Monday , 29 April 2024
Trang chủ » Kinh nghiệm ôn thi » Văn không còn khó nhằn với các bí quyết đơn giản

Văn không còn khó nhằn với các bí quyết đơn giản

Chỉ với một vài bí kíp khá đơn giản dưới đây, bạn sẽ không còn cảm thấy khó khăn khi học môn Văn nữa.

van-khong-con-kho-nhan-voi-cac-bi-quyet-don-gian

Đối với nhiều bạn học sinh, Văn học là một môn khá khó để học và ôn luyện. Tuy nhiên, nếu chúng ta nắm được các bí quyết và kĩ năng cần thiết, thì môn học này sẽ không còn khó khăn chút nào. Mà trái lại nó còn trở nên rất lý thú và đầy ý nghĩa khi chúng ta khám phá được những điều ẩn giấu trong đó. Dưới đây là những bí quyết đơn giản có thể giúp bạn dễ dàng chinh phục môn Văn một cách dễ dàng và hiệu quả nhất.

Suy nghĩ tích cực và tạo cho mình niềm hứng khởi để học tốt môn Văn

Môn Văn là một trong những môn quan trọng trong tất cả các cấp học, là môn bắt buộc và cần có trong mọi kì thi trong đời học sinh. Đặc biệt với các bạn lựa chọn khối D và khối C thì việc học tốt môn Văn càng trở nên cần thiết hơn cả.

Trong thực tế, nhiều bạn thường có suy nghĩ rằng môn Văn là môn học thiên về cảm xúc, tình cảm, nếu không có năng khiếu thì sẽ khó học tốt môn này. Tuy nhiên, việc có năng khiếu hay không không phải là yếu tố quyết định để có thể học tốt môn học này. Ngoài năng khiếu ra, để có thể chinh phục được môn này, bạn còn cần phải có sự kiên trì, cần cù cần thiết.

van-khong-con-kho-nhan-voi-cac-bi-quyet-don-gian-1

Tâm lý là một yếu tố rất quan trọng trong quá trình học tập môn Văn, bạn đừng bao giờ tạo áp lực cho chính mình, hay suy nghĩ “mình không có đủ khả năng” mà ngần ngại và bỏ bê nó. Việc giữ cho mình một tâm lý chán nản sẽ làm cho bạn trở nên mệt mỏi, không hứng thú khi học môn này. Chính vì vậy, bạn nên tạo cho mình một tư tưởng thoải mái. Hãy suy nghĩ một cách đơn giản rằng bạn cũng sẽ học tốt môn này như bao môn học khác khi bạn nỗ lực, chăm chỉ và quyết tâm. Đầu óc càng thư giãn, giải tỏa thì bạn càng dễ dàng tiếp cận và học tốt môn Văn hơn.

Nắm chắc những kiến thức trọng tâm trong từng tác phẩm văn học

Việc có một năng khiếu văn chương chỉ góp phần giúp bạn cảm thụ các tác phẩm văn học tốt hơn, viết ra được những ý văn bay bổng hơn. Tuy nhiên, để học tốt và đạt được điểm cao trong môn Văn, thì điều quan trọng nhất là bạn phải nắm chắc được nội dung và kiến thức trọng tâm trong từng tác phẩm. Trên thực tế cũng cho thấy, việc viết đúng, viết đủ chính là nền tảng giúp bạn làm tốt các đề thi văn, đặc biệt là khi làm các bài văn nghị luận. Ví dụ: Với tác phẩm “Rừng xà nu”, bạn cần phải nắm chắc nội dung chính trong tác phẩm là hình tượng cây xà nu cùng với cuộc chiến oai hùng của buôn làng Xô Man qua lời kể của cụ Mết với nhân vật chính là Tnú.

Bên cạnh đó, với mỗi tác phẩm văn học, bạn cần nắm chắc về tên tuổi và sự nghiệp của người tác giả, hoàn cảnh ra đời của tác phẩm, nội dung chính của tác phẩm, những nghệ thuật, hình tượng mà tác giả sử dụng, ý nghĩa, bài học rút ra trong tác phẩm… Việc nắm chắc các điều này sẽ giúp bạn học tốt được môn Văn.

van-khong-con-kho-nhan-voi-cac-bi-quyet-don-gian-2

Để có thể nắm vững kiến thức trọng tâm trong từng tác phẩm Văn, bạn có thể áp dụng 3 bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Trước khi đến lớp, bạn nên đọc và soạn bài thật kỹ. Việc làm nãy sẽ làm bạn chủ động và dễ dàng tiếp thu được những vấn đế mà giáo viên giảng dạy. Bên cạnh đó, bạn sẽ không gặp khó khăn khi phải trả lời những câu hỏi liên quan đến bài khi thầy cô đặt ra. Từ đó, nó sẽ tạo cho bạn những động lực để học tốt môn Văn nhiều hơn.

Bước 2: Hãy chăm chú lắng nghe và ghi chép cẩn thận các kiến thức thầy cô truyền đạt tại lớp. Chỗ nào bạn chưa hiểu hay có thắc mắc cần tháo gỡ thì bạn nên hỏi lại giáo viên hoặc bạn bè cùng lớp để có thể nắm vững được bài học ngay trên lớp.

Bước 3: Khi về nhà, bạn không nên bỏ bê mà hãy ôn tập và tự kiểm tra lại các kiến thức mình đã được tiếp nhận ngay sau khi về nhà. Để củng cố hơn về bài học, bạn có thể tham khảo thêm những bài văn mẫu liên quan và ghi chú những kiến thức quan trọng vào vở. Điều này đồng nghĩa với việc chính bạn đã tạo cho riêng mình một hệ thống tài liệu ôn thi môn văn, để sử dụng cho những kì thi quan trọng sau này.

thoi-quen-xau-trong-hoc-tap-1

Những thói quen xấu cần loại bỏ trong quá trình ôn thi

Nếu đang mắc phải những thói quen xấu trong học tập dưới đây, bạn cần phải …