Saturday , 18 May 2024
Trang chủ » Góc sinh viên » Cần làm gì để có thể hòa hợp với bạn cùng phòng

Cần làm gì để có thể hòa hợp với bạn cùng phòng

Việc sống chung với một mới quen biết, không phải người thân gia đình sẽ có lúc không tránh khỏi các bất đồng.

can-lam-gi-de-co-the-hoa-hop-voi-ban-cung-phong

Đi học xa đồng nghĩa với việc các bạn sinh viên phải tập làm quen với một môi trường sống mới, với bạn bè và thầy cô mới. Lúc này, các bạn sẽ phải tập cách lo cho bản thân, tự biết cách cân đối chi tiêu sao cho hợp lý nhất. Và để tiết kiệm chi phí, đa số các bạn sinh viên thường chọn việc ở ghép với một vài người bạn khác để có thể san sẻ tiền thuê phòng trọ. Tuy nhiên, việc sống chung với một người bạn mới thường không dễ dàng, thậm chí có đôi lúc giữa các bạn sẽ xảy ra những xích mích, bất đồng.

Vậy phải làm cách nào để có thể sống chung một cách vui vẻ, hòa hợp với bạn cùng phòng? Những bí quyết dưới đây sẽ giúp ích cho bạn trong vấn đề này.

Học cách tôn trọng lẫn nhau

Đây là điều quan trọng nhất mà bạn và người bạn cùng phòng cần tạo dựng với nhau. Bởi tuy ở chung với nhau nhưng mỗi người đều có những tính cách, nếp sinh hoạt và không gian sống riêng tư cần được tôn trọng. Sống chung với nhau không có nghĩa là bạn được quyền tùy tiện sử dụng, xài chung hay làm bất cứ việc gì với đồ đạc của người bạn cùng phòng khi chưa được sự cho phép. Để có thể chung sống một cách hòa bình, không xảy ra các xung đột không đáng có thì bạn nên tập cách tôn trọng người bạn cùng phòng và không gian riêng tư của họ. Khi muốn sử dụng đồ dùng của người khác, bạn cần phải có sự cho phép, đồng ý của người đó.

can-lam-gi-de-co-the-hoa-hop-voi-ban-cung-phong-1

Tìm hiểu về nhau

Đối với các bạn sinh viên năm nhất mới thì việc lần đầu ra ở trọ là một điều rất khó khăn. Bởi việc phải sống chung với một người mới quen khi không hiểu rõ được thói quen, tính cách của họ sẽ dễ dẫn đến những xung đột hay hiểu lầm không đáng có. Chính vì vậy, từ những ngày đầu tiên bắt đầu ở cùng nhau, các bạn cần làm rõ với nhau về thói quen, sở thích sinh hoạt, chế độ ăn uống, nếp sống,… Khi cùng nhau nói ra những vấn đề này, các bạn sẽ hiểu rõ về nhau hơn, từ đó tìm ra cách để có thể thích nghi nhằm sống chung với nhau một cách lâu dài. Nếu bạn chỉ im lặng, trông chờ người bạn cùng phòng sẽ tự nhận ra thì có thể sẽ dẫn đến những khó chịu, hiểu lầm giữa hai bên trong tương lai.

Thân thiện và hòa đồng với bạn cùng phòng

Tuy không phải là gia đình, người thân của bạn nhưng hãy nhớ rằng, người bạn cùng phòng chính là người cùng bạn chung sống trong quãng thời gian đi học xa nhà. Do đó, để cuộc sống xa nhà của mình được yên bình, thoải mái, bạn nên coi người bạn cùng phòng như một người thân trong gia đình mình. Hãy tỏ ra thân thiện, chân thành, hòa đồng và tôn trọng người bạn cùng phòng của mình. Cần tránh việc phán xét, coi thường người khác về văn hóa, sắc tộc, gia đình cũng như phong cách sống của họ.

can-lam-gi-de-co-the-hoa-hop-voi-ban-cung-phong-2

Hợp tác giải quyết vấn đề

Không gì tồi tệ hơn khi cùng chung sống với nhau trong một phòng mà suốt ngày lảng tránh nhau hay trước mặt tỏ ra vui vẻ bên trong khó chịu. Chính vì vậy, trước khi bắt đầu sống chung, các bạn nên cùng ngồi thảo luận và thống nhất các nguyên tắc chung để cuộc sống chung được duy trì. Khi xảy ra vấn đề nào đó giữa các bạn thì nên bình tĩnh, ngồi nói chuyện thẳng thắn với nhau nhằm giải quyết yên ổn vấn đề. Chỉ có như vậy thì cuộc sống chung giữa các bạn mới được hòa bình và luôn vui vẻ.