Saturday , 18 May 2024
Trang chủ » Góc sinh viên » Tự tin hơn trong giao tiếp với các bước đơn giản

Tự tin hơn trong giao tiếp với các bước đơn giản

Giao tiếp là một trong những kỹ năng mềm cần thiết, chúng ta cần rèn luyện cho mình hàng ngày để có thể thành công trong cuộc sống.

tu-tin-hon-trong-giao-tiep

Với một số người, nói chuyện với mọi người xung quanh là một điều khá dễ dàng, và họ rất tự tin và thoải mái khi làm điều đó. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp luôn có cảm giác sợ hãi, lo lắng khi giao tiếp, nói chuyện với mọi người là nổi ám ảnh của họ. Vào những lúc như vậy, để có thể tự tin hơn, việc đầu tiên bạn cần làm là lên kế hoạch tìm ra những phương pháp giúp đối mặt với nỗi sợ khi giao tiếp.

Làm thế nào để đối mặt với nỗi sợ giao tiếp?

Tất cả những gì bạn cần phải thực hiện là lập ra cho mình một kế hoạch đối diện với nỗi sợ giao tiếp một cách từ từ và hệ thống. Hãy bắt đầu làm quen với các tình huống căng thẳng ở mức độ thấp, rồi từ từ đi đến các vấn đề mà bạn cảm thấy lo lắng cực độ.

Để dễ dàng hơn bạn hãy tưởng tượng nỗi sợ hãi của mình như các bậc thang và tại mỗi bậc thang thì mức độ căng thẳng tăng dần, càng lên cao càng khó. Đừng vội vàng trèo lên bậc thang tiếp theo khi bạn chưa thực sự vượt qua được hết nổi sợ hãi của bậc thang trước đó.

Khi bạn muốn nói chuyện với mọi người nhưng lo lắng, không biết phải mở lời thế nào thì hãy thử áp dụng những bước đơn giản sau đây:

Đầu tiên, quan trọng nhất trong tất cả, đó là bạn hãy luôn tươi cười, niềm nở với những người xung quanh, như vậy sẽ tạo được cảm giác thân thiện và gẫn gũi hơn và ai cũng muốn bắt chuyện với bạn.

Tiếp đó, bạn nên dần làm quen với mọi người bằng những câu hỏi ngắn và thân thiện. Bạn cũng có thể nhờ người quen giới thiệu bạn với mọi người cũng như giúp mở lời trong cuộc trò chuyện/

Ngoài ra, khi đang ở trong một đám đông, bạn nên lựa chọn người có vẻ ngoài dễ gần, thân thiện để bắt chuyện đầu tiên.

Khi đã tự tin hơn, hãy bắt đầu thử tham gia nói chuyện cùng một nhóm bạn. Không cần quá gây chú ý nhiều, bạn chỉ cần lịch sự tham gia nói chuyện với mọi người và chia sẻ ý kiến cá nhân của mình về điều bạn thích.

tu-tin-hon-trong-giao-tiep-1

Các bí quyết có thể giúp bạn có thêm tự tin khi giao tiếp

Hãy giả vờ như bạn đang thật sự tự tin

Điều rất quan trọng trong giao tiếp, chính là hãy “diễn” như minh đang thật sự tự tin, rất muốn nói chuyện với mọi người. Nó sẽ mang đến những kết quả tốt không ngờ đấy. Bởi khi mọi người cảm thấy sự tự tin trong bạn, cuộc nói chuyện sẽ diễn ra tích cực hơn.

Cố gắng tập trung vào những gì đang diễn ra xung quanh

Đa số những người thiếu tự tin trong giao tiếp thường rơi vào trạng thái chìm đắm trong suy nghĩ bản thân khi đang tương tác với người khác. Và họ thường có xu hướng tự đặt ra các câu hỏi làm thế nào để có thể tiếp cận với đối phương hay phải bắt đầu câu chuyện thế nào cho có thu hút.

Tuy nhiên, để giảm bớt đi cảm giác lo lắng sợ hãi, và nắm được nhiều hơn câu chuyện, bạn nên chuyển sang tập trung vào người đang nói chuyện cùng bạn.

Học cách vượt qua xấu hổ

Khi vô tình làm ra một hành động xấu hổ hay ngớ ngẩn, hãy tỏ ra thật hài hước. Điều này sẽ biến những giây phút khó xử lúc nãy của bạn trở nên thoải mái hơn. Vui vẻ khi rơi vào các tình huống có phần ngại ngùng sẽ giúp bạn đỡ lo lắng hơn, tự tin hơn và rút được kinh nghiệm khi giao tiếp sau này.

Tìm cách giúp đỡ mọi người

Hãy luôn sẵn sàng giúp đỡ một ai đó bằng những gì bạn có. Đơn giản chỉ là một lời khen tặng chân thằng hay nở một nụ cười tươi rói lúc gặp mặt cũng sẽ khiến người đối diện cảm thấy ấm áp, hạnh phúc hơn. Bạn sẽ cảm thấy bản thân tốt hơn rất nhiều nếu bạn lạc quan.