Saturday , 18 May 2024
Trang chủ » Góc sinh viên » Làm thế nào để có thể làm việc nhóm một cách hiệu quả?

Làm thế nào để có thể làm việc nhóm một cách hiệu quả?

Thành thục kỹ năng làm việc nhóm và biết các áp dụng nó phù hợp, bạn và nhóm làm việc của bạn sẽ gặt hái được thành công trong học tập cũng như công việc.

lam-the-nao-de-lam-viec-nhom-co-hieu-qua

Làm việc nhóm là một trong những kỹ năng mềm không thể thiếu trong học tập cũng như công việc hiện này. Tuy nhiên, nhiều bạn sinh viên vẫn chưa nắm rõ phương pháp làm việc nhóm, dẫn đến khi làm việc chung với nhau thường xảy ra các mâu thuẫn, bất đồng, khiến kết quả công việc không có hiệu quả. Vậy làm cách nào để có thể làm việc nhóm hiệu quả và phát huy được thế của mọi người? Hãy cùng tìm hiểu những phương pháp dưới đây nhé!

Hãy luôn đúng giờ

Việ luôn đúng giờ trong các buổi học hay làm việc nhóm sẽ giúp cho các thành viên khác không phải chờ đợi bạn, hay mất thêm thời gian cho việc nhắc lại những nội dung đã thảo luận trước đó. Mặc khác, nếu bạn thường xuyên đến trễ trong các buổi thảo luận nhóm, bạn sẽ gây ấn tượng không tốt cho mọi người, khiến họ cảm thấy bạn thiếu tôn trọng và không có hứng thú khi làm việc cùng nhau.

Phân công công việc hợp lý

ĐIều này phụ thuộc rất lớn vào vai trò và khả năng chỉ đạo của người nhóm trưởng. Khi công việc được phân công một cách rõ ràng và công bằng, từng thành viên trong nhóm sẽ tự ý thức được vai trò và trách nhiệm của bản thân, cố gắng hoàn thành tốt công việc. Và ngược lại, nếu công việc không được phân công hợp lý, dễ dẫn đến tình trạnh đấu đá, bất hòa giữa mọi người.

lam-the-nao-de-lam-viec-nhom-co-hieu-qua-1

Luôn luôn lắng nghe người khác nói

Đừng bao giờ áp đặt ý kiến của mình lên người khác và có suy nghĩ bản thân có thể giải quyết được tất cả mọi việc. Không ai là không có giới hạn nhất định về một vấn đề nào đó. Việc lắng nghe những người xung quanh là cách giúp ta học hỏi và bổ sung những gì còn thiếu sót cho bản thân. Trong làm việc nhóm, lắng nghe luôn là một điều quan trọng, nó giúp cho mọi người có thể hiểu và tôn trọng nhau hơn. Và nếu bạn biết tôn trọng các ý kiến của người khác, và đúc kết những điểm hay, mới trong ý kiến đó vào công việc chung của cả nhóm, hiệu quả làm việc sẽ được tăng lên.

Hãy luôn đoàn kết

Để đạt được mục đích chung thì đoàn kết là một điều tối quan trọng. Bởi mỗi người trong nhóm đều có một thế mạnh nào đó ở các lĩnh vực riêng. Và đôi khi vấn đề mà nhóm phải giải quyết cần nhiều kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau và đòi hỏi các kỹ năng giải quyết khác nhau. Chính vì vậy, khi làm việc nhóm thì tạo ra sự đoàn kết giữa mọi người.

lam-the-nao-de-lam-viec-nhom-co-hieu-qua-2

Sự tự ý thức của mỗi thành viên

Một nhóm chỉ hoạt động có hiệu quả khi mỗi thành viên trong nhóm có ý thức tự giác và tinh thần trách nhiệm với công việc được giao. Không chỉ chịu trách nhiệm với công việc của mình, mà bản thân mỗi thành viên còn cần phải có trách nhiệm với công việc chung của cả nhóm. Giữa mỗi thành viên cần có sự phối hợp nhịp nhành với nhau để công việc được thực hiện đúng tiến độ và có hiệu quả cao nhất

Bất cứ những lời động viên, khen ngợi nào đó cũng sẽ khiến cho các thành viên cảm thấy công sức mình bỏ ra được trân trọng. Từ đó sẽ thúc đẩy họ nỗ lực làm việc và đóng góp nhiều hơn nữa trong công việc chung của cả nhóm.