Thursday , 2 May 2024
Trang chủ » Thi THPT quốc gia » Thi THPT Quốc gia 2017 – Có trượt tốt nghiệp nếu bị điểm liệt 1 môn?

Thi THPT Quốc gia 2017 – Có trượt tốt nghiệp nếu bị điểm liệt 1 môn?

Theo phương án chính thức về thi THPT Quốc gia 2017, điểm 1 được áp dụng là điểm liệt cho cả bài thi độc lập cũng như môn thi thành phần của bài tổ hợp.

Mức điểm liệt là 1 đối với các bài thi độc lập không khiến các thí sinh băn khoăn. Vì mức điểm này giống như quy định về mức điểm liệt trong các kì thi trước. Tuy nhiên, theo công bố phương án thi và xét tuyển năm 2017, thì trong kì thi THPT Quốc gia 2017 còn có 2 bài thi tổ hợp gồm 3 môn. Điều này khiến cho nhiều phụ huynh học sinh thắc mắc về vấn đề nếu thí sinh bị điểm liệt 1 trong 3 môn thành phần thì liệu có trượt tốt nghiệp hay không?

diem-liet-1-mon-trong-3-mon-to-hop

Về vấn đề này thì theo ông Trần Xuân Nhĩ – Phó chủ tịch Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam cho biết, việc bị điểm liệt 1 môn trong 3 môn nằm trong bài thi tổ hợp sẽ không gây ảnh hưởng đển kết quả của bài thi tổ hợp. Bởi việc chấm thi là phải chấm tổng thể cả bài thi, chứ không tính riêng điểm bài thi từng môn thành phần. Vì vậy, nếu trường hợp thí sinh bị điểm liệt ở bài thi độc lập thì sẽ bị trượt tốt nghiệp. Còn nếu bị liệt 1 môn trong bài thi tổ hợp 3 môn, và điểm xét tốt nghiệp vẫn >= 5 thì vẫn được công nhận là đỗ tốt nghiệp THPT.

Nếu trong bài thi tổ hợp (với thang điểm là 10), thí sinh bị liệt 1 môn thì vẫn còn điểm ở 2 bài thi còn lại. Theo ông Nhĩ cho hay, “Người chấm sẽ xem tổng điểm của thí sinh trong bài thi tổng hợp là bao nhiêu chứ không nhìn vào điểm liệt 1 môn trong bài của thí sinh”. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng, khi xét tuyển Đại học, thí sinh xét tuyển đúng vào môn bị điểm liệt thì có thể sẽ không được chọn vào trường.

diem-liet-1-mon-trong-3-mon-to-hop-1

Bên cạnh đó, một vị lãnh đạo của trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng) đã cho rằng: đối với các bài thi bắt buộc (Toán, Văn, Ngoại ngữ) thì thời lượng và phương án thi thì không cần phải bàn thêm. Nhưng trong bài thi tổ hợp, với lượng câu hỏi mỗi môn là 40 câu trong thời gian 50 phút thì áp lực lên người thí sinh là rất lớn, cần phải tính toán lại. Trong thời gian quá ngắn, chỉ 150 phút với 120 câu hỏi cho 3 môn, chắc chắn các em học sinh sẽ dễ căng thẳng nhiều hơn khi làm bài.

Trước băn khoăn này, ông Mai Văn Trình, Cục trưởng cục khảo thí và Kiểm định chất lượng cho biết, cấu trúc bài thi tổ hợp có 40 câu mỗi môn và làm trong 50 phút như vậy là hợp lý và vừa sức. Ông Trình cũng khẳng định, về điểm liệt là 1 đối với các môn trong bài thi tổ hợp là phù hợp, hợp lý. Trường hợp thí sinh đánh bừa trong bài thi của mình, thì với lượng câu hỏi nhiều như vậy, tỉ lệ điểm trên 1 vẫn rất cao. Mức điểm liệt là 1 trong kì thi THPT Quốc gia 2017 như vậy là có lợi cho các thí sinh dự thi.

dat-diem-cao-mon-anh-1

Bật mí bí quyết đạt điểm cao môn Anh trong kì thi THPT Quốc gia 2017

Tiếng Anh luôn là một môn học khó với các bạn học sinh, sinh viên. …