Sunday , 19 May 2024
Trang chủ » Góc sinh viên » Cảnh báo tân sinh viên những chiêu lừa đảo phổ biến hiện nay

Cảnh báo tân sinh viên những chiêu lừa đảo phổ biến hiện nay

Mặc dù đều là những thủ đoạn đã cũ, song những chiêu lừa đào này vẫn có thể có tác dụng đối với tân sinh viên, những người mới chân ướt chân ráo ra làm quen với một môi trường sống hoàn toàn mới.

Lừa đảo tuyển dụng và môi giới việc làm

Với các bạn tân sinh viên sống xa nhà, từ quê lên thành phố, nhất là các bạn có hoàn cảnh gia đình khó khăn thì hầu hết đều rất sốt ruột tìm kiếm việc làm thêm với mục đích san sẻ bớt gánh nặng kinh tế vói gia đình. Cũng chính vì tâm lý nóng vội này mà nhiều em trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo.

lua-dao-tan-sinh-vien

Một hình thức lừa đảo sinh viên phổ biến hiện nay là tuyển dụng ảo và môi giới việc làm không chính xác. Các đối tượng này thường đưa ra những thông báo tuyển dụng theo kiểu “việc nhẹ lương cao” hoặc có thể làm việc ở nhà, làm việc online, không cần tới tận nơi để làm; kèm theo một số điều khoản nhằm nhắm tới những bạn đi học xa nhà, nhẹ dạ cả tin.

Khi liên hệ với số điện thoại được cung cấp trong tờ thông báo, các bạn sẽ được hướng dẫn tới một địa chỉ, thường là nhà trong ngõ ngách sâu để “phỏng vấn”. Khi tới đó, chúng sẽ yêu cầu bạn nộp một khoản tiền đặt cọc hoặc tiền đào tạo, song chờ mãi cũng chẳng có việc làm và khi quay lại thì “trụ sở” công ty đã “vườn không nhà trống” từ lâu.

Mua tăm tre ủng hộ người khuyết tật ở các bến xe lớn

lua-dao-tan-sinh-vien

Vừa đặt chân xuống bến xe, các bạn tân sinh viên không chỉ phải đối mặt với tình trạng xe ôm chèo kéo khách, mà còn liên tục bị chào mời mua những gói tăm ủng hộ cho người khuyết tật. Trên thực tế, người thực sự kêu gọi ủng hộ thì ít mà những kẻ lừa đảo thì nhiều.

Chiêu thức quen thuộc của những kẻ này là ăn mặc “nông dân”, tay cầm theo một cuốn sổ, cây bút và giỏ hoặc túi đựng tăm tre, khi có người vừa bước xuống khỏi xe khách là chúng liền tiếp cận mời mọc ủng hộ. Chúng dùng lời lẽ ngọt nhạt yêu cầu bạn cung cấp họ tên để ghi vào sổ nhằm lấy danh sách người ủng hộ. Sau khi “con mồi” đã kí tên, chúng đưa gói tăm trẻ rồi ghi vào sổ mức giá giật mình, có thể là 20 nghìn, 50 nghìn, thậm chí hàng trăm nghìn một gói tăm tre.

Nhiều người lúc này phát hiện mình bị lừa nên gạt ra không trả tiền thì lập tức có đồng bọn của chúng xuất hiện, chửi bới hay đánh đập, ép buộc phải trả tiền.

Ngoài ra, các bạn tân sinh viên cũng cần cảnh giác với tình trạng thôi miên để chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức nhờ bấm hộ điện thoại, nhờ vận chuyện giúp đồ hoặc đổi tiền lẻ… nữa nhé!