Monday , 15 April 2024
Trang chủ » Thi THPT quốc gia » Những việc nên thực hiện trong quá trình làm bài thi THPT Quốc gia

Những việc nên thực hiện trong quá trình làm bài thi THPT Quốc gia

Để tránh gặp phải những sai xót không đáng có trong quá trình làm bài thi THPT Quốc gia, bạn cần lưu ý thực hiện những điều sau đây.

lam-bai-thi-THPT-quoc-gia

Những điều dưới đây tuy đơn giản, nhưng nếu bạn biết cách áp dụng chúng trong bài thi của mình, kết quả của bạn sẽ rất khả quan. Dưới đây là những việc nên thực hiện trong quá trình làm bài thi THPT Quốc gia.

Dành 5 10 phút để đọc đề

Với cả 2 hình thức tự luận và trắc nghiệm, thay vì việc cắm mặt vào làm ngay, bạn nên giành ra khoảng 5 – 10 phút đầu để đọc và rà soát đề thi. Việc làm này giúp bạn kiểm tra xem đề thi của mình có bị lỗi hay không, có mất chữ hay nhầm số trang, mã đề nào khác không. Nếu có sai sót, hãy yêu cầu thầy cô giám thị đổi ngay một tờ đề thi khác cho mình. Không chỉ vậy, trong 5 10 phút này, bạn hãy phân loại bộ câu hỏi trong đề, câu nào khó bạn hãy khoanh vùng lại và để làm sau. Còn những câu hỏi dễ, có thể tìm ra được đáp án ngay thì hãy ghi sẵn vào giấy nháp hoặc điền luôn vào giấy làm bài nếu chắc chắn.

Phân bổ thời gian làm bài hợp lý

Có không ít bạn thí sinh trong lúc làm bài thường làm từ bài đầu đến bài cuối, mà không phân bổ thời gian cho các dạng bài. Thành ra, khi gặp phải những câu khó, các bạn mất rất lâu để làm. Đến khi qua các câu hỏi khác, thì thời gian cũng đã gần hết, không còn làm kịp nữa. Để đảm bảo không xảy ra trường hợp này, các bạn cần phải phân bổ thời gian làm bài cho từng loại câu hỏi một cách hợp lý. Trong kỳ thi THPT Quốc gia, trung bình bạn cần 1,8 phút/1 câu hỏi trắc nghiệm.

lam-bai-thi-THPT-quoc-gia-1

Tuy nhiên, với những câu hỏi dễ, bạn có thể trả lời ngay được thì hãy làm ngay lập tức. Và giành thời gian cho các câu hỏi còn lại. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng "cố đấm ăn xôi" để trả lời một câu hỏi khó, mà bạn không chắc chắn được đáp án của nó. Nếu sau 3 – 5 phút mà vẫn không tìm ra được đáp, hãy bỏ qua câu hỏi này và tiếp tục làm các câu hỏi tiếp theo. Sau khi hoàn tất các câu hỏi khác thì bạn có thể quay ngược về câu đó để làm lại. 

Một số mẹo để gia tăng điểm số

Trong kì thi THPT Quốc gia 2017 này, ngoại trừ môn Văn thi tự luận, thì tất cả các môn còn lại đều thi trắc nghiệm. Và để đạt được kết quả cao nhất, với 2 kiểu thi bạn phải có cách học và cách làm bài khác nhau. Đối với môn Văn, điểm của bạn sẽ dựa trên những luận điểm, luận cứ và cách triển khai chúng trong bài. Do đó, trong quá trình ôn luyện, dù không thể học hết tất cả mọi thứ, bạn cũng nên nắm rõ những ý chính, những luận điểm của từng bài. Như vậy, khi vào thi, nếu bạn có các luận điểm sát với câu hỏi của bài, dù không triển khai, phân tích được hết, thầy cô vẫn chấm thêm 0.25 cho từng luận điểm đúng của bạn.

Còn đối với môn trắc nghiệm, đến gần hết giờ, với những câu hỏi bạn đã hoàn toàn không làm được, hãy sử dụng phương pháp loại trừ hoặc đánh lụi vào đáp án bản thân cảm thấy đúng nhất. Bởi như vậy, bạn sẽ vẫn còn 25% – 50% khả năng dành được điểm ở các câu hỏi này. Nhớ tô đủ số ô đáp án trong bài làm, đừng bỏ sót nhé!

 

lam-bai-thi-THPT-quoc-gia-2

Tránh những lỗi thông thường

Các bạn nên nhớ rằng, lỗi trình bày thường dẫn đến các điểm trừ không đáng tiếc. Với môn văn, bạn nên trình bày thật sạch sẽ, thoáng đãng, không gạch xóa quá nhiều, hạn chế viết sai chính tả, không viết tắt, sử dụng teen code trong bài thi, để tránh gây mất thiện cảm cho người chấm.

Các môn trắc nghiệm sẽ được chấm bằng máy, do đó bạn lưu ý phải sử dụng bút chì trong quá trình làm bài, không dùng bút mực, bút bi để tô đáp án. Bởi như vậy máy sẽ không đọc được, và bài của bạn sẽ bị loại bỏ vì sai quy chế. Ngoài ra, khi tô các đáp án, nên tránh tô quá đậm, đến khi sai sót sẽ rất khó để xóa hết. Trong trường hợp này, máy có thể nghĩ rằng đã có 2 đáp án cho cùng một câu trả lời, nên chấm câu đó là sai, khiến bạn bị mất điểm.

Dành những phút cuối để rà soát lại bài

lam-bai-thi-THPT-quoc-gia-3

Nếu đã làm xong bài thi của mình, thay vì ngồi chơi, đợi đến hết giờ, bạn hãy đọc lại toàn bộ bài thi của mình để kiểm tra xem có còn xót ý, xót câu hỏi chưa trả lời nào hay không. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra lại các thông tin cơ bản đã điền hết chưa. Nếu chưa viết thì hãy viết ngay lập tức, và nhớ lài phải điền đúng số báo danh và mã đề thi nhé!

Chúc các bạn thành công trong kì thi THPT Quốc gia sắp tới!

Có thể bạn quan tâm

dat-diem-cao-mon-anh-1

Bật mí bí quyết đạt điểm cao môn Anh trong kì thi THPT Quốc gia 2017

Tiếng Anh luôn là một môn học khó với các bạn học sinh, sinh viên. …