Sunday , 19 May 2024
Trang chủ » Góc sinh viên » Các bước để có một bài thuyết trình hiệu quả

Các bước để có một bài thuyết trình hiệu quả

Khi ngồi trên ghế nhà trường, chắc chắn không ít lần chúng ta được thầy cô yêu cầu làm thảo luận nhóm và đứng lên thuyết trình trước đám đông. Vậy, làm sao để có được một bài thuyết trình hiệu quả và ấn tượng, có thể thuyết phục được người nghe?

Thuyết trình là một hình thức của giao tiếp, là quá trình truyền đạt thông tin một cách bài bản bằng lời đến người nghe, nhằm đạt được các mục tiêu cụ thể.
Ngày nay, thuyết trình là một kỹ năng không thể thiếu đối với mỗi người trong học tập và làm việc. Do đó, để tạo nên được một bài thuyết trình hiệu quả, cần phải nắm vững những nguyên tắc sau đây:

Hiểu được mục đích của buổi thuyết trình

Khi bạn bắt đầu tạo dựng một bài thuyết trình, bạn cần xác định rõ điều mình sẽ nói là gì, ai là người nghe bài thuyết trình của bạn, và lý do để họ nghe là gì. Để biết rõ những điều trên, bạn cần phải trả lời các câu hỏi sau:
Ai?: Bạn thuyết trình cho ai nghe, họ thuộc đối tượng nào, trình độ chuyên môn của họ thế nào. Trả lời được câu hỏi này, bạn sẽ xây dựng được nội dung phù hợp cho bài thuyết trình của mình.
Cái gì?: Bạn không thể thuyết trình một vấn dề mà không ai quan tâm. Vì vậy, sau khi đã xác định đối tượng là ai, bạn phải biết bạn thuyết trình về cái gì?
Như thế nào?: Muốn tạo được thành công trong một buổi thuyết trình, bạn cần phải trả lời được câu hỏi này. Bạn sẽ truyền tải nội dung trong bài thuyết trình đến với người nghe như thế nào cho có hiệu quả và ấn tượng nhất.
Khi nào?: Chọn được thời điểm phù hợp sẽ nâng cao hiệu quả của bài thuyết trình. Và khi thuyết trình, đừng thuyết trình quá dài, sẽ khiến người nghe cảm thấy mệt mỏi.
Ở đâu?: Chọn một vị trí thích hợp để thuyết trình cũng sẽ làm tăng hiểu quả cho bài nói. Và cần biết nơi bạn thuyết trình có đầy đủ dụng cụ, đồ đạc phục vụ buổi thuyết trình đó hay không.

Chuẩn bị đầy đủ mọi thứ cho buổi thuyết trình

Để có thể thuyết trình tốt trước đám đông, ngoài việc tìm hiểu mọi thứ, chuẩn bị Power Point, hình ảnh và video minh họa, bạn nên đứng trước gương và tập thuyết trình. Điều này sẽ giúp bạn tự tin và bớt run hơn nhiều nếu bạn đứng trước đám đông.

Truyền tải một cách ngắn gọn và súc tích

Nội dung của bài thuyết trình của bạn cần phải ngắn gọn và súc tích, sao cho những điều bạn nói ra người nghe có thể tiếp nhận được thông tin càng nhiều càng tốt. Vì vậy, bạn cần phải rèn luyện tốt kỹ năng thuyết trình trước đám đông.

Trình bày nội dung sinh động

Để làm cho bài thuyết trình của mình trở nên sinh động hơn, bạn có thể tìm thêm những ví dụ để minh họa cho quan điểm của mình, sử dụng ngôn ngữ hình thể, biểu đồ, video, hình ảnh cũng như ngôn ngữ cơ thể phục vụ cho bài thuyết trình của mình. Giọng nói phải dễ nghe, linh hoạt trong việc tăng giảm âm lượng, tốc độ nói để tạo kích thích cho người nghe.
Để góp phần cho thành công cho buổi thuyết trình của mình, hãy cố gắng chuẩn bị thật tốt từ những điều đơn giản nhất, bạn sẽ trở thành người diễn thuyết tự tin và có được bài thuyết trình hiệu quả.