Saturday , 18 May 2024
Trang chủ » Góc sinh viên » Những thói quen khiến thành tích học tập của bạn không được cải thiện

Những thói quen khiến thành tích học tập của bạn không được cải thiện

Bảng điểm của bạn mãi sẽ dậm chân tại chỗ nếu bạn không rũ bỏ các thói quen học tập xấu sau đây.

thoi-quen-khien-thanh-tich-hoc-tap-khong-duoc-cai-thien

Có bao giờ bạn tự hỏi mình: Vì sao bạn cũng khá thông minh nhưng thành tích học tập luôn không tốt? Vì sao học và kiểm tra cùng một nội dung mà có người đạt điểm cao, người đạt điểm thấp? Trên thực tế, yếu tố thông minh không phải là yếu tố tiên quyết tạo ra một bảng điểm hoàn hảo với. Bởi dù bạn thông minh, nhưng luôn giữ cho mình những thói quen học tập xấu thì kết quả học tập của bạn sẽ mãi chỉ lẹt đẹt. Chính vì vậy, hãy cùng tìm hiểu và rũ bỏ những thói quen đang làm ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập của bạn nhé!

Nước đến chân mới nhảy

Đây là một thói quen học tập cực kì xấu mà rất nhiều bạn học sinh, sinh viên mắc phải. Thông thường, vào trước mỗi đợt kiểm tra hay kì thi nào đó, thầy cô đều báo trước để chúng ta có một khoảng thời gian nhất định cho việc ôn luyện và hệ thống hóa lại các kiến thức đã học. Tuy nhiên, thay vì chú tâm ôn luyện ngay lúc ban đầu, tận dụng mọi thời gian và cơ hội để chuẩn bị thật kỹ càng cho kỳ thi của mình, nhiều người lại dành khoảng thời gian này để làm những công việc khác. Đến những ngày gần sát kỳ thi mới cố gắng thức ngày thức đêm để nhồi nhét kiến thức vào đầu, dẫn đến việc làm bài thường không đạt được kết quả như mong muốn.

thoi-quen-khien-thanh-tich-hoc-tap-khong-duoc-cai-thien-1

Học qua loa, học đối phó, học không sâu

Việc dành nhiều thời gian cho những việc không đâu sẽ khiến bạn hình thành thêm một thói quen nữ, đó là học qua loa, học chỉ để đối phó. Với những môn học thuộc lòng, thói quen này càng được áp dụng nhiều. Và lúc này, thay vì ôn luyện và hệ thống lại kiến thức, nhiều bạn chỉ dành một hai phút để đọc lướt qua những nội dung được ghi chép ở sách vở. Cách học này nghe qua thì có vẻ rất là hay, vì thực tế, não bộ chúng ta có cơ chế “tự nhớ”. Tuy nhiên, tỷ lệ kiến thức bạn “sực nhớ ra” chỉ khoảng 10%, còn lại bạn sẽ chẳng nhớ được gì. Và bạn sẽ rơi vào hoàn cảnh nhận diện được các kiến thức trong bài thi đều đã được học nhưng không biết cách làm như thế nào, và nội dung cụ thể của kiến thức là như sao.

Chỉ dựa trên Highlight, ý chính

Nhiều người thường có thói quen khoanh tròn, gạch chân những kiến thức cần nhớ vì nhận thấy nó rất quan trọng, là ý chính của bài. Và khi ôn tập cho kì thi, thường chỉ tập trung nhớ những ý nổi bật này với suy nghĩ, chỉ cần ý chính thì có thể tự diễn giải được vấn đề. Nhưng, việc chỉ nắm vững những ý chính sẽ làm cho bạn rơi vào trường hợp kiến thức bị rời rạc, không liền mạch và có thể sẽ bỏ qua những điều quan trọng . Nhất là những môn khoa học xã hội nói riêng, hay các môn học thuộc lòng nói chung, tuy nắm được ý chính nhưng cách trả lời không đúng trọng tâm, không phân tích đầy đủ thì chắc chắn điểm của bạn sẽ không cao.

thoi-quen-khien-thanh-tich-hoc-tap-khong-duoc-cai-thien-2

Học không tập trung

Đây cũng là một thói quen xấu mà nhiều bạn học sinh, sinh viên thường hay mắc phải. Nhiều bạn thường không thể giữ cho mình sự tập trung khi đang học bài mà bị phân tâm vào những việc xảy ra xung quanh: bố mẹ đang bàn tán chuyện gì? tivi đang chiếu chương trình gì? facebook có gì mới?… Lúc này, dù bạn có học tập kiểu gì đi chăng nữa, thì đầu óc vẫn không thể tiếp thu được bất cứ kiến thức gì.

Chỉ có một phương pháp học tập

Thay vì chỉ đóng khung mình vào một phương pháp học tập duy nhất mà kết quả học tập mãi không thay đổi, bạn nên tìm hiểu về các phương pháp học tập khác nhau. Sau đó lựa chọn cho bản thân các phương pháp học tập phù hợp. Việc tham khảo những phương pháp học tập mới cũng sẽ góp phần giúp bạn nắm vững được kiến thức hơn và cải thiện điểm số của bạn.