Thursday , 2 May 2024
Trang chủ » Thi THPT quốc gia » Bí quyết đạt điểm cao môn Văn trong kỳ thi THPT Quốc gia

Bí quyết đạt điểm cao môn Văn trong kỳ thi THPT Quốc gia

Môn Văn là một trong 3 môn bắt buộc của kỳ thi THPT Quốc gia. Đây là môn liên quan tới cả kiến thức lẫn năng khiếu, do đó không dễ để có thể đạt điểm cao.

Kỳ thi THPT Quốc gia đang tới gần, đây là thời điểm các em học sinh gấp rút ôn luyện chuẩn bị cho sự kiện quan trọng trong cuộc đời mình. Riêng với môn Văn, do tính chất đặc thù không có quy chuẩn, công thức rõ ràng như các môn tự nhiên, nên việc ôn luyện sẽ gặp không ít khó khăn.

Dưới đây là một số bí quyết đạt điểm cao môn Văn mà các em có thể tham khảo:

Bố trí thời gian hợp lý

Để hoàn thành tốt một đề thi Văn hoàn chỉnh, điều cơ bản nhất là phải biết cách bố trí thời gian hợp lý. Theo kinh nghiệm của những người trong nghề thì đa số các em (kể cả học sinh giỏi) thường hay mắc vào lỗi bố trí thời gian không hợp lý, dẫn tới tình trạng hết giờ chưa làm xong, hoặc phải kết thúc một cách vội vàng khi chưa hết ý nhằm hoàn thành trước thời hạn. Những bài làm "đầu voi đuôi chuột" như vậy rất dễ bị đánh giá thấp và không được điểm cao.

bi-quyet-thi-van

Để hạn chế lỗi này, các em cần đọc kỹ đề thi, sau đó phân bổ thời gian hợp lý cho từng câu. Cụ thể, với phần hỏi kiến thức tác giả tác phẩm, nên hoàn thành trong 30 phút. Bởi đây là kiến thức cơ bản, chỉ cần trình bày đủ những ý chính mà câu hỏi yêu cầu, không nên dài dòng, lan man.

Phần nghị luận cũng chỉ nên dành khoảng 30 đến 45 phút để triển khai, thời gian còn lại nên dành cho câu tự luận, bởi đó là phần chiếm số điểm cao nhất trong đề thi.

Lập dàn ý trước khi viết bài

Lập dàn ý là một trong những bước quan trọng, cần thiết nhất khi làm đề thi Văn. Thao tác này giúp các bạn tránh được tình trạng lạc đề, nêu đầy đủ nhưng ý quan trọng, không bỏ sót ý chính. Bên cạnh đó, lập dàn ý cũng giúp bạn triển khai mạch văn một cách logic hơn, giọng văn cũng sẽ trôi chảy hơn.

Để lập dàn ý tốt, trong quá trình học các em cần chú ý bài giảng của thầy cô, gạch chân nhưng vấn đề quan trọng mà thầy cô nhấn mạnh. Đồng thời rèn luyện khả năng cảm thụ văn học, tóm tắt vấn đề và rèn luyện kỹ năng sử dụng các biện pháp tu từ thật nhuần nhuyễn.

Không học tủ, nhưng cần có trọng tâm

Nhiều thí sinh cho rằng bài này năm trước đã có trong đề thi thì năm nay sẽ không thi lại, vì thế không cần học. Hoặc cũng có bạn để tiết kiệm thời gian, công sức, ngồi dự đoán những phần quan trọng nhất và chỉ tập trung học nhưng phần đó, việc này vẫn được gọi nôm na là "học tủ". Đây là một phương pháp học tập sai lầm, thể hiện sự chủ quan, thiển cận và không có tinh thần ham học hỏi.

Muốn đảm bảo làm tốt bài thi văn, đạt điểm cao, các em cần sớm loại bỏ tư tưởng học vẹt, học tủ, tuy nhiên cũng cần học một cách có trọng tâm. Phải xác định được những nội dung nào đóng vai trò trọng yếu trong nền văn học nước nhà và xác định cả trọng tâm của từng bài cụ thể.

Các em cần đặc biệt lưu ý, bám sát chương trình trong sách giáo khoa, bởi đây là văn bản pháp quy của nhà nước và những nội dung trong đề thi bắt buộc phải được lấy từ trong văn bản này./.

dat-diem-cao-mon-anh-1

Bật mí bí quyết đạt điểm cao môn Anh trong kì thi THPT Quốc gia 2017

Tiếng Anh luôn là một môn học khó với các bạn học sinh, sinh viên. …