Saturday , 20 July 2024
Trang chủ » Hướng nghiệp » Liệu có nên học hướng dẫn viên du lịch?

Liệu có nên học hướng dẫn viên du lịch?

Đứng trước lựa chọn tương lai không ai lại không phải đắn đo suy nghĩ. Hơn nữa trong những nghề hot hiện nay lại càng khó lựa chọn nên học ngành nào để có tương lai. Trong bối cảnh ngành du lịch phát triển vô cùng như hiện nay. Nếu bạn lựa chọn nghề hướng dẫn viên du lịch thì sao. Có nên học hướng dẫn viên du lịch? Sau đây là những lý do bạn nên cân nhắc để lựa chọn theo nghề này.

Hãy học nghề hướng dẫn viên nếu bạn muốn di du lịch miễn phí

Nghề hướng dẫn viên (HDV) du lịch sẽ tạo cơ hội và điều kiện cho bạn được đi khắp mọi miền tổ quốc, từ bắc vào nam hay du lịch nước ngoài. Bạn là người muốn đi du lịch, muốn trải nghiệm văn hóa, ẩm thực, phong tục tập quán của con người ở nhiều vùng khác nhau thì công việc này sẽ rất phù hợp với bạn. Quan trọng hơn là được đi miễn phí, không cần phải bỏ tiền túi để tự đi hoặc nếu có thì chi phí cũng rất ít.

Liệu có nên học hướng dẫn viên du lịch?

Làm hướng dẫn viên du lịch có mức thu nhập cao

Một HDV nội địa dẫn tour bạn có thể sẽ kiếm được từ 300k – 500k. HDV quốc tế sẽ được nhận là 25USD, cộng thêm các khoản tiền khác như: tiền típ, tiền trích hoa hồng…bình quân mỗi tháng bạn có có 20 – 30 triệu đồng/tháng. Với mức thu nhập này là tương đối cao so với nhiều công việc khác. Hơn nữa, bạn sẽ được bao từ việc ăn cho đến việc ở. Từ đó bạn cũng tiết kiệm được một khoản kha khá hàng ngày cho bạn. Nếu như bạn làm văn phòng, kỹ sư hay bất cứ một công việc nào khác thì chắc chắn bạn sẽ phải tự chi trả tiền ăn, ở hàng ngày.

Có sức khỏe tốt, thích di chuyển và không bị say tàu xe

Muốn theo đuổi nghề này bên cạnh những kiến thức và kỹ năng, cần phải có sức khỏe và không được say xe. Trong suốt chuyến đi, trong khi du khách thỏa sức thư giãn và ngắm cảnh thì bạn phải luôn giữ cho mình tỉnh táo và thuyết minh về từng địa danh một cách sống động linh hoạt, làm sao để vừa lòng tất cả mọi du khách, không khí chuyến đi luôn sôi động, hòa đồng…Nghề hướng dẫn viên du lịch bắt buộc bạn phải bỏ những sở thích thói quen riêng của mình.

Liệu có nên học hướng dẫn viên du lịch?

Thích giao tiếp và có khiếu hài hước

Mỗi chuyến đi là bạn sẽ phải giao tiếp với rất nhiều người đến từ các vùng miền và các ngành nghề, địa vị, cấp bậc khác nhau. Luôn phải giao tiếp năng động nên nghề Hướng dẫn viên du lịch không dành cho những người sống thiếu hòa đồng, khép kín và ngại giao tiếp. Đặc biệt nếu bạn có chút khiếu hài hước thì việc lấy được thiện cảm của mọi người không phải là điều quá khó khăn.

Hướng dẫn viên đang là một nghề hot

Nghề Hướng dẫn viên du lịch  được xếp trong Top những nghề phát triển bền vững, lâu đời và hứa hẹn nhất trong tương lai. Nhiều cơ hội phát triển, vậy tại sao bạn không chọn nghề này? Tình trạng thiếu HDV dẫn đến hiện tượng xuất hiện HDV chui nhất là vào những mùa cao điểm. Điều này làm cho hình ảnh du lịch Việt Nam trở nên thiếu trung thực trong lòng du khách.

Cũng vì thực trang "cung  không đủ cầu" mà luật du lịch mới đã có phần mới hơn. Hướng dẫn viên quốc tế phải là những người tốt nghiệp các trường cao đẳng du lịch trở lên. Hướng dẫn viên nội địa là những người tốt nghiệp trung cấp trở lên. Ngoài ra những bạn trẻ đã bỏ lỡ cơ hội làm hướng dẫn viên do học trái nghề thì có thể bắt đầu lại với chứng chỉ hướng dẫn viên. Có thể nói điểm mới này đã tạo nên nhiều thay đổi để thu hút thêm nhân lực ngành HDV.

Bạn có đam mê và không ngại thử thách  trong nghề? 

Nghề HDV luôn là một công việc đòi hỏi bạn cần phải có rất nhiều kĩ năng trong cuộc sống, trên hết bạn phải có  đam mê thực sự. Bên cạnh những hào quang hấp dẫn nghề HDV còn nhiều điểm khó khăn áp lực. Như thường xuyên vắng nhà, càng vào dịp lễ lại là mùa du lịch nên bạn sẽ không có thời gian riêng tư cho gia đình. Hay những cám dỗ, khúc mắc cạnh tranh giữa đồng nghiệp, khách hàng,…

Những HDV du lịch dường như là những người "không biết mệt". Cuối ngày, du khách đã mệt thì HDV lại phải hoạt động tích cực hơn cả. Bạn phải khuấy động không khí sôi nổi trong chuyến đi. Dù đã tích cực cả ngày, nhưng đến tối bạn lại phải sắp xếp nơi ăn chốn ngủ cho cả đoàn rồi mới được nghỉ ngơi. Chưa kể đến những bất ngờ có thể xảy đến như xe hỏng, hành khách bị thương,.. HDV khi đó phải "căng như dây đàn" để xử lý nhưng lại phải chấn an được cả đoàn khách,… Tất cả những vất vả, chông gai đó sẽ là nguồn động lực lớn lao để người hướng dẫn viên nuôi dưỡng đam mê.

Hi vọng qua những chia sẻ về nghề HDV du lịch, bạn đã có câu trả lời về băn khoăn có nên học hướng dẫn viên du lịch. Thực sự nghề này đang là một nghề rất tiềm năng hiện nay. Chắc chắn học HDV du lịch sẽ không bao giờ là lựa chọn sai lầm.

Có thể bạn quan tâm

Bạn đang băn khoăn có nên học quản trị khách sạn không?

Bạn đang băn khoăn có nên học quản trị khách sạn không?

Nhóm ngành dịch  vụ du lịch hiện nay đang rất phát triển. Trong đó không …