Saturday , 18 May 2024
Trang chủ » Góc sinh viên » Những cách hay giúp bạn vượt qua chán nản trong học tập

Những cách hay giúp bạn vượt qua chán nản trong học tập

Chắc hẳn ai trong chúng ta khi đi học đều có những khoảng thời gian chán nản, muốn buông xuôi việc học, đặc biệt là vào những lúc học thi, ôn thi. Vậy có cách nào để có thể vượt qua được cảm giác đó?

nhung-cach-hay-giup-ban-vuot-qua-chan-nan-trong-hoc-tap

Dưới đây là những gợi ý giúp cho các thoát khỏi cảm giác này trong quá trình học tập.

Chuyển chủ đề học tập

Khi bạn cảm thấy không còn hứng thú với chủ đề, môn học bạn đang học. Thì thay vì cứ lãng phí thời gian để nhồi nhét vào đầu kiến thức của môn đó, bạn nên chuyển qua nghiên cứu, tìm hiểu một chủ đề, môn học mới. Điều này sẽ giúp bạn tránh nhàm chán trong việc học. Và biết đâu đấy, sau khi đã đổi thay đổi, bạn lại cảm thấy có hứng thú với chủ đề, môn học cũ thì sao.

Chọn thời điểm phù hợp cho việc học tập

Thời điểm học là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng, hiệu quả của việc học. Bởi khi bạn học trong thời gian bạn cảm thấy tỉnh táo, hứng thú trong ngày, bạn sẽ tiếp thu bài học một cách tốt hơn. Không chỉ vậy, việc chọn được thời gian phù hợp cho việc học sẽ góp phần hình thành thói quen học tập mỗi ngày cho bạn.

Học nhóm

Thay vì học tập một mình dễ khiến bạn cả thấy buồn chán, mất tập trung, bạn có thể kết hợp cùng những người bạn của bạn thành một nhóm học. Việc học tập nhóm với bạn bè có thể sẽ giúp bạn cảm thấy thú vị, có cảm hứng học hơn khi học một mình. Ngoài ra, bạn còn có thể trao đổi, nhờ bạn bè giúp đỡ ở những môn, chủ đề học bạn không nắm vững. Điều này sẽ giúp kết quả học tập của bạn được cải thiện, nâng cao.

nhung-cach-hay-giup-ban-vuot-qua-chan-nan-trong-hoc-tap-1

Biết cách quản lý thời gian

Một trong những nguyên nhân khiến cho các bạn hay cảm thấy căng thẳng, đặc biệt là vào mùa ôn thi, đó là không đủ thời gian để học và ôn luyện theo kế hoạch đề ra. Do đó, trước khi bắt đầu học và ôn tập, bạn nên có kế hoạch, phân chia thời gian cụ thể cho từng môn học. Việc có mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn được tập trung hơn trong quá trình học, ôn luyện.

Nghỉ giải lao

Việc học liên tục trong nhiều giờ, đặc biệt là trong thời gian ôn thi chắc hẳn sẽ khiến cho nhiều bạn học sinh, sinh viên cảm thấy rất nhàm chán, không muốn học nữa. Lúc này, hãy cho phép bản thân mình có một khoảng thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn để nghe nhạc, xem film hay làm bất cứ điều j mình thích. Bởi khi được nghỉ ngơi, bạn sẽ khiến cho đầu óc mình thoải mái hơn, giảm đi những căng thẳng, áp lực trong việc học.

Dọn dẹp góc học tập

Một trong những cách hay sẽ giúp bạn giảm đi sự chán nản trong việc học đó là sắp xếp lại không gian học tập của mình. Bạn hãy thử dọn dẹp, sắp xếp và thiết kế lại bàn học của mình sao cho cảm thấy ưng ý nhất. Hành động này tuy nhỏ nhưng chắc chắn sẽ đem đến cho bạn cảm giác mới, khiến bạn cảm thấy hứng thú hơn trong học tập.