Wednesday , 15 May 2024
Trang chủ » Hướng nghiệp » Những khó khăn bạn phải trải qua khi lựa chọn nghề nghiệp

Những khó khăn bạn phải trải qua khi lựa chọn nghề nghiệp

Khi đứng trước việc lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai của bản thân, không phải ai cũng có thể chín chắn suy nghĩ để chọn được cho mình ngành nghề phù hợp.

lua-chon-nghe-nghiep

Đối với các bạn học sinh, sinh viên thì việc lựa chọn nghề nghiệp luôn là con đường đầy chông gai, vất vả. Bởi nếu chọn sai ngành, sai nghề, thì khi ra trường dù có cầm trong tay tấm bằng ưu tú cũng khó lòng xin được việc. Bên cạnh đó, xuyên suốt quá trình chọn lựa này, các bạn sẽ còn phải đương đầu với nhiều khó khăn, vướng mắc khác.

Không hiểu rõ tính chất của công việc

Một trong những khó khăn lớn mà nhiều bạn trẻ hay gặp trong lựa chọn nghề nghiệp chính là không nắm rõ thông tin về những ngành nghề đang có trong xã hội. Thông thường, chúng ta có thói quen chỉ tìm hiểu về những việc, những điều mình thích, mình mong muốn. Và trong trường hợp này cũng vậy, đa số các bạn trẻ hiện nay chỉ biết đến tến gọi của các ngành nghề chứ không thực sự có một hiểu biết cụ thể về bản chất, tính chất của ngành nghề đó. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến, khiến nhiều bạn sinh viên cảm thấy chán nản, không có hứng thú học tập khi ngồi trên ghế nhà trường. Bởi sau một thời gian được đào tạo ngành nghề đã chọn, biết hơn về công việc trong tương lai, có nhiều bạn đã mất đi sự yêu thích hay không phù hợp với nghề lựa chọn.

lua-chon-nghe-nghiep-1

Sự thay đổi nhu cầu của xã hội

Chúng ta đều biết rằng, xã hội luôn không ngừng phát triển, thay đổi từng ngày. Và trong suốt quá trình ấy, nó luôn cần một lượng lớn nguồn nhân lực chất lượng cao phân bổ trong các ngành nghề giúp nền kinh tế tăng trưởng bền vững. Tuy nhiên, tại mỗi thời điểm khác nhau, nhu cầu về nguồn nhân lực của xã hội lại khác nhau. Nếu không nắm bắt được kịp thời nhu cầu này, bạn có thể rơi vào tình trạng thất nghiệp trong tương lai nếu như lựa chọn phải ngành nghề mà thị trường lao động đã bão hòa.

Ảnh hưởng của gia đình

Gia đình cũng là một trong những khó khăn mà bạn gặp phải khi đang quyết định con đường tương lai của mình. Bởi, người cha, người mẹ nào cũng đều mong muốn con mình có được một cuộc sống ổn định sau này. Do đó, họ thường định hướng, hay áp đặt con cái mình đi theo những lĩnh vực, ngành nghề đang phát triển, mang đến nhiều lợi ích thiết thực. Điều này đã khiến cho không ít bạn trẻ trở nên ngần ngại, thiếu quyết đoán trong lựa chọn khi đứng giữa nghề nghiệp đam mê và mong muốn của phụ huynh.

lua-chon-nghe-nghiep-2

Dư luận xã hội

Thực tế hiện nay, có rất nhiều bạn lựa chọn nghề nghiệp cho mình đi theo theo xu hướng chung của thời cuộc, lựa chọn nghề có thu nhập cao, nhu cầu tuyển dụng lớn… chứ không tìm hiểu xem nó có thật sự phù hợp hay không. Điều này đã phản ánh sự khó khăn trong việc lựa chọn nghề nghiệp của các bạn trẻ, cũng như cho thấy công tác hướng nghiệp của các trường còn chưa được hiệu quả. Khiến cho các bạn không nắm rõ về ngành nghề yêu thích, gặp những thông tin trái chiều thì trở nên hoang mang và thay đổi sự lựa chọn của mình.

Hiện tại và tương lai nghề đầu bếp ở Việt Nam sẽ ra sao

Nghề đầu bếp ở Việt Nam là một trong những ngành nghề đòi hỏi cao về …