Thursday , 2 May 2024
Trang chủ » Thi THPT quốc gia » Có vi phạm quy chế khi khoanh cùng một đáp án thi?

Có vi phạm quy chế khi khoanh cùng một đáp án thi?

Trong kì thi THPT Quốc gia 2017, nếu chỉ khoanh cùng một đáp án trong cả bài thi thì có vi phạm quy chế thi hay không? Đây là câu hỏi đang gây thắc mắc cho nhiều bạn thí sinh, đang học tập, ôn luyện cho kì thì năm tới.

Một trong những điều về kì thi THPT Quốc Gia 2017 mà các bạn thí sinh đang băn khoăn nhất đó là việc nếu khoanh lụi 1 đáp án trong cả bài thi, thì có bị coi là vi phạm quy chế thi và bị hủy bài thi hay không.

co-vi-pham-quy-che-thi-khi-khoanh-cung-mot-dap-an

Về điều này, thì theo như quy chế thi của Bộ GD&ĐT, hiện chưa có bất cứ quy định nào cấm các thí sinh khi làm bài khoanh cùng 1 đáp án cho tất cả các câu hỏi trong bài thi trắc nghiệm. Vì vậy, các bạn thí sinh có quyền chọn 1 đáp án duy nhất (A, B, C hoặc D) để đánh lụi trong bài thi của mình. Cách làm này không vi phạm quy chế thi, bài thi vẫn tính là hợp lệ và không bị hủy bài thi.

Trong trường hợp nếu bạn thí sinh bỏ trống câu trả lời của mình (do bị quên hay không làm) thì máy vẫn chấm bài bình thường, các bạn thí sinh chỉ bị mất điểm ở câu hỏi đó. Bài thi chỉ bị hủy khi bạn vi phạm những quy chế thi như mang tài liệu vào phòng thi, sử dụng điện thoại,… Và máy không thể chấm điểm khi phiếu trả lời trắc nghiệm bị nhàu nát hay bị rách.

Hiện nay, có rất nhiều đề xuất lên Bộ GD&ĐT liên quan đến kẽ hở này, yêu cầu bộ GD&ĐT phải thay đổi quy chế hoặc trừ điểm đối với những thí sinh chọn cùng một đáp án khi làm bài thi. Tuy nhiên, bộ GD&ĐT vẫn chưa có quyết định hay công văn nào về việc này.

co-vi-pham-quy-che-thi-khi-khoanh-cung-mot-dap-an-1

Tuy nhiên, nếu thí sinh chỉ khoanh lụi cùng một đáp án trên phiếu trả lời bài thi trắc nghiệm, thì chắc chắn điểm thi sẽ không cao. Đối với kì thi THPT Quốc gia 2017, thì tỷ trọng giữa các đáp án trong cùng một bài thi, không còn cân bằng như những năm trước. Trong đáp án đề thi minh họa môn Lý do Bộ GD&ĐT công bố vừa qua, số câu trả lời có đáp án là B chỉ có 5/40 câu. Như vậy, nếu tính theo thang điểm 10, các bạn thí sinh chỉ khoang tròn 1 đáp án là B trong suốt cả bài thi thì chỉ được 1,25 điểm, rất gần với điểm liệt.

Do đó, các bạn thí sinh cần phải nghiêm túc trong việc học tập, ôn luyện các môn thi trong kỳ thi THPT Quốc Gia sắp tới, để có thể làm bài được điểm cao, không bị rơi vào tình trạng điểm liệt. Và theo đánh giá của những chuyên gia giáo dục hàng đầu và nhiều giáo viên, thì bộ đề thi minh họa do Bộ GD&ĐT công bố không khó. Trừ môn tiếng Anh thì tất cả những đề thi khác đều vừa sức với các bạn thí sinh. Các bạn thí sinh chỉ cần nắm vững các kiến thức trong sách giáo khoa, và tìm hiểu thêm thực tiễn gắn liền với các bài học trên lớp là đã có thể qua kì thi THPT Quốc Gia 2017 một cách dễ dàng.

dat-diem-cao-mon-anh-1

Bật mí bí quyết đạt điểm cao môn Anh trong kì thi THPT Quốc gia 2017

Tiếng Anh luôn là một môn học khó với các bạn học sinh, sinh viên. …