Tuesday , 14 May 2024
Trang chủ » Hướng nghiệp » Một số công việc part-time phù hợp cho sinh viên

Một số công việc part-time phù hợp cho sinh viên

Hiện nay, những công việc part-time dành cho sinh viên rất phong phú. Các bạn có thể thỏa sức lựa chọn cho mình một công việc part-time phù hợp, nhằm trải nghiệm cuộc sống và tăng thêm thu nhập cho mình.

mot-so-cong-viec-part-time-phu-hop-cho-sinh-vien

Đối với các bạn sinh viên, việc đi làm part-time đã không còn là vấn đề xa lạ. Bởi nhiều trường đại học, cao đẳng hiện nay đều đang đào tạo theo hình thức tín chỉ, mang đến những khoảng thời gian trống cho các bạn sinh viên. Từ đó, tạo điều kiện cho các bạn sinh viên được làm những công việc part-time giúp tăng thu nhập cho bản thân, trang trải một phần nào sinh hoạt phí, không phụ thuộc quá nhiều vào gia đình. Vậy, những công việc part-time nào là lý tưởng cho các bạn sinh viên?

Gia sư

mot-so-cong-viec-part-time-phu-hop-cho-sinh-vien-1

Với các bạn sinh viên hiện nay thì gia sư là một trong những công việc part-time phổ biến nhất. Ngày nay, có rất nhiều gia đình có nhu cầu tìm gia sư riêng cho con em mình, vì học như vậy các em có thể dễ dàng tiếp thu được nhiều kiến thức hơn so với việc đi học thêm bên ngoài. Các bạn sinh viên có thể dễ dàng tìm kiếm được những lớp gia sư này qua các trung tâm hay bạn bè giới thiệu. Với công việc này, bạn vừa có thể vận dụng được kiến thức đã học ở các lớp dưới của mình, vừa kiếm thêm được khoản thu nhập khá cao (70-120 ngàn đồng/buổi học khoảng 2 giờ) so với mức lương trung bình khi đi làm thêm của sinh viên nói chung.

Nhân viên phục vụ

Phục vụ bàn cũng là một công việc thu hút sự quan tâm của nhiều bạn sinh viên bởi tính chất thoải mái, không đòi hỏi yêu cầu quá cao. Làm việc trong môi trường này, bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều người dạng người khác nhau, qua đó có thể rèn luyện khả năng giao tiếp và các kĩ năm mềm khác cho bản thân và có thêm thu nhập. Tùy theo ca bạn chọn mà bạn sẽ được mức thu nhập khác nhau nhưng phổ biến là 1,5 triệu đồng/tháng, và có thể cao hơn nếu bạn làm việc tăng ca. Không chỉ vậy, khi làm phục vụ ở các nhà hàng, quán cafe, bạn sẽ được biết thêm những kiến thức cơ bản về các món ăn, đồ uống cũng như cách làm ra chúng.

Nhân viên bán hàng

mot-so-cong-viec-part-time-phu-hop-cho-sinh-vien-2

Một công việc part-time hay được các bạn nhân viên lựa chọn nữa là bán shop thời trang, hàng tạp hóa, mỹ phẩm. Thời gian làm việc thường rất linh hoạt, chủ động nên bạn hoàn toàn có thể sắp xếp để không ảnh hưởng tới việc học và sinh hoạt của bạn. Bạn cũng không cần phải có nhiều kinh nghiệm, kiến thức liên quan mới có thể làm được. Thêm vào đó, môi trường làm việc thường đảm bảo, sạch sẽ, an ninh, tính chất công việc cũng nhẹ nhàng mà mức lương lại khá cao.

Cộng tác viên viết bài

Nếu bạn có khả năng, đam mê viết lách hay đã từng cộng tác với các tờ báo từ lúc học phổ thông thì đây là một công việc bạn nên ứng tuyển vào. Đối với nghề này, bạn sẽ không bị cố định về thời gian, bạn có thể ở nhà viết bài rồi mà không cần phải đến nơi làm việc, thu nhập được tính trên số lượng và chất lượng những bài bạn viết, và nếu làm việc chăm chỉ, trung bình một tháng bạn sẽ được trả từ 1 – 3 triệu đồng. Tuy nhiên, công việc này sẽ đòi hỏi bạn có óc quan sát, tư duy sáng tạo, sự nhạy bén cập nhật tình hình đời sống, thế giới.

Bán hàng online

mot-so-cong-viec-part-time-phu-hop-cho-sinh-vien-3

Nếu bạn có “máu” kinh doanh và dám “liều”, thì bán hàng online là một công việc phù hợp với bạn. Chỉ cần bạn có một chiếc máy tính và một khoản tiền nhỏ làm vốn là bạn đã có thể kinh doanh quần áo, mỹ phẩm, giày dép,… trên mạng.  Công việc này thường thu hồi vốn khá nhanh và không mấy vất vả. Nhưng bạn cần chịu khó cập nhật những mặt hàng của mình cũng như trả lời khách hàng. Công việc này cũng có những mặt hạn chế nhất định: thất lạc hàng, chuyển tiền xong không nhận được hàng, khách hàng đặt hàng nhưng không lấy, gặp sự cạnh tranh về giá,… nên bạn cần phải có sự tính toán và cẩn trọng nếu muốn làm nghề này.

Giúp việc nhà theo giờ

Giúp việc nhà theo giờ cũng là một công việc được nhiều bạn sinh viên, nhất là các bạn nữ lựa chọn hiện nay. Bởi nó hội tụ được những tính chất phù hợp với các bạn sinh viên có nhu cầu kiếm thêm thu nhập để trang trải một phần nào đó chi phí sinh hoạt, học tập. Với công việc này, bạn không cần có sự đầu tư về vốn kiến thức đi làm, cũng như không cần bỏ ra thêm bất kì chi phí nào, chỉ cần làm tốt các công việc được giao và chờ cuối tháng nhận lương.

Hiện tại và tương lai nghề đầu bếp ở Việt Nam sẽ ra sao

Nghề đầu bếp ở Việt Nam là một trong những ngành nghề đòi hỏi cao về …