Monday , 20 May 2024
Trang chủ » Tin tức » 10 điều kì lạ ở nền giáo dục Nhật Bản khiến cả thế giới nể phục

10 điều kì lạ ở nền giáo dục Nhật Bản khiến cả thế giới nể phục

Luôn nằm trong top những nước có nền giáo dục tốt nhất thế giới, vậy nền giáo dục Nhật bạn có gì đặt biệt?

Tiên học lễ, hậu học văn

10-dieu-ki-la-o-nen-giao-duc-nhat-ban-khien-ca-the-gioi-ne-phuc

Điều đặc biết đầu tiên trong nền giáo dục Nhật Bản đó chính là việc các em học sinh sẽ không phải trải qua các kỳ thi nào cho đến khi lên lớp 4 (10 tuổi). Các em học sinh chỉ phải làm các bài kiểm tra nhỏ. Bởi người Nhật có suy nghĩ rằng, mục đích của 3 năm đến trường đầu tiên không phải nhằm để đánh giá trình độ kiến thức của các em học sinh, mà là xây dựng được những quy chuẩn hành vi và phát triển nhân cách một cách toàn diện.

Các em sẽ được giảng dạy về cách tôn trọng người khác, cách đối xử nhẹ nhàng với động vật và yêu quý thiên nhiên. Nhà trường sẽ định hướng cho các em học cách sống rộng lượng, từ bi và biết đồng cảm. Bên cạnh đó, các em còn được học những bài học về lòng can đảm, sự tự chủ và tính công bằng.

Người Nhật cho rằng “Nhân chi sơ tính bổn thiện” là điều mà con em mình phải biết đến đầu tiên. Đây chính là điều căn bản và cốt lõi của nền giáo dục Nhật Bản.

Năm học bắt đầu từ tháng 4

10-dieu-ki-la-o-nen-giao-duc-nhat-ban-khien-ca-the-gioi-ne-phuc-1

Ở hầu hết các trường học trên thế giới, năm học mới thường được bắt đầu vào tháng 9 hay tháng 10, thì trẻ em Nhật Bản lại cắp sách đến trường vào tháng 4. Ngày đầu tiên đi học rơi vào thời điểm thiên nhiên tươi đẹp nhất trong năm, mùa hoa anh đào nở. Học sinh Nhật Bản mỗi năm học sẽ có 3 kỳ, và được nghỉ hè trong 6 tuần lễ cùng với 2 tuần nghỉ đông.

Trường học không cần lao công

10-dieu-ki-la-o-nen-giao-duc-nhat-ban-khien-ca-the-gioi-ne-phuc-2

Đa số các ngôi trường ở Nhật đều không tuyển lao công và bảo vệ. Chính các em học sinh sẽ đảm nhiệm việc làm sạch nhà trường, từ làm sạch lớp học, nhà ăn, cho đến nhà vệ sinh. Học sinh thường được phân thành những nhóm nhỏ và luân phiên nhau trực nhật trong năm. Nền giáo dục Nhật Bản tin rằng, đây là cách để các em có thể học được cách làm việc nhóm và giúp đỡ lẫn nhau. Bên cạnh đó, khi phải đổ mồ hôi để quét dọn, sẽ khiến cho mỗi người biết tôn trọng công việc mình đang làm và công sức lao động của người khác.

Tiêu chuẩn hóa bữa trưa

10-dieu-ki-la-o-nen-giao-duc-nhat-ban-khien-ca-the-gioi-ne-phuc-3

Tại các trường tiểu học và trung học cơ sở ở Nhật Bản, bữa ăn trưa luôn được chế biến theo thực đơn dinh dưỡng được chuẩn bị bởi các đầu bếp giỏi cùng các chuyên gia dinh dưỡng. Các bạn sẽ cùng ăn với nhau trong lớp với người giáo viên của mình. Việc này giúp xây dựng một mối quan hệ khăn khít giữa thầy cô và học sinh.

Các lớp học thêm rất phổ biến

10-dieu-ki-la-o-nen-giao-duc-nhat-ban-khien-ca-the-gioi-ne-phuc-4

Để được nhận vào một trường cấp 2 tốt, hầu hết các em học sinh Nhật Bản đều tham dự một học thêm sau giờ học. Ngoài 8 tiếng trên lớp, các em vẫn sẽ học vào cuối tuần và cả trong kỳ nghỉ. Đó là lý do khến các em học sinh Nhật gần như không bao giờ bị đúp trong suốt quá trình đi học.

Thơ ca, thư pháp được coi trọng

10-dieu-ki-la-o-nen-giao-duc-nhat-ban-khien-ca-the-gioi-ne-phuc-5

Bên cạnh các môn học chính ở trường, học sinh Nhật còn được hướng dẫn cách để tôn trọng và gìn giữ các nét văn hóa truyền thống lâu đời của quốc gia như tập viết thưc pháp hay làm thơ.

Hầu hết học sinh mặc đồng phục đến trường

10-dieu-ki-la-o-nen-giao-duc-nhat-ban-khien-ca-the-gioi-ne-phuc-6

Ở hầu hết các trường ở Nhật Bản, các em học sinh phải mặc đồng phục khi đi học. Mẫu đồng phục phổ biến ở đất nước này là trang phục kiểu quân đội cho nam và đồng phục phong cách thủy thủ cho nữ. Đây được xem là cách làm xóa bỏ rào cản xã hội giữa các em học sinh và giúp nâng cao ý thức cộng đồng.

Tỷ lệ đi học ở Nhật Bản là 99,99%

10-dieu-ki-la-o-nen-giao-duc-nhat-ban-khien-ca-the-gioi-ne-phuc-7

Hầu như học sinh Nhật Bản không bao giờ bỏ học hay đến lớp muộn. Và thậm chí, có khoảng 91% học sinh Nhật Bản cho biết họ không bao giờ bỏ ngoài tai những điều các giáo viên giảng dạy. Đây là một con số đáng tự hào.

Chỉ một kỳ thi duy nhất quyết định tương lai

10-dieu-ki-la-o-nen-giao-duc-nhat-ban-khien-ca-the-gioi-ne-phuc-7

Vào cuối cấp 3, học sinh Nhật sẽ phải tham dự một kỳ thi quan trọng, có tính chất quyết định tương lai. Mỗi bạn học sinh có thể chọn một trường đại học mình muốn tùy theo mức điểm yêu cầu của từng trường. Nếu không đạt đủ điểm, học sinh sẽ không thể đi học đại học. Đây là một cuộc cạnh tranh khốc liệt, chỉ có 76% học sinh tốt nghiệp trung học được vào đại học.

Đại học là kỳ nghỉ tuyệt vời trong cuộc đời

10-dieu-ki-la-o-nen-giao-duc-nhat-ban-khien-ca-the-gioi-ne-phuc-8

Ở đất nước mặt trời mọc này, những năm tháng đại học được xem làm quãng thời gian tuyệt vời nhất của tuổi thanh xuân, là kỳ nghỉ thú vị của mỗi bạn sinh viên trước khi bắt đầu đi làm.

Ngành Thú Y hút thí sinh năm 2018

Theo thống ke những năm gần đây cho thấy Ngành Thú Y đã và đang …