Tuesday , 21 May 2024
Trang chủ » Góc sinh viên » Bật mí 6 kỹ năng hướng dẫn viên du lịch cần có để thành công

Bật mí 6 kỹ năng hướng dẫn viên du lịch cần có để thành công

Sự phát triển bùng nổ của ngành du lịch Việt Nam trong những năm qua đã tạo cơ hội việc làm cho hàng triệu lao động. Trong đó, nghề hướng dẫn viên du lịch là một nghề tiềm năng. Nghề này hiện đang rất hấp dẫn giới trẻ. Tuy nhiên vẫn có nhiều bạn chưa biết kỹ năng hướng dẫn viên du lịch cần có là gì. Sau đây là những kỹ năng đáp ứng nghề bạn cần biết.

Kỹ năng giao tiếp

Chắc chắn kỹ năng giao tiếp là vô cùng quan trọng cần thiết với nghề hướng dẫn viên (HDV) du lịch. Bởi đặc thù công việc của bạn sẽ là thuyết minh với du khách. Người HDV giỏi cần phải giao tiếp tốt – giao tiếp cả bằng lời nói và giao tiếp phi ngôn ngữ. Hơn nữa phải rất tinh tế và nhảy bén trong việc xử lý các tình huống phát sinh.

Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ

Giao tiếp trong du lịch không chỉ dùng lời nói mà còn phải thông qua các cử chỉ phi ngôn ngữ khác như nét mặt, điệu bộ,.. Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ chính là cách để bạn tạo được sự chú ý thu hút trong lời nói của mình. Dù là hiệu quả giao tiếp bằng hình thức phi ngôn ngữ rất cao. Những nên tránh các ám hiệu, cử chỉ mơ hồ sẽ gây những hiểu nhầm đáng tiếc.

Bật mí 6 kỹ năng hướng dẫn viên du lịch cần có để thành công

Kỹ năng thuyết trình thuyết phục

Hành nghề HDV du lịch, bạn không chỉ đóng vai trò truyền tải thông tin mà còn là sự thấu hiểu, lắng  nghe giữa hai bên. Nếu 2 kỹ năng giao tiếp bằng ngôn ngữ và phi ngôn ngữ tốt. Thì bạn đã có một lợi thế nhưng chưa đủ để thành công. Khi kết hợp 2 kỹ năng trên với kỹ năng thuyết trình thuyết phục chắc chắn bạn sẽ thành công.

Sử dụng phương tiện truyền thông

Du lịch thực chất là quảng bá hình ảnh văn hóa, con người, thiên nhiên,… đến với du khách. Lĩnh vực du lịch nói chung và nghề hướng dẫn viên du lịch nói riêng thì việc sử dụng các phương tiện trợ giúp, truyền thông là một trong những yêu cầu cần thiết.

Ngoại ngữ

Ngoại ngữ là yêu cầu gần như bắt buộc của mọi nghề. Đặc biệt với nghề HDV du lịch kỹ năng ngoại ngữ là một trong những điều kiện cần và đủ để được cấp thẻ HDV du lịch quốc tế. Ít nhất một HDV phải sành sỏi 1 loại ngoại ngữ đó có thể là tiếng Anh, Trung, Nhật, Hàn, Nga,.. Bạn nên lực chọn ít nhất một loại ngoại ngữ phù hợp nếu muốn theo nghề này.

Bật mí 6 kỹ năng hướng dẫn viên du lịch cần có để thành công

Tổ chức, làm việc nhóm

“Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Đôi khi có những đoàn khách không chỉ một mà sẽ có nhiều HDV cùng dẫn tour. Do đó, sự kết hợp hỗ trợ lẫn nhau trong công việc là vô cùng cần thiết. Nhất là trong những trường hợp bất ngờ, có được sự hỗ trợ từ đồng nghiệp sẽ dễ dàng tìm ra giải pháp nhanh và hiệu quả nhất.

Nếu bạn có đủ những kỹ năng hướng dẫn viên du lịch trên. Chắc chắn bạn sẽ là một người HDV giỏi. Những sinh viên ngành hướng dẫn viên du lịch hẳn là sẽ được đào tạo rèn luyện kỹ năng này tại trường. Tuy nhiên nếu bạn có đam mê với nghề này nhưng chưa được dạy và học  đúng nghề cũng đừng lo. Hãy tham khảo khóa học chứng chỉ hướng dẫn viên du lịch. Hoàn thành khóa học này, bạn sẽ có những kỹ năng trên và chứng chỉ này cũng là một điều kiện cần để được cấp thẻ hành nghề HDV nữa đấy. Còn chờ gì mà không tham gia học để trở thành HDV du lịch như bạn muốn.

Hồ sơ đăng ký học chứng chỉ hướng dẫn viên du lịch nộp về:

Địa chỉ: Phòng 105, Tòa nhà Veispa, Số 220 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội; Điện thoại: 0933 827 837 – 02432 97 96 96

Có thể bạn quan tâm

Con gái có nên học thú y để theo đuổi đam mê

Con gái có nên học thú y để theo đuổi đam mê

Lựa chọn nghề nghiệp khi chuẩn bị đăng ký thi đại học là rất quan …