Tuesday , 21 May 2024
Trang chủ » Kinh nghiệm ôn thi » Bạn đã biết làm hướng dẫn viên du lịch cần học khối nào chưa?

Bạn đã biết làm hướng dẫn viên du lịch cần học khối nào chưa?

Như chúng ta  đã biết ngành du lịch đang là một ngành kinh tế mũi nhọn. Sự phát triển lớn mạnh của ngành du lịch không thể không nhắc đến công lao đóng góp của đội ngũ hướng dẫn viên du lịch. Họ là "xứ giả" quảng bá hình ảnh Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Bạn có biết hiện nay nghề hướng dẫn viên du lịch là một nghề hot và đang thiếu lao động. Nhưng với vai trò "xứ giả" của mình hướng dẫn viên du lịch cần có yêu cầu về kỹ năng trình độ. Nên chắc chắn bạn phải qua đào tạo mới có cơ hội theo nghề này. Vậy bạn đã biết làm hướng dẫn viên du lịch cần học khối nào chưa? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Thi hướng dẫn viên du lịch cần học khối nào?

Bước đầu tiên để trở thành hướng dẫn viên (HDV) du lịch như mọi người vẫn nghĩ đó là thi vào một trường đại học hay cao đẳng du lịch. Thông thường các trường và khối thi truyền thống của ngành này là khối C (Văn – Sử – Địa) và D (Toán – Văn – Ngoại ngữ). Đây là những khối thi quen thuộc và để theo nghề này bạn cần học tốt những môn đó. Có được nền tảng kiến thức những môn học trên phục vụ rất nhiều cho bạn trong quá trình thi và học tập sau này.

Bạn đã biết làm hướng dẫn viên du lịch cần học khối nào chưa?

Nếu không may mắn thi đỗ những trường đào tạo về ngành du lịch và chuyên ngành hướng dẫn viên du lịch. Bạn cũng vẫn còn cơ hội theo nghề này đấy. Theo quy định trong luật du lịch năm 2017, điểm mới là chỉ cần tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng trở lên và có chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch phù hợp là bạn đã có một điều kiện cần và đủ để hành nghề.

Kỹ năng mềm cơ bản hướng dẫn viên du lịch cần có

Hướng dẫn viên du lịch là một nghề mà yêu cầu rất cao về sự năng động, tinh thân trách nhiệm, đam mê khám phá du lịch. Nó không dành cho những người thiếu sự hòa đồng, mong muốn cuộc sống an nhàn, rảnh rỗi. Nghề này tuy có vất vả, nhọc nhằn nhưng chắc chắn sẽ là một công việc thú vị. Để làm được nghề này bạn cần có kỹ năng mềm sau:

Ngoại ngữ

Nói đến ngoại ngữ thì ai cũng có thể nhận ra rằng nó vô cùng quan trọng cần thiết. Bất kỳ ai hay bất kỳ nghề nào muốn có cơ hội làm việc tốt, thu nhập cao, hay muốn gì hơn mức bình thường đều cần phải giỏi ngoại ngữ. Còn đối với nghề HDV du lịch ngoại ngữ là yêu cầu đặc thù của nghề. Là một người thường xuyên tiếp xúc với khách hàng đôi khi lại phải giao tiếp với khách ngoại quốc biết, giỏi ngoại ngữ thứ 2 là vô cùng quan trọng. Làm nghề HDV bạn không chỉ là người chỉ đường mà còn là người kết nối đoàn khách. Bên cạnh đó, bạn còn là người truyền đạt lại kiến thức về văn hóa, lịch sử,… Và để khách hiểu được bạn phải giao tiếp bằng ngôn ngữ tiếng nói của du khách. Bởi vậy, muốn làm HDV trước tiên hãy là người giỏi ngoại ngữ.

Kỹ năng xử lý tình huống

Liệu khi dẫn tour sẽ gặp những vấn đề gì? bạn có dự đoán trước được tương lai không? Không một ai có thể biết trước được mình sẽ gặp hoàn cảnh tình huống bất ngờ nào. Nhưng trước những tình huống đó, bạn phải là người bình tĩnh và trấn an tinh thần cho cả đoàn khách. Một HDV giỏi là người có tư duy về những tình huống bất ngờ và biết xử lý nhanh gọn bình tĩnh.

Bạn đã biết làm hướng dẫn viên du lịch cần học khối nào chưa?

Kiến thức

Quan trọng hơn điều mà một HDV cần là kiến thức. Dù có am hiểu ngoại ngữ đến đâu thì kiến thức cũng là những gì bạn cần có. Nếu có đủ những điều trên phù hợp với nghề nhưng không có kiến thức cũng sẽ chẳng thành công. Vì vậy, trước tiên điều bạn cần làm là trang bị cho mình kho tàng kiến thức về văn học, nghệ thuật, lịch sử và địa lý. Chỉ có bằng cách này mỗi câu chuyện của bạn đều có thể cung cấp cho người nghe sẽ là những điều bổ ích nhất.

Trên đây là những thông tin về định hướng nghề hướng dẫn viên du lịch cần học khối nào và những kỹ năng mềm cần có để hành nghề. Cho đến thời điểm hiện tại và những năm về sau nghề HDV vẫn là một nghề tiềm năng. Du lịch cứ phát triển như vậy thì nghề này lại càng cần nhiều hơn nữa.

Hồ sơ đăng ký học nộp về địa chỉ: Phòng 105, Tòa nhà Veispa, Số 220 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội; Điện thoại: 0933 827 837 – 02432 97 96 96

Có thể bạn quan tâm

hoc-thuoc-long-2

Học thuộc lòng hiệu quả với những bí quyết đơn giản

Với những bí quyết học thuộc lòng dưới đây, chắc chắn các bạn sẽ giảm …