Thursday , 16 May 2024
Trang chủ » Hướng nghiệp » Thời đại 4.0 con gái có nên học công nghệ thông tin không?

Thời đại 4.0 con gái có nên học công nghệ thông tin không?

Kỳ thi THPT quốc gia đang đến rất gần, vấn đề chọn ngành lại đang khiến nhiều bạn trẻ đau đầu. Nhất là với lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật mà lại có nhiều bạn nữ thích học. Công nghệ thông tin ra trường làm được việc gì? Con gái có nên học công nghệ thông tin không? Liệu ngành này có phù hợp với nữ? Hãy giải đáp những băn khoăn này trong bài viết dưới đây.

Ngành công nghệ thông tin ra trường làm gì?

Tốt nghiệp ra trường làm được gì? Là câu hỏi băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh và học sinh. Đây cũng là một tiêu chí khi lựa chọn ngành học. Theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông vào năm 2017, Việt Nam cần khoảng 1,2 triệu nhân lực. Nhu cầu nhân sự ngành CNTT đang ở mức cao nhất trong lịch sử với gần 15.000 việc làm được tuyển dụng trong năm 2016. Tính đến cuối năm 2018, Việt Nam sẽ thiếu khoảng 70.000 nhân lực về CNTT. Riêng tại TP.HCM, nhu cầu cho ngành này lên đến 16.200 lao động mỗi năm. Thị trường việc làm không kém phần hấp dẫn, tại Hà Nội nhu cầu tuyển dụng tính đến năm 2020, định hướng 2030, Hà Nội cần khoảng 700.000 nhân lực CNTT.

Thời đại 4.0 con gái có nên học công nghệ thông tin không?

Do nhu cầu tuyển dụng ngành này rất cao, nên nói về cơ hội việc làm thì chắc chắn sinh viên CNTT sẽ có việc làm. Các tập đoàn lớn về công nghệ như: Tập đoàn Bưu chính Viễn Thông Việt Nam, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), FPT, Samsung, Microsoft,…  đang và sẽ tuyển dụng rất nhiều những sinh viên CNTT. Thậm chí hiện nay xu hướng start up rất phát triển. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng tìm kiếm ứng viên có năng lực trong lĩnh vực này.

Về vấn đề bằng cấp, tất cả sinh viên CNTT ra trường đều sẽ có việc làm mà không quan trọng bằng Đại học, Cao đẳng công nghệ thông tin hay Trung cấp. Nhà tuyển dụng luôn coi trọng tay nghề hơn bằng cấp. Vì vậy đừng quá đặt nặng vấn đề phải đỗ đại học mới có việc làm.

Vậy con gái có nên học công nghệ thông tin không?

Ngành công nghệ thông tin, đúng như cái tên của nó là một ngành khoa học. Và ngành thì không phân biệt giới tính. Đa phần khi nói về những lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật con gái sẽ khó để tiếp cận hơn. Bởi lĩnh vực này yêu cầu tính sáng tạo, nhanh nhạy. Tuy nhiên không phải như vậy có nghĩa là con gái không nên học. Mà thực tế nếu có đam mê muốn chinh phục thì vẫn có thể thành công. Một cô gái khi đam mê CNTT bên cạnh sự chăm chỉ, năng động, sáng tạo và khả năng làm chủ được lượng kiến thức vô hạn trong thế giới công nghệ, bạn cần có kỹ năng tiếng anh. Các tài liệu về công nghệ hiện nay đa số đều là tiếng anh. Muốn giỏi thì phải đọc phải học, nên tiếng anh rất quan trọng.

Thời đại 4.0 con gái có nên học công nghệ thông tin không?

Hiện nay cũng có nhiều người phụ nữ chọn và gắn bó với ngành CNTT. Thực tế chứng minh rằng họ đã lựa chọn đúng. Minh chứng cho điều này là sự thành công của Cher Wang – nữ CEO của tập đoàn công nghệ HTC; Mary Meeker – một trong những chuyên gia am hiểu công nghệ nhất thung lũng Silicon,… Ngoài ra còn rất nhiều người phụ nữ khác cũng đã thành công trong lĩnh vực này.

Tóm lại, câu hỏi đam mê với công nghệ con gái có nên học công nghệ thông tin? Qua những chia sẻ trong bài viết, bạn nên biết rằng. Ngành CNTT không chỉ dành riêng cho giới tính nam. Thực tế nhiều mảng trong CNTT rất phù hợp với nữ. Và có không ít phụ nữ đã thành công trong ngành này. Mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội hiện nay đều cần có ứng dụng CNTT. Tất cả các lĩnh vực từ kinh tế, ngân hàng, hàng không, đến giáo dục, y tế,… đều có sự xuất hiện của CNTT. Vì thế, ngành CNTT đang có nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp.  Do đó, bạn cũng sẽ chẳng lo không có cơ hội việc làm với ngành này.

Hiện tại và tương lai nghề đầu bếp ở Việt Nam sẽ ra sao

Nghề đầu bếp ở Việt Nam là một trong những ngành nghề đòi hỏi cao về …