Sunday , 8 September 2024
Trang chủ » Góc sinh viên » Bí quyết hiệu quả để bắt kịp nhịp độ học tập sau kì nghỉ Tết

Bí quyết hiệu quả để bắt kịp nhịp độ học tập sau kì nghỉ Tết

Trải qua kì nghỉ tết dài ngày, nhiều bạn học sinh thường vẫn bị dư âm của tết ảnh hưởng, không lấy lại được nhịp độ học tập, cảm thấy uể oải và lười học. Vậy liệu có cách nào để bắt kịp nhịp học sau tết hay không?

bat-kip-nhip-do-hoc-tap-sau-ki-nghi-tet

Nghỉ Tết luôn là khoảng thời gian học sinh được nghỉ ngơi, vui chơi thỏa thích sau một học kỳ dài căng thẳng. Tuy nhiên, bởi thời gian biểu ngày tết thường tự do, giờ giấc không gò bó nên khiến cho nhiều bạn thường không thể bắt tay ngay vào việc học sau khi kết thúc kỳ nghỉ này. Với các bạn đang ôn luyện thi vào lớp 10 hay THPT Quốc già thì điều này là rất nguy hiểm. Việc chán nản, uể oải trong thời gian sau tết sẽ khiến bạn mất đi một khoảng thời gian quý báu cho việc ôn thi của mình. Những bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn vượt qua được khoảng thời gian này một cách hiệu quả, giúp bắt kịp nhịp độ học tập bình thường như trước tết.

Ôn luyện bài tập, sách vở

Trong kỳ nghỉ Tết, để không mất đi các kiến thức của mình, các bạn nên giành cho mình một khoảng thời gian nhỏ để ôn luyện lại bài vở, kiến thức trên lớp. Việc này sẽ giúp các bạn không quên đi được các kiến thức đã học, và cũng kích thích việc học hơn rất nhiều. Nó sẽ tạo tiền để để bạn có hứng thú khi động đến sách vở sau kì nghỉ tết. Hãy xem lại các bài tập đã học, nếu không nhớ thì cần giở ngay lại sách vở để xem cách giải, hay trao đổi với bạn bè về cách làm bài nhé!

bat-kip-nhip-do-hoc-tap-sau-ki-nghi-tet-1

Đi ngủ và thức dậy đúng giờ

Trong kỳ nghỉ tết, chúng ta thường muốn ngủ lúc nào thì ngủ, dậy lúc nào thì dậy. Tuy nhiên, khi kỳ nghỉ đã qua đi, bạn phải điều chỉnh lại đồng hồ sinh học của mình. Không được thức khuya và cần thức dậy sớm để chuẩn bị đến trường. Hãy đặt báo thức hay nhờ bố mẹ gọi dậy để không bị muộn các buổi học đầu tiên. Dần dần các bạn sẽ tạo lại được thói quen và nhanh chóng bắt kịp lại được với nhịp sinh hoạt trước tết.

Vận động, rèn luyện thể dục

Tết là thời gian nghỉ ngơi, do đó, nhiều bạn thường lấy dịp này để ngủ bù cho những ngày trước. Có bạn lại còn chỉ ăn, chơi rồi lên giường đi ngủ và kéo dài thói quen này ra tết. Chính điều này đã khiến các bạn trở nên lười hơn và ảnh hưởng rất nhiều đến việc học. Do đó, để không làm kết quả học tập xấu đi, hãy chấn chỉnh lại thời gian của bản thân cho phù hợp nhé. Trong và sau kì nghỉ tết, bạn nên dành thời gian vận động hay làm một số công việc trong nhà, như vậy sẽ giúp cơ thể được khỏe mạnh để bắt đầu những ngày học đầu tiên trong năm một cách phấn chấn nhất.

bat-kip-nhip-do-hoc-tap-sau-ki-nghi-tet-2

Nói chuyện về bài học

Sau kì nghỉ tết, khi gặp lại bè bạn, chúng ta thường có thói quen kể lại những gì đã diễn ra trong tết. Tuy nhiên, đừng mãi chỉ nhớ đến những cuộc vui chơi trong tết mà quên đi việc học của mình. Xen kẽ vào các câu chuyện đó, các bạn nên bàn nhau về các bài học, bài giảng của thầy cô. Như vậy sẽ giúp bạn có hứng thú, động lực để học hành hơn đấy.