Saturday , 2 March 2024
Trang chủ » Góc sinh viên » Nếu học trái ngành có làm được hướng dẫn viên du lịch không

Nếu học trái ngành có làm được hướng dẫn viên du lịch không

Khối ngành du lịch, dịch vụ nhà hàng khách sạn đang rất phát triển. Những tín hiệu đáng mừng từ năm 2017 và đầu năm 2018 cho thấy Việt Nam đang từng bước thực hiện tốt mục tiêu đưa ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Cũng vì nhu cầu phát triển mà nghề hướng dẫn viên du lịch là nghề hot được “săn đón” nhất hiện nay. Nhiều người băn khoăn “nếu học trái ngành có làm được hướng dẫn viên du lịch không?” Dưới đây là những lý giải cho băn khoăn này.

Hướng dẫn viên du lịch là gì?

Hướng dẫn viên du lịch được hiểu là những người sử dụng ngôn ngữ đã được lựa chọn để giới thiệu và giải thích về một số loại hình du lịch cho cho du khách. Tức là giới thiệu, giải thích về đối tượng như: các di sản văn hoá, các nhân vật lịch sử hay là những danh lam thắng cảnh, lễ hội truyền thống tại một vùng cụ thể.

Nếu học trái ngành có làm được hướng dẫn viên du lịch không

Hiểu chuyên môn hơn, thì hướng dẫn viên (HDV) du lịch là người thực hiện các điều khoản mà các công ty cung ứng dịch vụ lữ hành đã ký kết với du khách trong hợp đồng, như: đón tiếp, phục vụ, hướng dẫn khách du lịch thực hiện các dịch vụ theo quy trình đã thoả thuận, giới thiệu, giải thích cho họ về những điểm tham quan và còn giúp du khách giải quyết những vấn đề phát sinh trong hành trình của chuyến đi.

Học trái ngành có làm được HDV du lịch không?

Hiện nay để hành nghề HDV du lịch bạn cần có 3 yếu tố đó là thẻ hướng dẫn viên; Có hợp đồng lao động với DN kinh doanh dịch vụ lữ hành, DN cung cấp dịch vụ hướng dẫn du lịch hoặc là hội viên của tổ chức xã hội – nghề nghiệp về hướng dẫn du lịch đối với HDV du lịch quốc tế và HDV du lịch nội địa; Có hợp đồng hướng dẫn với DN kinh doanh dịch vụ lữ hành hoặc văn bản phân công hướng dẫn theo chương trình du lịch; đối với HDV du lịch tại điểm, phải có phân công của tổ chức, cá nhân quản lý khu du lịch, điểm du lịch.

Nếu học trái ngành có làm được hướng dẫn viên du lịch không

Trong đó, thẻ HDV là tấm vé thông hành vào nghề này. Theo luật du lịch 2017, HVD có  3 loại HDV nội địa, HDV quốc tế, HDV tại điểm. Quy định về điều kiện cấp thẻ chung đó là: Có quốc tịch Việt Nam, thường trú tại Việt Nam; Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; Không mắc bệnh truyền nhiễm, không sử dụng chất ma túy. Những quy định cấp thể riêng như sau:

  • HDV nội địa phải tốt nghiệp trung cấp trở lên.
  • HDV quốc tế quy định người có bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên là đủ điều kiện để được cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế.
  • Đối với HDV du lịch tại điểm, không quy định yêu cầu về trình độ đối với HDV du lịch tại điểm. Chỉ phải đạt yêu cầu kiểm tra về nghiệp vụ hướng dẫn du lịch tại điểm do cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh tổ chức.

Ngoài ra, trong luật du lịch 2017 quy định những người không học chuyên ngành hướng dẫn du lịch cũng có thể làm HDV du lịch. Tức là muốn được cấp thẻ HDV du lịch phải có chứng chỉ nghiệp vụ HDV du lịch phù hợp với loại thẻ muốn được cấp.

Học chứng chỉ hướng dẫn viên du lịch là giải pháp cho những bạn có nguyện vọng theo ngành mà đã học trái ngành du lịch. Khi tham gia học chứng chỉ HDV bạn cũng sẽ được cung cấp các kỹ năng chuyên môn cần thiết. Bởi ngành du lịch đang là ngành thiếu nhân lực do đó học chứng chỉ cũng là một cách để nắm bắt cơ hội việc làm này.

Nộp hồ sơ đăng ký học chứng chỉ HDV du lịch tại:

Địa chỉ: Phòng 105, Tòa nhà Veispa, Số 220 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại tư vấn: 0933 827 837 – 02432 97 96 96

Có thể bạn quan tâm

Khó khăn của nghề hướng dẫn viên du lịch mà rất ít người biết

Khó khăn của nghề hướng dẫn viên du lịch mà rất ít người biết

Ngành du lịch Việt Nam hiện nay đang rất phát triển, hơn nữa đang trong …