Thursday , 2 May 2024
Trang chủ » Thi THPT quốc gia » Thi THPT Quốc gia 2017: Vì sao nên thi bài thi tổng hợp?

Thi THPT Quốc gia 2017: Vì sao nên thi bài thi tổng hợp?

Theo phương án thi THPT Quốc gia của Bộ GD&ĐT thì năm 2017 là lần đầu tiên xuất hiện bài thi tổ hợp Khoa học Tự Nhiên (Toán, Lý, Hóa) và bài thi Khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân). Vậy lý do tại sao học sinh nên thi bài thi tổng hợp mà không phải là các bài thi độc lập như những năm vừa qua?

thi-thpt-quoc-gia-2017-vi-sao-thi-bai-thi-tong-hop

Ở Việt Nam, đa phần các bạn vào những năm cấp 3, khi đã xác định về trường và ngành mình mong muốn học, thường chỉ tập trung ôn luyện vào những môn cần phải thi của khối ngành mà trường đó xét tuyển. Ví dụ, các bạn thí sinh muốn dự thi vào ngành Tài chính ngân hàng, thường chỉ tập trung học khối A hoặc khối D, còn những môn như lịch sử và địa lý thì bỏ qua một bên. Điều này khiến cho các bạn học sinh bị hụt đi các kỹ năng, kiến thức cần thiết của những khối ngành khác với sự lựa chọn của mình. Bài thi tổng hợp sẽ khắc phục được điều này, sẽ đánh giá về quá trình học tập của thí sinh một cách toàn diện hơn so với kiểu thi theo khối.

Khi tăng số câu hỏi trắc nghiệm có trong bài thi lên, thí sinh sẽ giảm thiểu rủi ro cho mình. Thứ nhất, với nhiều câu hỏi thì nếu chẳng may có những vấn đề nào không nắm chắc, nếu làm sai thì thí sinh cũng chỉ mất một phần điểm nhỏ. Thứ hai, đối với những câu hỏi dài, cần nhiều bước để làm, nếu làm sai một bước thì sẽ mất hết điểm ở các bước tiếp theo, nên việc chỉ thi trắc nghiệm sẽ làm giảm được rủi ro này. Và cuối cùng, điểm thi trắc nghiệm không phụ thuộc vào sự chủ quan của người chấm, nên điểm của thí sinh sẽ công bằng hơn.

thi-thpt-quoc-gia-2017-vi-sao-thi-bai-thi-tong-hop-1

Bên cạnh đó, đề thi THPT Quốc gia năm 2017 sẽ được xây dựng theo hướng đánh giá năng lực học sinh chứ không hướng tới việc kiểm tra ghi nhớ kiến thức, không yêu cầu các bạn thí sinh phải sử dụng các kỹ thuật giải khó, thực hiện các bài tính phức tạp. Điều này sẽ giúp giảm tải áp lực cho các bạn thí sinh.

Qua những phân tích trên, chúng ta có thể thấy rằng, việc thi bài thi tổng hợp sẽ làm cho chất lượng kì thi 2017 được cải thiện, công bằng hơn so với những năm trước đấy. Tuy nhiên, cũng theo phương án này của bộ GD&ĐT, thì kỳ thi sẽ được tổ chức ngắn gọn trong 2 ngày và thi vào tháng 6. Và trong ngày thi 2 bài thi tổ hợp, tổng lượng câu hỏi trắc nghiệm của 2 bài là 240 câu chia đều cho 6 môn. Nếu thí sinh nào có nguyện vọng là cả 2 bài thi thì lượng câu hỏi như vậy là quá nhiều. Khả năng các em sẽ bị loạn kiến thức, tâm lý không vững để hoàn thành tốt cả 6 môn. Vì vậy, bộ GD&ĐT cần cân nhắc điều này, có thể giảm thời gian thi trong mỗi bài xuống, hoặc dãn các bài thi ra để đảm bảo sức khỏe, giảm áp lực thi cử cho các thí sinh.

dat-diem-cao-mon-anh-1

Bật mí bí quyết đạt điểm cao môn Anh trong kì thi THPT Quốc gia 2017

Tiếng Anh luôn là một môn học khó với các bạn học sinh, sinh viên. …