Sunday , 19 May 2024
Trang chủ » Góc sinh viên » Cần làm gì để có một kỳ thực tập thành công

Cần làm gì để có một kỳ thực tập thành công

Một kỳ thực tập thành công sẽ góp phần giúp bạn đạt được kết quả tốt tại trường, có thêm kỹ năng và kinh nghiệm làm việc cho mình. Vậy, cần phải làm gì để có được một kỳ thực tập thành công?

ky-thuc-tap-thanh-cong

Khoảng thời gian này thường là thời điểm các bạn sinh viên cuối cấp bước vào kỳ thực tập tốt nghiệp của mình. Trung bình các bạn sẽ đến thực tập tại các sở từ 1 – 2 tháng để thu thập tài liệu, trải nghiệm công việc thực tế. Và không một sinh viên nào là không mong muốn mình có khoảng thời gian thực tập tốt. Bởi đây chính là tiền đề cho công việc sau này của bản thân.

Xác định cho bản thân một mục tiêu rõ ràng

Để có thể đạt được thành công trong kỳ thực tập của mình, điều đầu tiên và tối quan trọng chính là bạn phải xác định cho bản thân một mục tiêu rõ ràng nhất có thể. Đây sẽ là định hướng đầu tiên và cần thiết nhất về những điều bạn cần phải làm để nhận được kết quả mà mình mong muốn trong kỳ thực tập.

Tốt nhất hãy tìm cho mình công việc thực tập mà bạn thực sự đam mê, yêu thích với nó hay việc mà bạn có thể làm sau khi tốt nghiệp. Khi lựa chọn như vậy, bạn sẽ có động lực để thực tập hơn, tránh tình trạng chán nản, bỏ cuộc giữa chừng.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải cân nhắc việc chọn lựa công việc thực tập của mình, sao cho phù hơp với ngành học của bạn, để có thể áp dụng được các kiến thức được học vào thực tế.

Nỗ lực hết mình

ky-thuc-tap-thanh-cong-1

Khi bước chân vào kỳ thực tập, hãy luôn nhớ rằng, thay vì chờ đợi mọi người giao việc cho mình, bạn hãy chủ động xin được giúp đỡ mọi người trong công việc và tích cực học học. Việc trân trọng cơ hội thực tập, luôn chú tâm vào làm việc và nỗ lực hết mình là cách thể hiện được tinh thần muốn cống hiến và học hỏi hiệu quả nhất trước mặt người tuyển dụng. Không chỉ vậy, bạn còn xây dựng được lòng tin với các đồng nghiệp khác trong công ty. Dành thật nhiều thời gian để được học hỏi, tìm hiểu các nghiệp vụ chuyên môn tại môi trường thực tế là điều rất hữu ích cho tương lai của bạn sau này. Chính vì vậy, đừng nên lãng phí khoảng thời gian thực tập quý báu này chỉ để làm các công việc như pha trà, rót nước.

Ngoài ra, các bạn cũng cần nhớ rằng, mục tiêu chính khi bạn đi thực tập là để có thêm các kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân. Chính vì vậy, đừng nhìn vào các lợi ích trước mắt mà phải làm việc với thái độ cầu thị, tích cực nhất.

Tạo dựng mối quan hệ tốt với mọi người

Chúng ta sống và làm việc dựa vào các mối quan hệ. Chính vì vậy, việc nâng tầm hiểu biết lẫn nhau là điều vô cùng quan trọng. Do đó, bạn hãy tận dụng kỳ thực tập của mình để làm quen, tạo dựng mối quan hệ tốt với các bậc đàn anh, đàn chị trong công ty nhé. Họ sẽ giúp đỡ nhiệt tình, cho bạn thêm nhiều kinh nghiệm quý báu trong kỳ thực tập nếu như bạn luôn có thái độ muốn kết bạn chân thành. Và biết đâu đấy, những người này rất có thể sẽ trở thành đồng ngiệp, đối tác của bạn trong tương lai thì sao.

ky-thuc-tap-thanh-cong-2

Giữ gìn sức khỏe

Đi thực tập cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ trở thành một nhân viên công sở và làm các công việc như mọi người. Chính vì vậy, giữ cho mình một sức khỏe thật tốt trong quá trình thực tập là một điều rất cần thiết. Nếu công việc thực tập của bạn quá nặng, khiến bạn kiệt sức, mệt mỏi, thì hãy đề cập vấn đề này với cấp trên để được điều chỉnh lại khối lượng công việc cho phù hợp.