Wednesday , 15 May 2024
Trang chủ » Tin tức » Đổi mới trong phương thức tuyển sinh của Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Đổi mới trong phương thức tuyển sinh của Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Ngoài việc lấy kết quả của kỳ thi THPT quốc gia, năm 2016, trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền còn tổ chức thi tuyển đối với ngành Báo chí theo phương thức tuyển sinh riêng.

Dựa trên kinh nghiệm thu được trong đợt tuyển sinh năm 2015, kỳ thi tuyển sinh năm 2016, trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền có một số đổi mới đang chú ý như sau:

Đối mới về hình thức thi

Trong các nhóm ngành Báo chí, hai chuyên ngành quay phim truyền hình và báo ảnh là có thay đổi lớn nhất. Ngoài các yêu cầu như kỳ thi cũ, các thí sinh có nguyện vọng thi tuyển vào hai chuyên ngành này sẽ phải bổ sung phần thi cảm thụ hình ảnh và phần phỏng vấn trực tiếp với hội đồng thi.

hoc-vien-bao-chi-tuyen-truyen-tuyen-sinh

Với chuyên ngành báo ảnh, thí sinh sẽ được yêu cầu nhận xét về bố cục, hình thức, nội dung và ý nghĩa của một bức ảnh hoặc một loạt ảnh.

Với chuyên ngành quay phim truyền hình, thí sinh sẽ được cung cấp một đoạn clip có độ dài từ 1-3 phút, sau đó bình luận về bố cục, cấu trúc, nội dung… của clip đó nhằm kiểm tra kiến thức chính trị, xã hội cũng như năng khiếu tạo hình của mỗi thí sinh.

Ở vòng phỏng vấn, hội đồng thi sẽ có 3 người, đưa ra các câu hỏi xoay quanh vấn đề nghề nghiệp. Thông quá đó, hội đồng sẽ đánh giá được khả năng nhận thức ban đầu về nghề nghiệp thí sinh lựa chọn và đánh gia được khả năng giao tiếp của thí sinh. Việc này giúp đánh gia và phân loại thí sinh phù hợp với từng chuyên ngành.

Với các chuyên ngành khác của ngành báo chí, thí sinh sẽ được yêu cầu viết bài luận dài từ 400 – 500 từ xoay quanh một chủ đề cho sẵn. Phần thi này giúp kiểm tra khả năng nhận diện và xử lý vấn đề của từng thí sinh.

Bên cạnh đó, thí sinh có nguyện vọng chuyên ngành quay phim truyền hình còn phải đảm bảo các yêu cầu về mặt điều kiện sức khỏe như nữ cao 1,6m trở lên, nam cao 1,65m trở lên.

Về chọn chuyên ngành chính thức

Các thí sinh thi đỗ vào Học viện Báo chí và Tuyền truyền năm 2016 sẽ được chọn môn chuyên ngành chính thức sau 2 năm học cơ sở ngành. Việc lựa chọn này dựa teo 3 tiêu chí: Kết quả thi đầu vào từ năm nhất, quá trình học tập 2 năm qua và sự lựa chọn của bản thân các em.

Những chuyên ngành có quá nhiều thí sinh đăng ký sẽ được xét duyệt theo độ dốc.
Ngoài ra, những sinh viên có khả năng sẽ được học thêm bằng thứ 2 nếu có nhu cầu. Theo đó, các em học song cơ sở ngành có thể học song song hai chuyên ngành, ví dụ như vừa học báo viết vừa học báo phát thanh./.

Ngành Thú Y hút thí sinh năm 2018

Theo thống ke những năm gần đây cho thấy Ngành Thú Y đã và đang …