Tuesday , 14 May 2024
Trang chủ » Hướng nghiệp » Điểm mặt những ngành nghề đang “khát” nhân lực nhất hiện nay

Điểm mặt những ngành nghề đang “khát” nhân lực nhất hiện nay

Học ra trường thất nghiệp luôn là nỗi lo lớn nhất của các bạn học sinh THPT khi phải đứng trước những lựa chọn cho tương lai và sự nghiệp của bản thân mình.

nganh-nghe-dang-khat-nhan-luc

Nghề nghiệp có vai trò rất quan trọng trong sự thành công và cuộc sống ổn định. Khi bạn lựa chọn nghề nghiệp phát triển, phù hợp sẽ tạo cho bản thân một tương lai tươi sáng và rộng mở. Còn nếu lựa chọn sai lầm, bạn đã đưa đưa mình vào một tương lai không thật sự vững chắc, an toàn. Để có thể lựa chọn được một nghề nghiệp đúng đắn cho tương lai của mình, bạn cần phải chọn nghề phù hợp với khả năng, đam mê, sự yêu thích, điều kiện của bản thân và nhu cầu của xã hội. Bởi sẽ có trường hợp, nghề nghiệp bạn lựa chọn phù hợp với đam mê, nhưng nhu cầu của xã hội đã không còn như trước và bạn sẽ có thể thất nghiệp khi ra trường.

Chính vì vậy, bạn cần kết hợp thật tốt giữa 2 yếu tố trên khi lựa chọn nghề nghiệp cho mình. Dưới đây là những thông tin rất bổ ích cho bạn về những ngành nghề đang “khát” nhân lực nhất hiện nay. Khi bạn lựa chọn những ngành nghề này, chắc chắn cơ hội việc làm của bạn sẽ cao hơn rất nhiều

nganh-nghe-dang-khat-nhan-luc-1

Ngành công nghệ thông tin là một trong những ngành quan trọng nhất trong xã hội hiện nay. Trong tiến trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, nó có ảnh hưởng không nhỏ đến tất cả các nghề, các lĩnh vực còn lại. Tuy nhiên, ngành nghề này luôn ở trong tình trạng thiếu nguồn nhân lực trình độ cao để có thể đáp ứng được những nhu cầu của xã hội hiện nay. Theo ước tính, Việt Nam đến năm 2020 cần 1 triệu lao động làm việc trong ngành này, tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại, ngành công nghệ thông tin chỉ có khoảng 440.000 lao động. Điều đó cho thấy rằng, nếu lựa chọn ngành nghề này, cơ hội có việc làm của bạn là rất lớn.

Ngành thuyền thông, PR

Ngành truyền thông, pr là một ngành nghề mới du nhập vào Việt Nam trong những năm trở lại đây. Và từ khi xuất hiện, ngành nghề này chưa bao giờ hết “hot”. Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, khoa học kỹ thuật, ngành này đang có được sự chú ý của rất nhiều bạn trẻ. Có thể nói, truyền thông là quá trình truyền tải, quá trình chia sẻ các thông điệp một cách rộng rãi đến với mọi người. Chính vì vậy, trong hoạt động kinh doanh của các công ty, doanh nghiệp, truyền thông có một vị trí rất lớn và vô cùng quan trọng. Để sản phẩm, thương hiệu được nhiều người tiêu dùng biết đến, cần phải có sự đầu tư vào truyền thông. Tất cả cả tổ chức, công ty lớn nhỏ đều đang tìm kiếm nguồn nhân lực chuyên nghiệp trong ngành nghề này. Tuy nhiên, nhu cầu đó vẫn chưa được đáp ứng đầy đủ. Do đó, đây chính là ngành nghề rất đáng để bạn lựa chọn.

Ngành y đa khoa, điều dưỡng

nganh-nghe-dang-khat-nhan-luc-2

Có thể khẳng định rằng, ngành y đa khoa, điều dưỡng luôn là ngành không bao giờ hết “hot” trong xã hội. Bởi hiện nay, số lượng các y sĩ đa khoa, điều đưỡng viên được đào tạo chỉ mới đáp ứng được khoảng 1/5 nhu cầu trong cả nước. Các bệnh viện, cơ sở y tế trên cả nước, đặc biệt ở các tỉnh miền núi, vùng sâu luôn trong tình trạng thiếu nguồn lực trong ngành nghề này. Bởi vậy, bạn có thể lựa chọn thi tuyển vào các trường cao đẳng y Hà Nội hoặc ở tại các tỉnh thành khác đều có.

Ngành du lịch, lữ hành

Trong những năm trở lại đây, ngành Du lịch Việt Nam đang có tốc độ phát triển khá khả quan, nhanh chóng. Lượng khách du lịch quốc tế tăng đều mỗi năm là một tín hiệu rất đáng mừng cho ngành “công nghiệp không khói” này. Tuy nhiên, đi kèm với nó là nổi lo về nguồn nhân lực trong ngành. Theo ước tính của Tổng cục Du lịch Việt Nam, hiện trong cả nước có khoảng 173.000 hướng dần viên du lịch đang làm nghề, với 7.460 hướng dẫn viên nội địa, phục vụ cho khoảng 45 triệu lượt khách và 9.920 hướng dẫn viên quốc tế, phục vụ cho hơn 14 triệu lượt khách. Tuy nhiên, trên tính toán thực tế, để có thể phục vụ tốt cho lượng khách du lịch trên, chúng ta cần tối thiểu khoảng 50.000 hướng dẫn viên nội địa cùng 25.000 hướng dẫn viên quốc tế. Tình trạng thiếu nhân lực này mở ra một cơ hội rất lớn đối với các bạn sinh viên.

Ngành luật

nganh-nghe-dang-khat-nhan-luc-3

Xã hội càng ngày càng phát triển, kéo theo đó, luật pháp của đất nước luôn cần được hoàn thiện và bổ sung, để có thể đáp ứng được các yêu cầu kinh tế, văn hóa, chính trị. Và cũng từ đó, mà nhu cầu về nhân lực của ngành này không ngừng gia tăng. Lựa chọn học luật, không nhất thiết bạn phải làm trong cơ quan của Nhà nước, mà bạn hoàn toàn có thể làm việc tại các doanh nghiệp, tổ chức tư nhân. Bởi không một doanh nghiệp, tổ chức nào mà không cần những con người nắm rõ các chính sách, bộ luật để đảm bảo hoạt động trên cơ sở pháp lý.

Hiện tại và tương lai nghề đầu bếp ở Việt Nam sẽ ra sao

Nghề đầu bếp ở Việt Nam là một trong những ngành nghề đòi hỏi cao về …