Sunday , 8 September 2024
Trang chủ » Góc sinh viên » Cần phải làm gì khi bản thân bị hổng kiến thức cơ bản

Cần phải làm gì khi bản thân bị hổng kiến thức cơ bản

Hổng kiến thức là một trong những thực trạng phổ biến ở các bạn học sinh hiện nay. Không chỉ một, hai môn, mà có nhiều bạn còn mất đi kiến thức cơ bản ở hầu hết các môn học.

hong-kien-thuc

Hổng kiến thức là tình trạng không nắm vững được một kiến thức nào đó trong môn học. Dẫn tới việc những vấn đề tiếp theo, phát triển từ kiến thức này cũng không được nắm rõ và hiểu sâu. Càng ngày, lỗ hổng này sẽ càng lớn dần, khiến cho kết quả học tập cũng vì thế mà trở nên xấu đi. Đây là một việc rất nguy hiểm, nhất là đối với các bạn học sinh lớp 12 khi kì thi THPT đang dần cận kề. Không chỉ khiến bạn trở nên bị tụt lùi so với mọi người, mà hổng kiến thức còn tạo thêm cho bạn nhiều gánh nặng hơn trong thi cử khi loay hoay không biết nên học cái gì, học như thế nào. Để khắc phục được tình trạng này, bạn cần phải xây đắp lại nền móng bị mất ngay từ bây giờ.

Không nên giấu dốt khi đã mất gốc kiến thức

“Không hiểu nhưng không hỏi” sẽ chỉ tạo thêm nhiều lỗ hổng kiến thức cho bạn mà thôi. Chính vì vậy, đừng xấu hổ khi hỏi lại thầy cô những vấn đề mà bạn còn đang mơ hồ, không nắm rõ. Như vậy, các kiến thức còn tồn đọng sẽ được khơi thông. Bên cạnh đó, cần nên làm nhiều các bài tập có liên quan tới kiến thức đã học, bởi việc áp dụng thực tế sẽ tốt hơn nhiều khi chỉ học lý thuyết suông. Với phần nào không hiểu, bạn có thể ghi chú lại và nhờ thầy cô giải đáp, hướng dẫn cách trả lời.

hong-kien-thuc-1

Hoặc bạn cũng có thể nhờ bố mẹ trợ giúp, thuê một gia sư giỏi để hướng dẫn lại cụ thể cho bạn về các kiến thức không hiểu khi ở nhà. Ngoài ra, bạn nên chăm chỉ đọc sách, thao khảo tài liệu, trau đồi kiến thức đã mất từng chút mỗi để nhanh chóng lấp đi các lỗ trống này.

Cùng nhau học tập

Không phải lúc nào thầy cô cũng có thời gian rảnh để tận tình chỉ dạy lại các kiến thức đã học cho từng bạn học sinh. Do đó, thay vì chờ đợi thầy cô, bạn hãy tận dụng, nhờ cậy những người bạn của mình. Khi cùng nhau học tập, cùng giúp đỡ nhau trong việc tìm hiểu về các kiến thức trong từng môn học, các bạn sẽ tiến bộ từng ngày.

Không nản lòng, tự ti

hong-kien-thuc-2

Học tập luôn là mà một điều khó khăn. Đặc biệt với những bạn bị mất gốc, nó còn khó khăn hơn gấp bội. Bởi việc học học lại các các kiến thức ngay từ khi bắt đầu rất dễ khiến bạn cảm thấy chản nản, cực nhọc. Chính vì vậy, hãy tạo cho mình một ý chí thật kiên cường, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Chỉ có như vậy thì bạn mới có thể thành công lấy lại các kiến thức đã mất.

Tập trung vào kiến thức cơ bản

Với bất kỳ một cái cây nào, gốc rễ luôn là một bộ phận quan trọng, có vai trò to lớn quyết định sự sống còn của cây. Rễ cây cắm sâu xuống đất giúp cho cây luôn vững vàng trước thiên nhiên, thời tiết. Đồng thời nó  cung cấp chất dinh dưỡng, giúp cây phát triển, đâm chồi nảy lộc. Và trong học tập ta cũng có thể hiểu nôm na rằng, những kiến thức cơ bản là một trong những nền tảng cần thiết mà bất kỳ bạn học sinh nào cũng cần phải có. Do vậy, hãy nắm thật chắc các kiến thức cơ bản trước, rồi dần dần phát triển, chạm tới những kiến thức nâng cao. Đừng bao giờ nhảy cách, bỏ qua các kiến thức khó, hay học tủ chỉ để cho qua các kì thi.