Sunday , 19 May 2024
Trang chủ » Góc sinh viên » Những kinh nghiệm khi đi tìm phòng trọ sinh viên (Phần 1)

Những kinh nghiệm khi đi tìm phòng trọ sinh viên (Phần 1)

Tìm được một chỗ trọ chất lượng, đảm bảo an ninh và có giá cả hợp lý để có thể yên tâm học tập là mối quan tâm hàng đầu của nhiều bạn tân sinh viên khi đi học xa nhà.

Đối với những tân sinh viên mới chân ước chân ráo lần đầu đến học tập ở các thành phố lớn thì việc tìm nhà trọ luôn là một khó khăn. Những bạn đã có người quen, họ hàng sống trong các thành phố đó thì việc tìm nhà sẽ thuận lợi hơn, còn lại phần lớn các bạn tân sinh viên đều phải tự thân vận động đi tìm phòng cho mình. Tuy nhiên, việc tìm nhà trọ như thế nào cho hiệu quả, đỡ mất công sức, thời gian và chi phí thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số kinh nghiệm có ích cho các bạn khi đi tìm nhà trọ.

kinh-nghiem-khi-di-tim-phong-tro

Khu vực thuê trọ và giá cả

Việc đầu tiên khi bắt đầu đi tìm phòng trọ, bạn cần xác định xem mình sẽ thuê trọ ở khu vực nào với mức giá tầm bao nhiêu.

– Về khu vực thuê nhà trọ: Lựa chọn tối ưu nhất cho các bạn là nên thuê nhà trọ cách trường học từ 1 – 2km để thuận tiện cho việc đi lại. Theo đó, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức và chi phí đi lại. Hơn nữa, việc trọ gần trường còn giúp bạn có thể dễ dàng tham gia các hoạt động ngoại khóa hay lên thư viện ôn tập, tìm tài liệu. Đồng thời, giúp bạn tránh được cảnh tắt đường, chen chúc trên xe bus vào giờ cao điểm, hạn chế việc đi học muộn.

Một lưu ý nữa là bạn nên tìm phòng trọ ở các địa điểm gần trung tâm, ở gần chợ, tạp hóa để tiện đi lại, mua sắm, phục vụ sinh hoạt. Tránh thuê trọ ở những khu vực hẻo lánh vắng vẻ, xa trung tâm, những khu vực trị an phức tạp, gần các quán nhậu, karaoke để đảm bảo an toàn cho bạn, nhất là khi đi vào bữa tối. Bên cạnh đó, cũng nên tìm hiểu xem khu vực thuê nhà trọ có hay bị ngập khi trời mưa không. Nếu cảm thấy nơi bạn muốn thuê thấp trũng và dễ ngập lụt khi trời mưa thì bạn nên bỏ qua để tránh tình trạng lội nước vào nhà hay nước vào phòng làm hỏng đồ đạc.

kinh-nghiem-khi-di-tim-phong-tro-1

– Về giá cả phòng trọ, bạn nên khảo sát giá cả phòng trọ ở khu vực bạn muốn ở trước khi quyết định thuê phòng, để có thể cân đối ngân sách hàng tháng bố mẹ chu cấp cho bạn.

Bạn nên khảo sát giá phòng với từng loại phòng trọ như: phòng trong dãy nhà trọ sinh viên, phòng ở nguyên căn, phòng chung nhà với chủ, hay phòng ở chung cư. Phòng bạn muốn thuê trọ là phòng khép kín hay không khép kín? Phòng có gác xép hay không? Phòng ở được mấy người?

Sau khi đã xác định được khu vực với mức giá mà mình muốn thuê, bạn nên hỏi thăm những người đang thuê phòng trọ ở khu vực đó hoặc tìm kiếm thông tin trên mạng. Điều ấy sẽ giúp bạn chắc chắn rằng bạn không bị nhà chủ “bắt nạt”, “hét giá”.

Tìm hiểu và xem xét kỹ phòng trọ trước khi thuê

Khi có được thông tin về một phòng trọ nào đó, bất kể nguồn nào: do người thân giới thiệu, trên các bản tin rao vặt, cho thuê nhà trên mạng, tờ rơi,… thì bạn vẫn nên gọi điện trực tiếp đển chủ nhà để có được những thông tin cụ thể về căn phòng đó. Một số thông tin bạn nên hỏi là giá phòng, giá điện nước, internet, các chi phí phát sinh, diện tích phòng, loại phòng, quy định giờ giấc.

kinh-nghiem-khi-di-tim-phong-tro-2

Sau khi bạn gọi điện cho chủ nhà và cảm thấy căn phòng phù hợp với yêu cầu đặt ra, bạn nên đến tận nơi để kiểm tra lại một cách kỹ càng, Bạn nên kiểm tra trước hệ thống điện, ống thông nước và các thiết bị trong phòng, Tốt nhất là nên tim nhà hoặc phòng trọ có đồng hồ điện, nước riêng để tránh trường hợp bị câu trộm điện nước, tính sai giá điện. Bạn cũng cần kiểm tra xem phòng có thoáng mát không, có oi nóng vào mùa hè hay không. Đặc biệt, cũng cần quan tâm đến khu vực vệ sinh, nhà vệ sinh cần phải kín đáo, an toàn và sạch sẽ. Không nên chọn những chỗ trọ phải dùng chung nhà vệ sinh với nhiều người, vì như vậy sẽ vô cùng bất tiện cho sinh hoạt của bạn. Bên cạnh đó, bạn cần tìm hiểu xem nơi định thuê trọ có chỗ để cất xe bên trong hay không, nếu phải giữ xe bên ngoài thì phải xem chỗ giữ xe đó có gần không, có an toàn hay không.