Friday , 18 October 2024
Trang chủ » Góc sinh viên » Những lưu ý giúp bạn ghi nhớ tốt hơn khi học bài

Những lưu ý giúp bạn ghi nhớ tốt hơn khi học bài

Bạn muốn ghi nhớ bài một cách tốt hơn? Những lưu ý dưới đây có thể không giúp bạn học giỏi hơn, nhưng chúng sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc ghi nhớ bài học đấy.

nhung-luu-y-giup-ban-ghi-nho-tot-hon-khi-hoc-bai

Để đạt được kết quả cao trong học tập thì ngoài sự thông minh, chăm chỉ, các bạn học sinh còn cần phải rèn luyện cho mình những kỹ năng học tập. Trong đó, kỹ năng ghi nhớ là kỹ năng cần thiết hơn cả. Môn học nào cũng cần đến kỹ năng này, đặc biệt là những môn xã hội xã hội như Văn, Sử, Địa,… Vậy chúng ta cần làm gì để có thể ghi nhớ được bài học một cách tốt hơn?

Không làm nhiều việc cùng lúc

nhung-luu-y-giup-ban-ghi-nho-tot-hon-khi-hoc-bai-1

Đa số chúng ta thường hay có thói quen làm nhiều việc cùng lúc. Tuy nhiên, trên thực tế, rất ít người đạt được hiệu quả công việc cao khi làm nhiều việc. Mà đa phần thường gặp phải tình trạng nhớ nhớ quên quên, hay xao nhãng mọi thứ bởi khả năng tập trung bị hạn chế, khiến chẳng thể làm tốt mọi công việc.

Cũng như vậy, khi bạn đang học mà trong đầu bạn lại suy nghĩ đến một việc gì khác: kế hoạch đi chơi, chương trình ca nhạc, nội dung film,… thì bạn sẽ khó có thể tập trung và ghi nhớ được bài học của mình. Do đó, nếu bạn muốn ghi nhớ được bài học một cách tốt hơn, bạn hãy tập trung vào nó. Đừng suy nghĩ hay cố làm thêm những việc khác.

Tránh xa những thứ có thể làm bạn xao nhãng việc học

nhung-luu-y-giup-ban-ghi-nho-tot-hon-khi-hoc-bai-2

Bạn nên tìm cho mình một không gian học tập yên tĩnh, thoáng khí và ánh sáng tốt để bạn có thể học một cách tỉnh táo, không bị phân tâm. Nhưng đừng yên lặng quá mức vì nó có thể tạo cho bạn cảm giác buồn ngủ, mệt mỏi. Hãy tránh xa những thứ có thể làm bạn phân tán tư tưởng như: điện thoại di động, thú cưng, tivi, bạn bè,… Trong quá trình học, bạn cũng có thể nghe một chút âm nhạc, miễn là nó không khiến bạn mất tập trung. Và nếu sau một thời gian học, bạn cảm thấy không thể nhớ thêm được gì nữa, hãy nghỉ giải lao một chút, đứng lên đi lại hay ăn uống một chút gì đó. Điều này sẽ giúp bạn trở nên tỉnh táo hơn.

Học vào buổi sáng

nhung-luu-y-giup-ban-ghi-nho-tot-hon-khi-hoc-bai-3

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, sự tập trung, tỉnh táo, khả năng ghi nhớ của con người là tốt nhất vào buổi sáng. Vì vậy, để có thể ghi nhớ bài học một cách tốt hơn, bạn nên tập cho mình một thói quen học tập vào thời gian này. Nếu khi tỉnh dậy bạn vẫn còn cảm thấy uể oải, buồn ngủ, hãy tập thể dục khoảng 5 – 10 phút, cơn buồn ngủ sẽ nhanh chóng tiêu tan và bạn sẽ tỉnh táo hơn.

Thêm các ghi chú, đánh dấu

nhung-luu-y-giup-ban-ghi-nho-tot-hon-khi-hoc-bai-4

Nếu bạn cần ghi nhớ một vấn đề nào đó, hãy đọc lướt qua nội dung đó từ 1 – 2 lần, rồi gạch chân dưới những điểm đáng chú ý nhất hay viết một bản tóm tắt ngắn bên mép lề. Điều này sẽ giúp bạn hệ thống hóa lại toàn bộ vấn đề, giúp nắm được những điểm trọng tâm. Từ đó, bạn sẽ ghi nhớ được kiến thức nhanh hơn.

Viết đi viết lại nhiều lần

nhung-luu-y-giup-ban-ghi-nho-tot-hon-khi-hoc-bai-5

Để có thể ghi nhớ được những công thức, định nghĩa, hay những từ vựng trong môn ngoại ngữ một cách hiệu quả, bạn hãy vừa nhẩm bài vừa viết thật nhiều lần ra nháp. Việc làm này sẽ giúp chúng khắc sâu vào bộ não của bạn, giúp bạn có thể nhớ lâu, nhớ sâu hơn. Không chỉ thế, nó còn tăng cường khả năng tập trung của bạn.Những lưu ý giúp bạn ghi nhớ tốt hơn khi học bài