Monday , 29 April 2024
Trang chủ » Kinh nghiệm ôn thi » Văn không còn khó nhằn với các bí quyết đơn giản (p2)

Văn không còn khó nhằn với các bí quyết đơn giản (p2)

Hãy đọc, đọc thật nhiều để học tốt môn Văn

van-khong-con-kho-nhan-voi-cac-bi-quyet-don-gian-p2

Đây là một kỹ năng quan trọng, rất tốt cho việc học tập môn Văn của bạn. Bởi nếu chỉ chăm chăm học thuộc lòng từng câu, từng chữ, chắc chắn sau một thời gian bạn sẽ cảm thấy vô cùng nhàm chán và khó tiếp thu. Việc nắm vững các kiến thức cơ bản, quan trọng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với học thuộc hết toàn bộ bài phân tích tác phẩm văn học. Do đó, bạn hãy dành cho mình khoảng 30 – 60 phút mỗi ngày để đọc lại những ý chính trong môn Văn. Đây là một phương pháp học cực kỳ hiệu quả, giúp bạn nhớ lâu hơn những ý văn quan trọng trong đầu mình. Một chút cần cù, chịu khó sẽ giúp bạn dễ dàng học tốt môn văn hơn và có thể đạt điểm cao trong môn học này.

Không quá phụ thuộc vào sách tham khảo

van-khong-con-kho-nhan-voi-cac-bi-quyet-don-gian-p2-1

Các bài văn mẫu trong sách tham khảo có thể tạo cho bạn những ý tưởng hay ho để viết ra được những ý văn đẹp đẽ. Tuy nhiên, điều này sẽ làm cho bạn bị thụ động và hoàn toàn phụ thuộc vào sách tham khảo mỗi khi bí từ, hết ý. Hãy nhớ rằng, Văn học không phải là một môn học khô khan, mà là môi trường để chúng ta sáng tạo, thể hiện chính mình. Chính vì vậy, thay vì đi vay mượn những câu chữ khuôn mẫu, bạn hãy đặt cảm xúc, tâm hồn của mình vào những lời văn. Để có thể sử dụng sách tham khảo một cách hiệu quả, bạn hãy viết ra một bài văn theo chính suy nghĩ và cảm nhận của bản thân. Sau đó đọc qua các bài văn mẫu nhằm bổ sung thêm những ý tưởng hay và mới mẻ cho bài văn của mình.

Không cần đi học thêm nhiều

van-khong-con-kho-nhan-voi-cac-bi-quyet-don-gian-p2-2

Việc học tại các lớp học thêm đông đúc với hàng chục bạn học sinh sẽ khiến cho bạn trở nên khó tập trung, dễ bị phân tán tư tưởng. Vì thực tế hiện nay, nhiều bạn đi học tại các trung tâm luyện thi chỉ là theo phong trào chứ không thực sự muốn học. Do đó, bạn sẽ dễ dàng bị phân tán tư tưởng khi phải học với quá nhiều người. Và việc học tại những trung tâm này cũng chỉ nhằm giúp bạn nắm lại các kiến thức, và đưa ra cho bạn những bài văn mẫu để phân tích tác phẩm văn học. Chính vì vậy, thay vì đăng ký quá nhiều lớp học thêm, bạn hãy chủ động dành cho mình một khoảng thời gian nhất định để có thể học tập một cách nghiêm túc. Và hãy tự luyện tập khả năng viết của mình với những bộ đề thi thử. Đây là cách học hiệu quả và bạn có thể chủ động hơn về mặt thời gian.

Hãy học Văn với một tâm trạng thoải mái

van-khong-con-kho-nhan-voi-cac-bi-quyet-don-gian-p2-3

Cũng giống như những môn học khác, học Văn là một quá trình khám phá, rèn luyện một cách từ từ, một ngày một ít. Đừng vì điểm số mà bạn tự ép buộc mình phải nhồi nhét nó vào đầu. Hãy học với niềm vui và sự yêu thích thật sự, bạn sẽ cảm thấy Văn học không phải là môn học “xương xóc”, khó khăn. Và điều quan trọng là khi bạn dành tình yêu đối với nó, bạn sẽ nhận lại được nhiều giá trị tốt, những triết lý sâu sắc cho bản thân.

Đừng rập khuôn theo một khuôn mẫu sẵn có, mà hãy viết ra những suy nghĩ, ý kiến riêng của bạn. Bởi đôi khi, những sáng tạo của bạn sẽ làm cho bài văn thêm lý thú và ngôn từ của bạn ngày càng trở nên hoàn thiện hơn.

thoi-quen-xau-trong-hoc-tap-1

Những thói quen xấu cần loại bỏ trong quá trình ôn thi

Nếu đang mắc phải những thói quen xấu trong học tập dưới đây, bạn cần phải …