Tuesday , 14 May 2024
Trang chủ » Hướng nghiệp » Hãy đi làm thêm khi bạn là sinh viên

Hãy đi làm thêm khi bạn là sinh viên

Đối với các bạn sinh viên hiện nay thì việc đi làm thêm đã không còn là điều xa lạ. Việc đi làm thêm không chỉ giúp cho các bạn sinh viên kiếm thêm thu nhập, trang trải cho cuộc sống hàng ngày mà còn đem đến nhiều ý nghĩa khác như: mở rộng các mối quan hệ xã hội, tăng cường khả năng giao tiếp, rèn luyện các kĩ năng mềm, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Sau đây là một số lý do bạn nên đi làm thêm khi còn là sinh viên.

hay-di-lam-them-khi-ban-la-sinh-vien-1

Để biết quý trọng đồng tiền

Khi còn nhỏ, đa số chúng ta đều sống một cách vô tư, không lo nghĩ và quên đi gánh nặng cơm áo gạo tiền luôn nặng trĩu trên đôi vai của bố mẹ. Khi đi làm thêm, bạn sẽ được trải qua cảm giác chờ đợi cho đến ngày lương, cảm giác vất vả khi đi làm việc như thế nào. Từ đó sẽ giúp bạn học được cách yêu thương bố mẹ nhiều hơn và trân trọng đồng tiền mình làm ra.

Giúp bạn độc lập về tài chính

Liệu bạn có trở nên trưởng thành hơn khi bạn học đại học? Khó có thể trả lời được câu này nếu bạn vẫn phải ngửa tay xin tiền bố mẹ để mua sách vở, đồ dùng cá nhân hay đi chơi với bạn bè. Vậy, tại sao bạn không đi làm thêm để có thêm thu nhập hàng tháng, và đủ khả năng sống độc lập, không phụ thuộc vào bố mẹ, gia đình.

hay-di-lam-them-khi-ban-la-sinh-vien

Biết cách quản lý thời gian

Khi bạn đi làm thêm, bạn sẽ phải biết tự phân bổ thời gian của mình sao cho hợp lý nhất để có thể vừa đi làm vừa đi học mà không làm ảnh hưởng tới kết quả học tập tại trường. Có thể bạn sẽ bận rộn hơn lúc chưa đi làm, nhưng nó sẽ giúp cho bạn biết quý trọng thời gian của mình hơn.

Được va chạm với môi trường làm việc

Khi ngồi trên ghế giảng đường, có rất nhiều điều mà nhà trường không dạy cho bạn, mà chỉ khi đi làm bạn mới có thể trải nghiệm được. Một trong số đó là sự cạnh tranh trong công việc, khi mà kết quả công việc ảnh hưởng lớn đến đồng lương, đến lợi ích của mọi người. Khi đi làm thêm, bạn sẽ được làm quen với môi trường và công việc. Từ đó, tích lũy được những kinh nghiệm quý báu sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ, bối rối khi đi làm việc sau này.

hay-di-lam-them-khi-ban-la-sinh-vien-2

Mở rộng các mối quan hệ

Tại nơi bạn làm thêm, bạn sẽ được làm quen với những người cùng trang lứa, từ đó bạn sẽ mở rộng được các mối quan hệ của mình. Bạn sẽ học hỏi được những kinh nghiệm quý báu từ những người đi trước, được giúp đỡ trong công việc, học tập, đời sống. Và nếu biết cách duy trì những mối quan hệ đó, biết đâu bạn sẽ được giúp đỡ và có được một công việc tốt trong tương lai.

Khám phá bản thân

Là một sinh viên, bạn đã khám phá hết được các khả năng của bản thân mình chưa. Bạn có chắc rằng ngành nghề bạn lựa chọn ở trường phù hợp với bạn hay không? Không ít bạn trẻ cảm thấy không yêu thích trường và ngành mình đang theo học, nhưng họ vẫn cố gắng hoàn thành những năm học của mình, rồi ra trường tìm kiếm những công việc trái ngành trái nghề. Đi làm thêm khi còn là sinh viên, đặc biệt ở những ngành nghề mà bạn cảm thấy thú vị, bạn sẽ có cơ hội để khám phá ra những khả năng tiềm ẩn của bản thân, khám phá ra được niềm đam mê thực sự. Không chỉ vậy, bạn còn có cơ hội để tìm ra những điểm mạnh và khắc phục điểm yếu, giúp thích ứng với công việc sau này.

hay-di-lam-them-khi-ban-la-sinh-vien-3

Làm đẹp CV của bạn

Một trong những điều mà các nhà tuyển dụng yêu cầu nhiều nhất đối với các ứng cử viên là kinh nghiệm. Vì vậy, hãy lấp đầy phần “Kinh nghiệm bản thân” trên CV của bạn bằng các trải nghiệm mà bạn thu được khi đi làm thêm trong quãng thời gian còn là sinh viên. Có thể những công việc bạn làm không liên quan trực tiếp đến vị trí bạn apply, nhưng với những kĩ năng mà bạn đã học được từ công việc trước đấy, bạn vẫn có thể được nhà doanh nghiệp tuyển dụng.

Hiện tại và tương lai nghề đầu bếp ở Việt Nam sẽ ra sao

Nghề đầu bếp ở Việt Nam là một trong những ngành nghề đòi hỏi cao về …