Saturday , 20 July 2024
Trang chủ » Hướng nghiệp » Có nên học cao đẳng du lịch để làm hướng dẫn viên du lịch không?

Có nên học cao đẳng du lịch để làm hướng dẫn viên du lịch không?

Muốn trở thành hướng dẫn viên du lịch liệu bạn có nên học cao đẳng du lịch? Có thể bạn chưa biết hướng dẫn viên du lịch là một nghề hấp dẫn đối với rất nhiều bạn trẻ. Ngành du lịch vốn là ngành công nghiệp không khói được chú trọng phát triển. Đặc biệt là giai đoạn này, du lịch là một trong những ngành mang lại nguồn thu khổng lồ. Việt Nam lại là đất nước có thế mạnh về sinh thái tự nhiên, khu di tích lịch sử văn hóa lâu đời,… Sự phát triển du lịch đang mở ra cơ hội việc làm nghề hướng dẫn viên.

Học đại học không phải là cách duy nhất

Trong tư tưởng từ xa xưa, đại học luôn là lựa chọn của các bạn trẻ nếu muốn "làm sếp". Thế nhưng đó chỉ là suy nghĩ, thực tế lại chứng minh một sự thật hoàn toàn khác. Mỗi người trong chúng ta đều có những tố chất riêng và phù hợp với những nghề ngành riêng. Vậy có phải vào đại học bằng mọi giá mới được. Thực tế, không phải mọi người "làm xếp" đều xuất thân từ đại học. Ngoài lựa chọn đại học bạn còn có thể lựa chọn học cao đẳng, trung cấp tùy theo khả năng về trình độ, năng khiếu hay hoàn cảnh kinh tế,…

Có nên học cao đẳng du lịch để làm hướng dẫn viên du lịch không?

Không riêng gì ngành nào, ngành du lịch nói chung và nghề hướng dẫn viên (HDV) du lịch nói riêng cũng được đào tạo ở hệ cao đẳng, trung cấp. Yếu tố quan trọng hơn cả mà bạn cần lưu ý đó là hướng dẫn viên là một nghề trong lĩnh vực dịch vụ. Điều quan trọng hơn cả trong ngành này là kỹ năng và kinh nghiệm mà không phải bằng cấp. Học để ra trường có việc mới là điều bạn cần chú ý. Đừng quá đặt nặng tấm bằng tốt nghiệp cao.

Có nên học cao đẳng du lịch

Với những bạn trẻ có học lực khá, giỏi thì chuyện vào đại học với các bạn sẽ rất dễ dàng. Tuy nhiên nếu bạn là một người chưa đủ những điều kiện về điểm, kinh tế,… Thì chẳng có lý do gì bạn không học cao đẳng du lịch để theo nghề mong muốn.

Hơn nữa, luật du lịch mới được áp dụng năm 2018 dường như đang mở rộng cơ hội cho sinh viên ngành du lịch. Cụ thể là trong luật đã phân chia rõ về các đối tượng HDV bao gồm 3 loại: HDV nội địa, HDV quốc tế và HDV tại điểm. Về bằng cấp của HDV được quy định trong điều kiện cấp thẻ hành nghề. Luật này cũng quy định rõ rằng HDV nội địa cần tốt nghiệp trung cấp trở lên ngành hướng dẫn du lịch. HDV quốc tế sẽ được cấp thẻ khi tốt nghiệp cao đẳng trở lên ngành hướng dẫn du lịch. Và cũng nêu thêm cơ hội cho sinh viên học trái ngành là có bằng tốt nghiệp hệ đào tạo trung cấp hoặc cao đẳng cùng với chứng chỉ hướng dẫn du lịch tương ứng. Điều này minh chứng rằng nhà nước đang rất chú trọng phát triển nguồn lực HDV du lịch. Nó mở ra cơ hội cho sinh viên dù chỉ học cao đẳng trái ngành hay cao đẳng du lịch trở thành hướng dẫn viên quốc tế.

Có nên học cao đẳng du lịch để làm hướng dẫn viên du lịch không?

Một yếu tốt bạn cũng nên cân nhắc khi lựa chọn học cao đẳng du lịch đó là về thời gian học. Thời gian học cao đẳng sẽ nhanh hơn thường chỉ mất 3 năm. Với tấm bằng cao đẳng khi muốn học lên bạn hoàn toàn có thể học liên thông. Trong khi các sinh viên đại học còn đang ngồi trên ghế nhà trường thì bạn đã tự tin có tấm bằng cao đẳng và có 1 năm kinh nghiệm hơn so với lứa tuổi cũng bạn học đại học. Rút ngắn thời gian học cũng là lý do mà học phí học cao đẳng thấp hơn nhiều so với đại học.

Mang lại nhiều ưu thế về thời gian, chi phí và cơ hội phát triển, chương trình đào tạo Cao đẳng đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn để thực hiện ươc mơ nghề nghiệp. Bạn đừng nên băn khoăn có nên học cao đẳng du lịch vì thực tế lựa chọn này cũng sẽ là tương lai. Chỉ cần bạn cố gắng học tập rèn luyện kinh năng, tích lũy kinh nghiệm thì nhà tuyển dụng sẽ "trải thảm đỏ" đón bạn vào làm. Tương lai không phụ thuộc vào bằng cấp hãy cân nhắc kỹ nhé.

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại và tương lai nghề đầu bếp ở Việt Nam sẽ ra sao

Nghề đầu bếp ở Việt Nam là một trong những ngành nghề đòi hỏi cao về …