Thursday , 16 May 2024
Trang chủ » Góc sinh viên » Bí quyết chống kiệt sức trong mùa ôn thi

Bí quyết chống kiệt sức trong mùa ôn thi

Áp lực của việc học khi đối mặt với những kỳ thi luôn khiến các bạn học sinh, sinh viên cảm thấy uể oải, mệt mỏi. Vậy, ta cần làm gì để chống lại tình trạng này trong quá trình ôn thi?

chong-kiet-suc-trong-mua-thi

Khi bước vào các kì thi quan trọng, bộ não của các bạn học sinh, sinh viên thường phải làm việc nhiều hơn để tiếp thu các kiến thức nên rất dễ bị kiệt sức. Và đa phần các bạn khi ôn tập thường không chú ý đến ăn uống, nghĩ ngơi làm cơ thể luôn mệt mỏi, uể oải. Từ đó, việc học bài càng trở nên khó khăn, học mãi cũng không vào. Do đó, bạn cần giữ cho mình tinh thần và thể lực khỏe mạnh trong quá trình ôn thi.

Có kế hoạch ôn tập cụ thể

chong-kiet-suc-trong-mua-thi-1

Trước khi bắt đầu ôn thi, bạn hãy vạch ra cho mình một đề án ôn thi cho từng môn, từng giai đoạn. Việc làm nãy sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn trong qua trình học thi. Khi có kế hoạch và phương pháp học tập cụ thể, bạn sẽ cân đối được thời gian ôn luyện cho từng môn. Từ đó, bạn sẽ giảm đi phần nào áp lực và căng thẳng trong quá trình ôn thi, bởi lúc này, bạn đã biết mình phải ôn luyện thế nào cho có hiệu quả. Với môn học hay mảng kiến thức nào còn yếu, bạn nên đầu tư nhiều thời gian hơn. Hãy luôn nhớ rằng, học tập là một quá trình dài, nếu bạn không có các kế hoạch cụ thể, mà cứ chăm chăm vào học một cách mơ hồ, bạn sẽ dễ chán nản, kiệt sức và bỏ cuộc.

Học tập và nghỉ ngơi hợp lý

chong-kiet-suc-trong-mua-thi-2

Trong quá trình học thi, khi bạn cảm thấy mệt mỏi, không thể nhét thêm kiếm thức nào vào bộ não, hãy dừng lại và nghỉ ngơi một chút. Điều này sẽ làm cho đầu óc của bạn được nghỉ ngơi, thông thoáng để sẵn sàng cho những kiến thức tiếp theo. Bạn nên dành ra cho mình khoảng 10 – 15 phút nghỉ ngơi, đi lại hay vận động nhẹ nhàng hay nghe một bản nhạc nhạc yêu thích sau một giờ học tập để tâm trạng được thoải mái hơn, tránh những căng thẳng và mệt mỏi không đáng có.

Ăn uống đủ chất

chong-kiet-suc-trong-mua-thi-3

Nhiều bạn trong quá trình ôn thi, thường tập trung vào việc ôn luyện mà quên đi chuyện ăn uống. Tuy nhiên, việc làm này chỉ càng khiến cho bạn dễ bị căng thẳng và mệt mỏi, khó tập trung. Do đó, bạn cần bổ sung thêm những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như thịt, cá, trứng, sữa, rau, trái cây… vào thực đơn hàng ngày của mình. Não bộ của bạn sẽ hoạt động linh hoạt và tích cực hơn khi được cung cấp nguồn năng lượng dồi dào này.

30 phút mỗi ngày cho việc tập thể dục

chong-kiet-suc-trong-mua-thi-4

Việc chỉ ngồi lì một chỗ để ôn luyện kiến thức chỉ khiến bạn mệt mỏi, chán nản mà thôi. Hàng ngày, bạn nên dành cho mình khoảng 30 phút để đi bộ, vận động nhẹ nhàng vào sáng sớm hay chiều tối. Tập thể dục sẽ làm tinh thần và thể trạng bạn trở nên thoải mái, tràn trề năng lượng và xua tan đi những cảm giác căng thẳng, mệt mỏi trong quá trình học tập.

Học bài vào sáng sớm

chong-kiet-suc-trong-mua-thi-4

Đêm là một khoảng thời gian khá tĩnh lặng và nhiều bạn thường thích học vào thời gian này. Tuy nhiên, việc thức đêm quá nhiều đã được chứng minh rất gây hại co cơ thể: suy giảm trí nhớ, khó tập trung, chóng mặt, ù tại, da mặt nhợt nhạt, thiếu sinh khí, mệt mỏi,… Do đó, thay vì thức khuya để học bài, bạn nên đi ngủ sớm để cơ thẻ được nghỉ ngơi và chuyển thời gian học lên buổi sáng sớm. Bởi các nhà khoa học đã chỉ  ra rằng, não bộ của con người hoạt động có hiệu quả nhất vào sáng sớm, sau khoảng thời gian dài được nghỉ ngơi.