Sunday , 19 May 2024
Trang chủ » Góc sinh viên » Những kinh nghiệm khi đi tìm phòng trọ sinh viên (Phần 2)

Những kinh nghiệm khi đi tìm phòng trọ sinh viên (Phần 2)

Tìm được một chỗ trọ chất lượng, đảm bảo an ninh và có giá cả hợp lý để có thể yên tâm học tập là mối quan tâm hàng đầu của nhiều bạn tân sinh viên khi đi học xa nhà.

kinh-nghiem-khi-di-tim-phong-tro-p2

Kiểm tra hợp đồng trước khi thuê phòng

Sau khi đã kiểm tra đầy đủ những thông tin về căn phòng bạn muốn thuê, nếu cảm thấy chỗ trọ đó hợp với mình, bạn nên nói chuyện vs chủ nhà về việc làm hợp đồng và số tiền cần đặt cọc. Cần trao đổi rõ ràng lại về quyền lợi, trách nhiệm cũng như các khoảng chi phí: tiền phòng, tiền điện nước, internet, tiền vệ sinh, tiền gửi xe,…  và những điều này cần được ghi đầy đủ trong hợp đồng. Một lưu ý nữa là cần tìm hiểu về hình thức trả tiền nhà, trả tiền 1 tháng một, 3 tháng hay 6 tháng một lần. Tốt nhất nên chọn những nhà trọ được trả tiền theo tháng để khi bạn cảm thấy nhà trọ này không phù hợp với mình nữa thì có thể dễ dàng chuyển đi, đến nơi mới. Hãy chắc chắn rằng bạn không bị thiệt hại khi đã ký vào bản hợp đồng thuê nhà này.

kinh-nghiem-khi-di-tim-phong-tro-p2-1

Kinh nghiệm khi tìm người ở ghép

Có rất nhiều trường hợp, nhiều bạn khi đã tìm được một căn phòng đẹp, chất lượng để thuê nhưng lại không đủ khả năng chi trả khi ở một mình và muốn tìm người ở ghép. Trong trường hợp này, hãy liên hệ hỏi thăm người thân hay bạn bè của mình trước để tìm người có nhu cầu ở cùng. Với những người này, bạn sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi cùng ở trọ vì đã biết được thông tin của đối phương, hiểu được cách sống của họ.

Trong trường hợp, nếu bạn không tìm được những người thân quen ở cùng, bạn có thể lên các diễn đàn, các trang web tìm nhà để đăng thông tin tìm người ở ghép. Hoặc bạn có thể dán tờ rơi trên các bảng tin của trường, của khu phố, trước cửa phòng trọ. Cần cân nhắc kĩ trong việc chọn người ở ghép để đảm bảo an toàn với những tài sản có giá trị của mình, xem xét xem lối sống của họ có phù hợp với mình hay không.

kinh-nghiem-khi-di-tim-phong-tro-p2-1

Những lời khuyên khi đi chọn phòng trọ:

• Phòng trọ sạch sẽ, thoáng mát, có cửa và cửa sổ chắc chắn, an toàn
  • Chủ trọ dễ tính, vui vẻ
  • Hàng xóm thân thiện, đàng hoàng
  • Nước dùng sạch sẽ, không có mùi
  • Có đủ công tơ điện, đồng hồ nước để tiện theo dõi, tránh bị câu trộm
  • Có chỗ để xe an toàn
  • Giá thuê phòng không quá chênh lệch so với những phòng trọ tương tự xung quanh
  • Tránh thuê phòng ở quá cao cũng sẽ gây khó khăn, mệt mỏi khi đi lại
  • Cũng như tránh thuê phòng ở tầng 1 mà nền nhà thấp hơn hoặc bằng với ngoài sân để tránh tình trạng ngập lụt khi trời mưa bão
  • Hỏi kỹ càng về giá phòng, điện nước, internet và các chi phí phụ khác, hợp đồng, tiền cọc