Tuesday , 14 May 2024
Trang chủ » Tin tức » Hơn 2 nghìn người Ấn Độ nhiễm HIV vì truyền máu

Hơn 2 nghìn người Ấn Độ nhiễm HIV vì truyền máu

Đã có ít nhất 2.234 trường hợp bị nhiễm HIV ở Ấn Độ trong vòng hơn 1 năm qua được phát hiện là do bị truyền phải "máu bẩn" tại các bệnh viện. Theo các chuyên gia, con số thực tế có thể cao hơn rất nhiều.

Tờ The Times of India ra ngày 01/06 dẫn số liệu từ Tổ chức Kiểm soát AIDS quốc gia Ấn Độ (NACO) cho biết, hơn 2 nghìn trường hợp bị nhiễm là tính từ tháng 10.2014 đến tháng 3.2016. Tuy nhiên, giới chức nước này cũng ghi nhận trường hợp mới nhất là một bé trai 3 tuổi ở bang Assam được truyền máu để chữa trị bỏng và phát hiện nhiễm HIV vào tuần trước.

benh-nhan-nhiem-HIV-do-truyen-mau-tai-An-Do1

Thông tin trên được NACO công bố dựa theo yêu cầu của nhà hoạt động phòng chống HIV/AIDS Chetan Kothari trên cơ sở đạo luật về sự minh bạch thông tin.

Công tác phòng chống HIV/AIDS trên thế giới và tại Ấn Độ nói riêng đang gặp nhiều khó khăn do ngân sách bị cắt giảm. Thực tế, những vụ việc như thế này đã tồn tại từ lâu, chỉ có điều chưa bị ngăn chặn. Theo ông Kothari, đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng, đòi hỏi chính phủ cần có những biện pháp khẩn cấp để ứng phó, bảo vệ tính mạng đang bị đe dọa của người dân, trong đó, đối tượng có nguy cơ nhiễm HIV cao nhất là những người mắc các bệnh lý đòi hỏi phải truyền máu thường xuyên.

Cũng theo ông Kothari, con số được NACO công bố có thể chưa đầy đủ và các trường hợp nhiễm HIV thực tế cao hơn nhiều. Giới chuyên gia nước này cũng bày to lo ngại về nguy cơ lây nhiễm lan rộng do đa số đều không biết mình đã nhiễm virus.

Thông tin từ NACO cho hay, bang đông dân nhất Ấn Độ là Uttar Pradesh đang dẫn đầu về số trường hợp nhiễm với 361 người, đứng thứ 2 là bàng Gujarat với 292 người và tiếp theo là Maharashtra với 276 người. Với 264 người nhiễm, thủ đô New Delhi đứng ở vị trí thứ tư.

benh-nhan-nhiem-HIV-do-truyen-mau-tai-An-Do

Những thông tin này đã phản ánh sự lỏng lẻo trong việc kiểm tra nguồn máu hiến tặng, cũng như sự thiếu quan tâm đúng mức trong công tác phòng chống HIV/AIDS tại Ấn Độ. Con số 2,5 triệu người mắc bệnh và hàng ngàn người nhiễm HIV do truyền máu chỉ trong hơn 1 năm chủ yếu xuất phát từ nguyên nhân thiếu ngân sách.

Theo luật, khi có người hiến máu, các bệnh viện phải tiến hành xét nghiệm để đề phòng các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, C, sốt rét, HIV/AIDS… Tuy nhiên, sẽ cần khoảng 1.200 rupe cho mỗi lượt xét nghiệm, trong khi kinh phí của các bệnh viện ở vùng quê và địa phương nghèo đều eo hẹp, nên nhiều nơi chọn cách "phớt lờ".

Bên cạnh đó, đa số bệnh viện tại Ấn Độ đều chưa có các thiết bị xét nghiệm máu đủ khả năng phát hiện kịp thời HIV. NACO cũng tuyên bố, con số thông kê nói trên là không thể hoàn toàn tin tưởng, bởi chúng được tổng kết dựa trên tiết lộ của người nhiễm HIV, trong khi không phải ai cũng nói thật về lý do lây nhiễm.

Phó giám đốc NACO Naresh Goyal khẳng định, mặc dù còn phải cố gắng hơn nữa, song nhìn nhận một cách khách quan thì công tác ngăn chặn máu nhiễm HIV lọt vào các ngân hàng máu trong những năm qua đã mang lại hiệu quả lớn. Theo đó, cách đây hai mươi năm, có khoảng 8 – 10% máu nhiễm HIV được truyền cho bệnh nhân, trong khi hiện tại, tỉ lệ này chỉ dưới 1%./.

Ngành Thú Y hút thí sinh năm 2018

Theo thống ke những năm gần đây cho thấy Ngành Thú Y đã và đang …