Monday , 20 May 2024
Trang chủ » Tin tức » Tp. Hồ Chí Minh: Được tổ chức dạy thêm khi học sinh tự nguyện

Tp. Hồ Chí Minh: Được tổ chức dạy thêm khi học sinh tự nguyện

Ngày 10-10 vừa qua, Thành ủy Tp. Hồ Chí Minh đã đưa ra văn bản điều chỉnh về quy định hoạt động dạy thêm, học thêm. Theo đó, thành phố cho phép giáo viên được tổ chức dạy thêm, học thêm trên cơ sở tự nguyện của các em học sinh.

Mới đây, thành ủy Tp. Hồ Chí Minh đã có thông báo kết luận chính thức của Thường trực thành ủy Tp. Hồ Chí Minh, về công tác quản lý hoạt động dạy và học thêm trong toàn thành phố. Cụ thể như sau:

Theo Thành ủy Tp. Hồ Chí Minh thì chủ trương chấm dứt tình trạng dạy học thêm tràn la, tiêu cực là phù hợp với nghị quyết, chủ trương của Đảng cùng pháp luật của Nhà nước, và mong muốn của toàn thể nhân dân Tp. Hồ Chí Minh.

tp-ho-chi-minh-duoc-to-chuc-day-them-khi-hoc-sinh-tu-nguyen

Trên thực tế, nội dung chương trình và phương pháp giáo dục của nước ta còn chậm đổi mới, thi cử còn mang nặng về lý thuyết. Do đó, nhu cầu cho con em mình đi học thêm vẫn còn tồn tại trong suy nghĩ của nhiều bậc phụ huynh. Thành ủy Tp. Hồ Chí Minh đã cho hay, việc triển khai chủ trương chấm dứt tình trạng dạy thêm, học thêm cần phải được thực hiện quyết liệt và có một lộ trình phù hợp, cụ thể, nhằm hạn chế những tác động tiêu cực đến đội ngũ giáo viên và phụ huynh học sinh.

Theo đó, cần chấn chỉnh lại côn tác quản lý dạy thêm, học thêm tràn lan, tiêu cực trên địa bàn thành phố hiện nay. Nghiêm cấm các trường tổ chức dạy thêm, học thêm đối với các học sinh học 2 buổi/ngày và học sinh bậc tiểu học, trừ những trường hợp như rèn luyện thể thao, bồi dưỡng nghệ thuật, rèn luyện kỹ năng thực hành xã hội.

Việc dạy học thêm được tổ chức trong nhà trường trên cơ sở có sự tự nguyện của học sinh. Nhà trường phải khảo sát, phân chia lớp học phù hợp với năng lực và trình độ của các em. Danh sách lớp học thêm, nội dung khung chương trình giảng dạy phải do hiệu trưởng quyết định.

tp-ho-chi-minh-duoc-to-chuc-day-them-khi-hoc-sinh-tu-nguyen-1

Học sinh được tạo điều kiện để lựa chọn giáo viên phù hợp với mình. Nhà trường cần phân bổ hợp lý thời gian tổ chức dạy và học cho giáo viên và học sinh. Đặc biệt chú trọng đến việc phụ đạo, bổ  sung kiến thức bị thiếu hụt cho những em học sinh chưa theo kịp chương trình trên lớp, và bồi dưỡng học sinh giỏi bằng ngân sách của thành phố và không thực hiện thu học phí. Cần bổ sung thêm các chính sách hỗ trợ, nhằm tăng thêm nguồn phụ cấp cho giáo viên giảng dạy các lớp có lượng học sinh vượt quá sĩ số lớp.

Ngoài ra, theo yêu cầu của Thành ủy Tp. Hồ Chí Minh, các cơ quan ban ngành cần quản lý chặt chẽ hoạt động dạy và học thêm ngoài nhà trường, theo đúng quy định trong thông tư 17 của Bộ và quyết định của thành phố. Cần nghiên cứu nâng cao tỷ lệ học sinh học 2 buổi/ngày, giảm sĩ số lớp học nhằm đảm bảo chất lượng. Và cần tạo điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất để đổi mới phương pháp dạy và học, tăng cường các hoạt động thực hành, thí nghiệm, các hoạt động đoàn hội, giáo dục kỹ năng xã hội cho học sinh, nhằm giúp các em được phát triển toàn diện phẩm chất và năng lực của mình.

Ngành Thú Y hút thí sinh năm 2018

Theo thống ke những năm gần đây cho thấy Ngành Thú Y đã và đang …