Tuesday , 21 May 2024
Trang chủ » Hướng nghiệp » Hiện tại và tương lai nghề đầu bếp ở Việt Nam sẽ ra sao

Hiện tại và tương lai nghề đầu bếp ở Việt Nam sẽ ra sao

Nghề đầu bếp ở Việt Nam là một trong những ngành nghề đòi hỏi cao về số lượng lẫn chất lượng. Du lịch phát triển kéo theo sự gia tăng nhiều nhu cầu ẩm thực. Nên nghề này cực hot và là xu hướng mới. Vậy tương lai nghề đầu bếp ở Việt Nam sẽ như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Nghề đầu bếp là nghề "dễ học"

Lý do nghề đầu bếp dễ học vì khi có nguyện vọng theo học nghề này bạn sẽ không cần chọn khối thi. Tại Việt Nam nghề đầu bếp được đào tạo chuyên nghiệp ở các trường cao đẳng nấu ăn. Với hệ đại học, nghề này không có đào tạo chuyên sâu mang tên ngành bếp. Hệ đại học bạn có thể đăng ký các tại các trường đại học khối ngành mới như: Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực, Kinh tế gia đình,… Những nhóm ngành mới này sẽ đào tạo nghề bếp và cũng sẽ đào tạo thêm nhiều kiến thức chuyên môn khác. Điều kiện để theo nghề đầu bếp tại Việt Nam với trình độ cao đẳng, trung cấp nấu ăn hoặc văn vằng 2 nấu ăn là:

Đủ tuổi, Đủ sức khỏe

Theo Khoản 1, Điều 61 của Bộ Luật lao động năm 2012 về Học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động thì: “…Người học nghề, tập nghề trong trường hợp này phải đủ 14 tuổi và phải có đủ sức khoẻ phù hợp với yêu cầu của nghề, trừ một số nghề do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định….”.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải có thể lực tốt, có sức khỏe, sự khỏe mạnh, không mắc các bệnh truyền nhiễm, các bệnh ngoài da,…

Nghề đầu bếp ở Việt Nam dễ học dễ có việc làm

Có ước mơ và ý chí cầu tiến

Để theo nghề bếp bạn cần có ước mơ và ý chí cầu tiến vì chúng sẽ đưa bạn đến với thành công trong nghề đầu bếp.

Có niềm đam mê, sự quyết tâm và lòng yêu nghề

Đầu bếp cũng như bất kì ngành dịch vụ nào cũng có cường độ và áp lực công việc rất lớn. Công việc đòi hỏi bạn phải có sự kiên nhẫn, tính toán và sáng tạo vượt bậc. Chỉ khi có niềm đam mê, sự quyết tâm và lòng yêu nghề thì bạn mới có thể vượt qua những khó khăn, thử thách áp lực trong công việc.

Không ngừng học hỏi và nỗ lực hết mình

Học hỏi để tiếp thu, nỗ lực là yêu cầu cần thiết để bạn phát triển với nghề. Với nghề này chỉ có tài năng, có kiến thức chưa đủ để bạn thành công. Đầu bếp giỏi phải là người người có tài năng, kiến thức, kinh nghiệm và biết học hỏi để nâng cao kinh nghiệm bản thân.

Nghề đầu bếp ở Việt Nam dễ kiếm việc làm

Các đơn vị tuyển dụng thường tuyển dụng thường tuyển dụng đầu bếp có chuyên môn và biết ngoại ngữ. Ứng viên có thêm kỹ năng quản lý và các kỹ năng mềm lại đang thiếu cực nhiều. Vừa tốt nghiệp có mức lương khởi điểm từ 4 – 6 triệu/tháng. Qua thời gian làm việc khoảng hơn hai năm làm việc mức thu nhập có thể 7 – 10 triệu/tháng. Đối với những vị trí bếp trưởng quản lý giỏi, nhiều kinh nghiệm, đặc biệt là am hiểu nhiều món ăn thì mức lương có thể từ 30 – 50 triệu/tháng. Tuy nhiên để có được mức lương cao đầu bếp bắt buộc người lao động phải trải qua hầu hết các vị trí khác nhau. Những công việc thực hành tại những vị trí từ thấp đến cao sẽ hiểu rõ công việc của từng bộ phận, để từ đó có thể điều hành hiệu quả hơn.

Nghề đầu bếp ở Việt Nam dễ học dễ có việc làm

Không những là công việc ở nhà hàng khách sạn bạn còn có nhiều cơ hội làm việc tại nước ngoài bởi đã có nghề. Hoặc những bạn có đủ điều kiện về vốn bạn có thể mở cửa hàng kinh doanh cho bản thân.

Trên đây là những chia sẻ trên đây hi vọng bạn đã hiểu thêm về nghề đầu bếp và cơ hội việc làm của nghề này. Theo các chuyên gia khuyên người học nghề bếp muốn có chỗ đứng trong nghề phải có niềm đam mê, khả năng nấu nướng, óc quan sát, khả năng quán xuyến công việc và phải được đào tạo bài bản dựa trên những tiêu chuẩn và quy định khắt khe để trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Bạn đang băn khoăn có nên học quản trị khách sạn không?

Bạn đang băn khoăn có nên học quản trị khách sạn không?

Nhóm ngành dịch  vụ du lịch hiện nay đang rất phát triển. Trong đó không …