Tuesday , 14 May 2024
Trang chủ » Hướng nghiệp » Học nghề gì để không lo thất nghiệp khi ra trường?

Học nghề gì để không lo thất nghiệp khi ra trường?

Khi lựa chọn học những nghề dưới đây, bạn sẽ giảm đi sự lo lắng về cơ hội tìm kiếm việc làm cho mình sau khi ra trường.

Nhiều bậc phụ huynh thường nghĩ rằng, vào được đại học là thì con em mình mới có thể có cơ hội tìm được việc làm và ổn định sự nghiệp trong tương lai. Tuy nhiên, theo báo cáo đầu năm 2016, thì con số cử nhân và thạc sĩ thất nghiệp khi ra trường lên đến con số hơn 225.000 người. Điều này cho thấy, tầm bằng đại học không còn giúp được nhiều cho người trẻ khi bước vào con đường sự nghiệp của mình trong tương lai.

hoc-nghe-gi-de-khong-lo-that-nghiep-khi-ra-truong

Ngược lại, với tình trạng thừa thầy thiếu thợ ở đất nước ta, những học viên tại các cơ sở đào tạo nghề với lợi thế về kĩ năng, kiến thức được đào tạo bài bản đang có lợi thế hơn rất nhiều trên thị trường lao động. Vì vậy, nhiều bạn trẻ đã lựa chọn việc học nghề thay cho con đường đại học chính quy, để có thể nhanh chóng tìm kiếm được việc làm với mức thu nhập ổn định, không thua kém các cử nhân, thạc sĩ.

Nhóm ngành dịch vụ khách sạn, nhà hàng

hoc-nghe-gi-de-khong-lo-that-nghiep-khi-ra-truong-1

Nhóm ngành dịch vụ khách sạn, nhà hàng đang là một trong những nhóm ngành phát triển mạnh nhất tại Việt Nam. Hiện nay, ước tính chỉ có hơn 25% lực lượng lao động làm việc trong nhóm ngành này, trong khi nhu cầu của xã hội hàng năm là tăng thêm khoảng 2,1 triệu lao động trong ngành. Điều này cho thấy rằng, với nhu cầu nhân lực cao trong xã hội, ngành dịch vụ khách sạn, nhà hàng là một trong những ngành đầy hứa hẹn cho các bạn trẻ theo học. Có rất nhiều nghề trong nhóm ngành này mà bạn có thể lựa chọn như nghề đầu bếp, nghề làm bánh, bartender (nhân viên pha chế),… Bên cạnh đó, bạn còn có thể học các nghiệp vụ khách sạn như lễ tân, phục vụ bàn, nghiệp vụ phòng để có thể tìm kiếm cơ hội, thử sức trong các khách sạn mang tầm quốc tế.

Nhóm ngành công ngệ thông tin, thiết kế đồ họa

hoc-nghe-gi-de-khong-lo-that-nghiep-khi-ra-truong-2

Theo dự đoán của các chuyên gia, thì nhóm ngành công nghệ thông tin sẽ là nhóm ngành tạo ra cơn sốt nhân lực trong 10 năm tiếp theo. Do ngành công nghệ có vai trò rất quan trọng trong đời sống xã hội. Tất cả mọi sản phẩm mà chúng ta đang sử dụng hàng ngày, ít hay nhiều cũng mang dấu ấn của công nghệ. Do vậy, những người trẻ khi theo học nhóm ngành này, khi ra trường sẽ ít nổi lo về thất nghiệp hơn. Không chỉ vậy, những học viên xuất sắc của các trường đào tạo lĩnh vực này thường có mức thu nhập rất “khủng” ngay từ khi còn đang trên ghế nhà trường.

Hiện nay, ngành công nghệ thông tin, kĩ thuật phần mềm, và an toàn thông tin là những ngành đang có như cầu tuyển dụng rất cao. Sau khi tốt nghiệp ra trường, bạn có thể apply vào những công ty, tập đoàn về công nghệ thông tin, hay những công ty cung cấp giải pháp về mạng và an ninh mạng.

Đối với ngành thiết kế đồ họa, thì những designer có thể dễ dàng tìm kiếm được một công việc ưng ý cho mình tron các công ty quảng cáo, tổ chức sự kiện, hay các nhà xuất bản, tòa soạn báo, đài truyền hình. Và designer cũng là một công việc có mức lương vô cùng hấp dẫn, và các bạn có thể thể hiện hết đam mê, khả năng sáng tạo của mình để thiết kế ra những ấn phẩm quảng cáo thoả mãn yêu cầu của khách hàng.

Nhóm ngành chụp ảnh, làm đẹp

hoc-nghe-gi-de-khong-lo-that-nghiep-khi-ra-truong-3

Ai trong số chúng ta đều luôn có mong muốn được làm đẹp, hay có thể lưu lại những khoảnh khắc đẹp nhất của cuộc đời người. Vì vậy, nhóm ngành này cũng đang là nhóm ngành nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ hiện nay. Các nghề như chụp ảnh, trang điểm, tạo mẫu tóc luôn tạo ra việc làm quanh năm. Đây là một công việc thoải mái, không bị gò bó, áp lực, thời gian làm việc như thể nào là do chính bạn quyết định, và mức lương cũng vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, thành công trong nhóm ngành liên quan đến cái đẹp này, bạn cần phải có những tốt chất nghệ sĩ nhất định, sự tinh tế trong cách nhìn, biết cảm nhận cái đẹp,… và cẩn thẩn, nghiêm túc để mang đến sự hài lòng cho khách hàng.

Hiện tại và tương lai nghề đầu bếp ở Việt Nam sẽ ra sao

Nghề đầu bếp ở Việt Nam là một trong những ngành nghề đòi hỏi cao về …