Monday , 29 April 2024
Trang chủ » Kinh nghiệm ôn thi » Bật mý bí kíp làm bài thi vô cùng hữu ích cho mọi sĩ tử

Bật mý bí kíp làm bài thi vô cùng hữu ích cho mọi sĩ tử

Phải đối mặt với các kỳ thi, bài kiểm tra khi còn ngồi trên ghế nhà trường luôn là nổi lo lắng của các bạn học sinh, sinh viên. Bởi kỳ thi nào cũng đều rất khó khăn và đầy trở ngại. Để có thể đạt được kết quả tốt, vượt vũ môn thành công, các bạn sĩ tử phải nỗ lực rất nhiều từ quá trình ôn tập, rèn luyện đến cách làm bài trong khi thi, kiểm tra. Sau đây là một số điều bạn cần lưu ý khi đối mặt với các kỳ thi:

bi-kip-lam-bai-thi

Ôn tập kỹ càng

Đừng tạo cho mình một suy nghĩ không học vẫn có thể đạt được điểm cao. Bởi điều kiện tiên quyết để có một kết quả thật tốt là ôn tập thật kỹ, nắm vững kiến thức của từng môn thi. Chính vì vậy, thay vì làm những việc không đâu, bạn nên giành nhiều thời gian để học lại các kiến thức, bài giảng.

Luôn đến sớm vào hôm thi

Vào ngày thi, bạn nên chuẩn bị và đến trường sớm hơn một chút. Không chỉ giúp bạn giảm thiểu đi những sự cố có thể gặp phải, mà tinh thần của bạn còn được thoải mái, thư giãn hơn. Trước khi thi, bạn nên tránh xa những người hay những điều có thể khiến bạn lo lắng, bồn chồn và mất tự tin nhé!

Chú ý nghe hướng dẫn

Trước mỗi giờ thi, các cán bộ coi thi luôn phải có nhiệm vụ đưa ra các hướng dẫn và nhắc nhở thí sinh. Và bạn nên chú ý những điều nhắc nhở này nhằm việc vi phạm những quy định trong giờ thi dẫn tới hủy kết quả thi.

Đọc kỹ đề bài

Nhiều bạn học sinh, sinh viên khi đi thi thường có thói quen nhanh nhảu, chỉ đọc lướt đề bài rồi chọn ngay đáp án nhằm tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, việc làm này sẽ dễ làm bạn bỏ qua một số chi tiết có thể rất nhỏ nhưng qua trọng, hay bạn gặp phải các mánh lừa mà không biết. Do đó, khi nhận được đề thi, bạn nên đọc qua một lượt các câu hỏi trong bài và lúc làm bài, nên thật đọc kỹ, chú ý đến từng tiểu tiết của đề.

bi-kip-lam-bai-thi-1

Căn giờ làm bài phù hợp

Để sử dụng hợp lý thời gian làm bài, bạn cần ước tính khoảng thời gian làm bài cho từng câu hỏi. Với những câu hỏi dễ có thể trả lời ngay thì bạn nên làm luôn để tiết kiệm thời gian. Còn những câu hỏi khó, cần tính toán chi li, hãy dành cho nó nhiều thời gian hơn và làm đúng thời gian cho phép.

Suy nghĩ tích cực

Sẽ chẳng ai có thể làm tốt được bài thi của mình nếu cứ suy nghĩ đến những điều không đâu, mang tâm lý chán chường, không tự tin. Chính vì vậy, bạn nên duy trì cho mình một tâm trạng vui vẻ, lạc quan và tràn niềm tin khi làm bài. Không nên cứ tập trung vào 1 câu hỏi khó, và cảm thấy chán nản khi loay hoay không trả lời được. Bạn hãy tự tin trả lời những câu hỏi bạn đã biết trước, trả lời các câu hỏi khó sau. Nếu không tìm ra đáp án cho câu trả lời, hãy đoán mò đáp án. Và nếu may mắn, đáp án bạn chọn lại đúng thì sao.

Dựa vào ấn tượng ban đầu

Nhiều lúc, đáp án đầu tiên nảy ra trong đầu bạn lại chính là câu trả lời của câu hỏi. Bạn nên tùy vào tình hình mà đánh giá, xem xét để đưa ra đáp án phù hợp.

Giành một khoảng thời gian để xem lại bài

Đừng tiêu tốn hết thời gian của mình cho việc làm bài không thôi. Bạn hãy giành ra một khoảng thời gian nhỏ, tầm 3 – 5 phút để xem qua một lượt các đáp án của mình nhằm kiểm tra lại các đáp án, xem có bỏ sót, đánh nhầm hay viết sai chính tả chỗ nào không.

Một lần thi là môt lần học

Để có thể làm bài thi hiệu quả, bên cạnh ôn luyện tốt, bạn còn cần phải có nhiều kỹ năng khác như quản lý thời gian, giữ tâm trạng, kỹ năng viết, tính toán… Vì vậy, hãy coi mỗi lần đối mặt với các kì thi là một lần bạn được học tập và rèn luyện các kỹ năng của bản thân.

thoi-quen-xau-trong-hoc-tap-1

Những thói quen xấu cần loại bỏ trong quá trình ôn thi

Nếu đang mắc phải những thói quen xấu trong học tập dưới đây, bạn cần phải …