Tuesday , 14 May 2024
Trang chủ » Kinh nghiệm ôn thi » Lỗi cần tránh để không mất điểm “oan” khi làm bài thi trắc nghiệm (p2)

Lỗi cần tránh để không mất điểm “oan” khi làm bài thi trắc nghiệm (p2)

Nếu bạn không muốn bị mất điểm “oan” khi làm bài thi trắc nghiệm, hãy tránh xa những sai lầm ngớ ngẩn dưới đây.​

loi-can-tranh-de-khong-mat-diem-oan-khi-lam-bai-thi-trac-nghiem-p2

Đánh nhầm đáp án

Đây cũng là một sai lầm khá phổ biến mà các bạn thí sinh hay mắc phải khi đi thi. Có nhiều trường hợp các bạn thí sinh do sợ chọn sai đáp án nên đánh dấu vào đáp án trên đề trước hay ghi đáp án ra giấy nháp, mà không điền vào phiếu trả lời. Đến gần cuối thời gian làm bài, các bạn mới vội vàng tô đáp vào phiếu mà không để ý đến số câu hoặc nhìn nhầm đáp án của câu khác, dẫn đến việc tô nhầm đáp án. Chính vì vây, khi đã chắc chắn đáp án cho câu hỏi, bạn hãy tô ngay vào phiếu trả lời của mình, và giữ tâm lý thoải mái, bình tĩnh đến cuối giờ thi, để tránh bị mất điểm oan.

Không đọc kỹ câu hỏi

Vì thời lượng làm bài thi trắc nghiệm không nhiều, do đó có rất nhiều bạn thí sinh gặp phải áp lực về thời gian khi thi trắc nghiệm, dẫn đến việc đọc không kỹ câu hỏi trong đề. Một trong những trường hợp hay xảy ra nhất, đó là đọc phải những câu hỏi tương tự như câu các bạn đã làm trong những bộ đề luyện thi. Vì vậy, có nhiều bạn thí sinh chỉ đọc một nửa câu hỏi và nhầm tưởng rằng đây là câu mà mình đã từng làm qua nên nhanh chóng lựa chọn đáp án. Tuy nhiên, đối với dạng đề thi trắc nghiệm, thì các câu hỏi thường giống nhau, cùng một câu hỏi nhưng chỉ số, số liệu bên trong nó có thể bị thay đổi. Vì vậy, nếu bạn không đọc kỹ câu hỏi, bạn sẽ dễ mắc sai lầm và bị mất điểm đáng tiếc.

loi-can-tranh-de-khong-mat-diem-oan-khi-lam-bai-thi-trac-nghiem-p2-1

Phân bố lượng thời gian không hợp lý

Trước khi bắt đầu làm bài thi trắc nghiệm, bạn hãy đọc một lượt đề thi của mình, rồi phân loại câu hỏi và tính toán thời gian trung bình cho một câu từng loại. Những câu hỏi dễ, bạn chắc chắn đáp án thì hãy làm trước, còn câu nào khó thì để lại làm sau. Bạn cần tránh việc sử dụng quá nhiều thời gian làm bài của mình cho một câu hỏi. Nếu sau 3 phút mà bạn vẫn không tìm ra được đáp án cho một câu nào đó thì nên phải chuyển qua câu khác ngay, tránh tình trạng hết giờ mà vẫn còn nhiều câu chưa giải quyết.

Tận dụng phương pháp khoanh bừa

Khoanh bừa là phương pháp phổ biến mà các bạn thí thường hay sử dụng khi không biết phải lựa chọn đáp án nào trong 4 phương án mà đề bài đưa ra. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ nên dùng khi chỉ còn khoảng 10 phút cuối giờ thi. Lúc này, với những câu hỏi bạn không thể tìm  ra được đáp án trả lời thì đừng nên cố gắng vì như vậy sẽ mất thêm thời gian vô ích. Thay vào đó bạn hãy kiểm tra lại toàn bộ bài thi của mình, xem có tô sai đáp án hay không và tô đáp án vào những câu còn bỏ trống. Ngoài ra, hãy sử dụng phương pháp loại trừ để loại trừ những đáp án mà bạn cho là sai biệt, điều này sẽ giúp việc khoanh bừa được hiểu quả hơn. Nếu may mắn bạn sẽ có được điểm của câu hỏi đó.

thoi-quen-xau-trong-hoc-tap-1

Những thói quen xấu cần loại bỏ trong quá trình ôn thi

Nếu đang mắc phải những thói quen xấu trong học tập dưới đây, bạn cần phải …