Tuesday , 14 May 2024
Trang chủ » Hướng nghiệp » Những kinh nghiệm chọn trường thi đại học hữu ích

Những kinh nghiệm chọn trường thi đại học hữu ích

Những kinh nghiệm chọn trường thi đại học dưới đây chắc chắn sẽ là một thông tin tham khảo hữu ích cho các bạn chuẩn bị tham dự kỳ thi THPT Quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng sắp tới.

1. Chọn trường cho mình – không phải chọn cho bố mẹ

Quyết định của bạn ngày hôm nay sẽ liên quan tới tương lai, sự nghiệp và cuộc sống của bạn mấy chục năm sau này. Chính vì thế, quyết định đó phải dựa trên mong muốn, nguyện vọng, sở thích và năng lực của bạn chứ không phải dựa trên mong muốn hay giấc mơ dang dở của cha mẹ bạn.

chon-truong-thi-dai-hoc2

Chẳng hạn như bạn thích nghề báo và có khả năng viết lách tốt, song bố mẹ bạn lại muốn có một cô con gái làm bác sĩ và bạn quyết định nghe theo ý kiến bố mẹ, trong khi điểm toán, hóa, sinh chỉ ở mức trung bình… Đó chính là sự lựa chọn sai lầm nghiêm trọng, cho dù kỳ thi có suôn sẻ và bạn có đỗ đi chăng nữa thì cũng khó có thể thành công với một nghề nghiệp mà bạn không có hứng thú.

Có thể khi còn trẻ, bạn chưa lường hết được, chỉ nghĩ rằng nghề này cũng không tệ, nghe theo bố mẹ mới là con ngoan… nhưng sau này, khi tự mình bước đi trên đôi chân của chính mình, ngày ngày làm một công việc mà mình không yêu thích, không đam mê thì bạn nhất định sẽ hối hận.

Chính vì thế, ý kiến của bố mẹ hay mọi người xung quanh chỉ mang tính tham khảo. Bạn mới là người cần phải đưa ra quyết định cuối cùng cho tương lai của bản thân và chịu trách nhiệm đến cùng với quyết định đó.

2. Tự lượng sức mình

chon-truong-thi-dai-hoc

Việc chọn nghề nghiệp tất nhiên phải dựa trên niềm yêu thích, đam mê, song theo đuổi nó thì sự yêu thích thôi là chưa đủ. Điều quan trọng là bạn phải có đủ năng lực để biến đam mê thành hiện thực.

Chẳng hạn như bạn ước mơ trở thành ca sĩ, nhưng bạn thậm chí không thể nhớ nổi giai điệu của một bài hát dù đã nghe cả trăm lần, hay bạn muốn làm phóng viên nhưng không có khả năng viết lách và thậm chí còn nói ngọng… thì việc thi vào Học viện Báo Chí, Học viện Âm nhạc sẽ là bất khả thi, không biết tự lượng sức mình.

3. Chú ý vị trí và điều kiện của trường

Mỗi ngành học đều có rất nhiều trường đào tạo. Vì thế, khi lựa chọn trường thi bạn cũng cần chú ý xem trường đó nằm ở đâu, khoảng cách từ trường về tới nhà mình là bao xa cùng điều kiện cơ sở vật chất của nhà trường.

Bạn nên chọn một ngôi trường có khoảng cách về nhà không quá xa, để tiện về thăm gia đình khi cần thiết. Bên cạnh đó, hãy để ý xem ngôi trường đó cơ sở vật chất có đảm bảo không, có ký túc xá hỗ trợ sinh viên không hoặc xung quanh có nhiều khu nhà trọ, có gần chợ và bến xe buýt hay không…?

Tất cả những yếu tố này đều rất quan trọng trong quá trình bạn theo học ở nhà trường. Đặc biệt là với những bạn sinh viên có điều kiện tài chính hạn chế./.

Hiện tại và tương lai nghề đầu bếp ở Việt Nam sẽ ra sao

Nghề đầu bếp ở Việt Nam là một trong những ngành nghề đòi hỏi cao về …