Tuesday , 21 May 2024
Trang chủ » Góc sinh viên » Khó khăn của nghề hướng dẫn viên du lịch mà rất ít người biết

Khó khăn của nghề hướng dẫn viên du lịch mà rất ít người biết

Ngành du lịch Việt Nam hiện nay đang rất phát triển, hơn nữa đang trong thời kì hội nhập. Du lịch Việt đang dần là ngành kinh tế mũi nhọn. Vì vậy cơ hội việc làm trong ngành như nghề hướng dẫn viên (HDV) du lịch rất cao. Tuy nhiên nghề này không hề “dễ thở” như nhiều người nghĩ. Đôi khi những khó khăn của nghề hướng dẫn viên du lịch lại là tiêu chuẩn sàng lọc nhân lực ngành. Vậy theo nghề này bạn sẽ gặp những khó khăn gì.

Công việc thất thường

Hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng công việc của HDV là được đi nhiều, đi liên tục lại miễn phí. Công việc giờ giấc bất thường, không ổn định. Thường xuyên vắng nhà, kể cả những ngày lễ, tết,…

Khó khăn của nghề hướng dẫn viên du lịch mà rất ít người biết

Hiện nay, những ngày lễ, tết nhiều gia đình lựa chọn đi du lịch nên những dịp lễ lại chính là “ngày làm ăn” của nhóm nghề dịch vụ du lịch. Bởi vậy, nhiều câu chuyện thực tế là làm HDV là bạn phải chấp nhận không được ở cạnh gia đình dịp lễ. Cũng có lúc phải đi tour dài cả tháng cũng không ở nhà. Do tính thất thường này, nữ giới theo nghề này rất ít.

Phải “làm dâu trăm họ”

Trở thành HDV du lịch bạn phải lắng nghe, tiếp nhận tất cả các ý kiến, góp ý từ khách hàng của mình về chính bạn, một cá nhân trong đội ngũ công ty bạn hay về cả một công ty của bạn dù nó đúng hay sai, dù đó là lời khen hay lời phàn nàn đi nữa.

Kiến thức đa dạng, sâu rộng

Bên cạnh những kiến thức nghiệp vụ chuyên môn ngành HDV. Bạn cần phải hiểu biết về địa lý, văn hóa lịch sử, những sự kiện nổi bật liên quan đến nước mình và nước bạn. Để có được điều này, bạn phải thường xuyên cập nhật tin tức hàng ngày, hàng giờ. Đôi khi HDV còn phải biết cả những kiến thức về kiến trúc. Càng biết nhiều kiến thức, HDV càng dễ làm việc, hành khách sẽ thấy hứng thú với những gì bạn nói. Nếu cả chuyến đi bạn chỉ chăm chú giới thiệu về danh thắng thì sẽ rất buồn tẻ. Nhiều HDV phải kết hợp thuyết minh với các hoạt động hoạt náo trên xe. Vừa tạo không khí náo nhiệt, vui tươi vừa gắn kết được các thành viên trên xe, tạo sự gần gũi.

Xử lý tình huống nhanh

Một khó khăn của nghề hướng dẫn viên du lịch đó là cách xử lý tình huống. Tuy được coi là khó khăn nhưng đây lại là yếu tố quyết định thành công của chuyến đi. Trong mỗi chuyến đi dù dài hay ngắn cũng rất khó tránh khỏi những tình huống bất ngờ như xe hỏng đột xuất, đường xấu, thời tiết thay đổi,…hay gặp phải một vị khách khó tính,… Đòi hỏi bản lĩnh, khả năng nhìn nhận và giải quyết vấn đề của HDV phải giỏi.

Khó khăn của nghề hướng dẫn viên du lịch mà rất ít người biết

Kiểm soát cảm xúc tốt

Cảm xúc cá nhân đôi khi sẽ rất khó kiểm soát. Nhưng với HDV thì tuyệt đối không được để cảm xúc ảnh hưởng đến công việc. Dù bạn có gặp chuyện không vui, có tức giạn hay không hài lòng chuyện gì cũng phải thể hiện “nụ cười du lịch” và phong cách làm việc chuyên nghiệp.

Những khó khăn của nghề hướng dẫn viên trên chỉ là “chuyện nhỏ”. Khi có tình yêu nghề, đam mê và nhiệt huyết. Bạn sẽ biết hy sinh những sở thích, thói quen riêng tư để hoàn thành xuất sắc công việc…. Có những điều trên dù khó khăn đến mấy bạn cũng dễ dàng vượt qua. Đối với những bạn có đam mê với nghề HDV du lịch mà chưa được học đúng ngành thì vẫn còn nhiều cơ hội mà. Theo luật du lịch mới được áp dụng chỉ cần tốt nghiệp trung cấp trở lên và có chứng chỉ hướng dẫn viên là bạn đã bước được “một chân” vào nghề HDV rồi.

Nộp hồ sơ đăng ký học chứng chỉ HDV du lịch, tại:

Địa chỉ: Phòng 105, Tòa nhà Veispa, Số 220 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội; Điện thoại: 0933 827 837 – 02432 97 96 96

Có thể bạn quan tâm

Con gái có nên học thú y để theo đuổi đam mê

Con gái có nên học thú y để theo đuổi đam mê

Lựa chọn nghề nghiệp khi chuẩn bị đăng ký thi đại học là rất quan …