Tuesday , 21 May 2024
Trang chủ » Kinh nghiệm ôn thi » Học thuộc lòng hiệu quả với những bí quyết đơn giản

Học thuộc lòng hiệu quả với những bí quyết đơn giản

Với những bí quyết học thuộc lòng dưới đây, chắc chắn các bạn sẽ giảm đi được phần nào nổi lo sợ khi phải học tập và ôn luyện những môn lý thuyết đầy chữ.

hoc-thuoc-long

Có bao giờ bạn rơi vào trường hợp đã tìm đủ mọi cách, kể cả thức khuya dậy sớm để học bài nhưng vẫn không thể nuốt trôi được những đoạn văn dài, những giai đoạn lịch sử quan trọng hay mớ từ vững ngoại ngữ lằng nhằng… và học thuộc lòng trở thành nổi ám ảnh lớn của bạn? Nếu trường hợp đó đã từng xảy ra, bạn nên rèn cho mình các phương pháp học thuộc lòng hiểu quả để giảm đi lo lắng trong việc học. Dưới đây là những bí quyết đơn giản giúp việc học thuộc lòng trở nên đơn giản và hiểu quả hơn.

Học thuộc trọng tâm

Bộ não của con người là có giới hạn, nếu chúng ta bắt nó tiếp nhận quá nhiều kiến thức, não sẽ bị quá tải, trở nên căng thẳng mệt mỏi. Chính vì vậy, khi học thuộc lòng bất cứ môn gì, các bạn nên học những ý chính, trọng tâm của bài. Việc nắm rõ trọng tâm sẽ giúp bạn triển khai được các nội dung khác, như vậy sẽ học thuộc bài nhanh chóng hơn.

Học hiểu, học phần nào nắm vững phần đó

Để có thể nắm được bài có hiệu quả, bạn tuyệt đối đừng nên học vẹt, học cho có. Bởi phương pháp học này chỉ giúp bạn thuộc kiến thức trong một thời gian ngắn và sẽ quên rất nhanh. Đến lúc thi mà không thể nhớ điều gì thì rất nguy hiểm. Khi học một môn nào đó, bạn hãy chia nhỏ kiến thức ra từng phần, rồi cố gắng tập trung học phần nào nắm vững thật chắc phần đó. Như vậy kiến thức của bạn mới không bị mau quên.

hoc-thuoc-long-1

Giữ tinh thần thoải mái khi học

Tâm lý quá căng thẳng, lo âu trước mỗi kỳ thi, kì kiểm tra là một trong những nguyên nhân chính khiến các bạn có học bao nhiêu cũng không thể nhớ nổi. Càng ép mình phải học thì chỉ càng khiến bạn đau đầu và mệt mỏi thêm. Vì vậy, hãy giữ tinh thần thật thoải mái trong quá trình học nhé.

Ngủ đủ giấc

Học bài trong tình trạng buồn ngủ sẽ dễ khiến bạn ngủ gật, rơi vào tình trạng uể oải, không thể học nổi. Do đó, hãy ngủ đủ giấc để luôn giữ cho đầu óc được tỉnh táo, hưng phấn hơn trong việc học.

Trước khi ngủ, chép kiến thức ra giấy, đặt dưới gối

Các nhà khoa học phát hiện rằng, các kiến thức ta viết lên giấy sẽ bốc hơi ngay sau đó và ngấm vào đầu tùy thuộc vào độ ẩm, nhiệt độ và mức độ thẩm thấu của trí não. Một mẹo nhỏ là tối nào trước khi đi ngủ bạn hãy viết lại kiến thức lên một tờ giấy, và đặt dưới gối khi ngủ. Học bài bình thường kết hợp với việc làm này sẽ giúp kiến thức ngấm vào đầu bạn nhanh hơn đấy.

hoc-thuoc-long-2

Lợi ích của sắc màu

Nhìn vào trang sách, trang vở một màu dày đặc chữ chắc chắn sẽ khiến bạn rất nản, không muốn động vào nó. Cho nên, bạn đừng tiết kiệm vở ghi của mình, hãy viết chữ thật to với khoảng cách giữa các chữ rộng và sử dụng nhiều màu bút để ghi, gạch chân, chú thích… Tuyệt chiêu này sẽ giúp mắt cảm thấy ưa nhìn hơn, khả năng truyền tải thông tin của mắt sẽ tốt hơn.

Vấn đáp cùng bạn bè

Một bí quyết nữa sẽ giúp bạn học thuộc tốt hơn đó chính là học cùng với bạn bè, một người hỏi và một người trả lời. Trong quá trình trả lời, nếu người này đọc sai thì người kia sẽ nhắc, sửa lại ngay lập tức. Việc học thuộc cũng sẽ nhờ thế mà nhanh hơn, tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm

thoi-quen-xau-trong-hoc-tap-1

Những thói quen xấu cần loại bỏ trong quá trình ôn thi

Nếu đang mắc phải những thói quen xấu trong học tập dưới đây, bạn cần phải …