Monday , 29 April 2024
Trang chủ » Kinh nghiệm ôn thi » Một số lời khuyên giúp việc học của bạn trở nên có hiệu quả

Một số lời khuyên giúp việc học của bạn trở nên có hiệu quả

Tạo cho bản thân những thói quen học tập tốt sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua các kì thi, kiểm tra một cách dễ dàng và hiệu quả.

loi-khuyen-giup-viec-hoc-tro-nen-co-hieu-qua

Để có được sự thành công trong học tập, ngoài trí thông minh sẵn có, bạn cần tạo cho mình những thói quen học tập đúng cách. Trên thực tế có thể thấy được rằng, những bạn học sinh giỏi với những điểm số khủng đều có cho riêng mình những thói quen học tập đúng cách, hiệu quả. Nếu bạn muốn được như vậy, hãy thực hiện những lời khuyên sau đây.

Không học đêm và nhồi nhét kiến thức

Nếu bạn có thói quen thức khuya để cố gắng nhồi nhét bài học vào đầu trước các kì thì, kiểm tra thì hãy ngừng ngay lập tức. Việc học như vậy chỉ khiến cho bạn thêm mệt mỏi, không thể tiếp thu bài vở vào đầu. Về lâu về dài còn gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Hãy rèn luyện cho mình cách học điều độ, chia nhỏ lượng kiến thức thành các quãng thời gian hợp lý để học. Một thói quen học tập thường xuyên với thời gian ngắn sẽ tốt hơn việc học liên tục nhiều giờ với một đống kiến thức chất chồng.

Có kế hoạch học tập cụ thể

Người học sinh giỏi là người luôn biết cách tạo ra cho mình một kế hoạch học tập hàng tuần và thực hiện đúng theo những gì đặt ra trong đó. Thời gian học tập ở đây là bất kì thời gian liên quan đến việc học. Bao gồm: thời gian hoàn thành bài tập, thời gian ôn thi bài, thời gian học một định lý, định nghĩa nào đó. Chỉ khi bạn lập cho mình một kế hoạch cụ thể thì bạn mới có kết quả học tập tốt. Đây còn là một thói quen tốt cho công việc trong tương lai của bạn.

loi-khuyen-giup-viec-hoc-tro-nen-co-hieu-qua-1

Học có mục đích

Nếu chỉ học chỉ vì điểm số thì bạn sẽ không bao giờ giỏi được. Trước khi bắt đầu học tập hay ôn luyện, cần vạch ra cho mình một mục đích chính xác. Việc có cho mình một mục tiêu sẽ tạo cho bạn động lực để học tập, giúp bạn được tập trung và tiến bộ hơn.

Tạo một thói quen học cố định

Hãy tạo cho mình một thói quen học tập cố định, và duy trì nó trở thành một hoạt động thường xuyên trong thời gian biểu hàng ngày của bạn. Khi đã tạo cho mình thói quen học tập đúng giờ giấc, khả năng học tập của bạn cũng vì thế mà được tăng cao.

Loại bỏ những thứ gây sao nhãng

Khi bắt đầu việc học, bạn nên tìm cho mình một không gian yên tĩnh, và tránh xa những thứ hấp dẫn như laptop, điện thoại, máy chơi game, tivi,… Sẽ chẳng ai có tâm trạng học nổi nếu xung quanh toàn những thứ gây xao nhãng như vậy.

Không bỏ những chủ đề không thích

Nhiều bạn học sinh, sinh viên khi gặp phải những chủ đề, môn học không hứng thú thường bỏ lơ và coi nhẹ nó. Tuy nhiên, nếu mắc phải thói quen này thì bạn cần nên thay đổi ngay. Việc không chú ý đến môn học mình ghét sẽ khiến điểm số của bạn trong môn học đó không thể cao lên được. Chính vì vậy, dù có ghét đến đâu, bạn cũng cần phải dành một khoảng thời gian nhất định để học môn học đó.

loi-khuyen-giup-viec-hoc-tro-nen-co-hieu-qua-2

Bắt đầu với các môn khó trước

Một cách học đúng đắn đó chính là bắt đầu học với những môn có nội dung khó nhất trước với một tâm trạng thoải mái nhất. Bởi với những môn học này, bạn sẽ cần bỏ ra nhiều thời gian hơn để nắm rõ được nó. Và sau khi vượt qua được trở ngại này, bạn sẽ cảm thấy những môn còn lại dễ học hơn và có thể học nhanh hơn.

Xem lại các ghi chú trước khi làm bài tập

Khi ở trên trường, bạn cần phải chép bài đầy đủ và ghi chú, đánh dấu vào những nội dung mà bản thân cho là quan trọng. Việc đánh dấu các nội dung quan trọng là một nền tảng vững chắc, giúp bạn hoàn thành tốt những bài tập được giao và ôn tập bài hiệu quả.

Tận dụng việc học nhóm

Một điều tuyệt vời của việc học nhóm chính là bạn có thể hỏi những người bạn của mình về các kiến thức chưa nắm rõ, các làm bài tập được nhanh hơn, hiệu quả hơn. Chính vì vậy, hãy tận dụng việc học nhóm.

Ôn tập lại bài học trong tuần vào cuối tuần

Cuối tuần là thời gian dành cho việc nghỉ ngơi, thư giãn sau một tuần học tập căng thẳng. Tuy nhiên, đây cũng là quãng thời gian thích hợp để bạn ôn tập lại kiến thức. Không chỉ giúp bạn nắm vững các kiến thức cũ, việc xem lại bài vở còn giúp bạn có thể sẵn sàng cho tuần học mới.

thoi-quen-xau-trong-hoc-tap-1

Những thói quen xấu cần loại bỏ trong quá trình ôn thi

Nếu đang mắc phải những thói quen xấu trong học tập dưới đây, bạn cần phải …